Đồng Tháp: Ứng dụng phần mềm tích hợp Bluezone trong lấy mẫu xét nghiệm

Thứ sáu, 27/08/2021 11:28

Để rút ngắn thời gian thu thập thông tin người được lấy mẫu xét nghiệm và giảm thiểu thời gian từ khi lấy mẫu đến khi đủ thủ tục để giao mẫu cho phòng xét nghiệm, sáng 20/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) tổ chức tập huấn việc ứng dụng phần mềm tích hợp Bluezone trong lấy mẫu xét nghiệm.

 202010827-m01.jpg

Tập huấn được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, có sự tham gia của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp; Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lâm Thái Thuận và cán bộ điều phối hoạt động lấy mẫu, người thu thập thông tin người đến lấy mẫu xét nghiệm.

Ứng dụng phần mềm tích hợp này sẽ giúp tăng độ chính xác, tiết kiệm nhân lực trong nhập liệu và phục vụ tốt hơn công tác quản lý các đợt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ứng dụng Bluezone trong lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 gồm 02 thành phần. Thứ nhất, hệ thống quản lý hoạt động lấy mẫu xét nghiệm ở địa chỉ https://quanlymauxn.bluezone.gov.vn/, cho phép quản lý đợt lấy mẫu, lưu thông tin mẫu và người được lấy mẫu trực tiếp trên máy vi tính (thông tin thu thập có thể xuất ra ở định dạng excel), đồng thời quản lý mẫu được giao cho phòng xét nghiệm và nhận kết quả xét nghiệm.

Thứ hai, ứng dụng “Lấy mẫu xét nghiệm”, cho phép dùng điện thoại thông minh có cài ứng dụng trực tiếp lấy và lưu thông tin mẫu và người được lấy mẫu. Thông tin thu thập có thể xuất ra ở định dạng excel.

202010827-m02.jpg

Theo CDC, phần thiết lập một buổi lấy mẫu gồm lựa chọn địa điểm tổ chức, đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn người dân xếp hàng thứ tự, tổ chức lối ra vào, điểm đo thân nhiệt, sàng lọc người có triệu chứng viêm hô hấp hoặc sốt, khai báo y tế, sát khuẩn tay, bố trí khu chức năng lấy mẫu và phần lấy mẫu, được thực hiện như thường lệ, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ứng dụng Bluezone được thực hiện tại bước thu thập thông tin mã ống mẫu và người được lấy mẫu, cụ thể:

Nhân viên khi thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay sẽ hướng dẫn người dân khai báo thông tin trên ứng dụng Bluezone (hoặc NCovi) hoặc nhờ người nhà/người đi cùng khai hộ.

Khi người dân tiến vào khu vực lấy thông tin, nhân viên sẽ dùng điện thoại thông minh có chạy ứng dụng “Lấy mẫu xét nghiệm” để lưu thông tin ống mẫu và thu thập thông tin người cần lấy mẫu bằng cách quét mã QR trên ứng dụng Bluezone của họ hoặc người khai hộ, hoặc nhập trực tiếp bằng tay. Sau đó hướng dẫn người được lấy mẫu tiến đến khu vực lấy mẫu.

Theo CDC, thời gian thu thập thông tin người cần lấy mẫu bằng cách quét mã QR trên ứng dụng Bluezone (hoặc NCovi) chỉ mất vài giây. Điều quan trọng là tất cả người dân thuộc đối tượng lấy mẫu cần cài đặt và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác trên Bluezone (hoặc NCovi).

Nguyệt Ánh (dongthap.gov.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top