Đồng Nai: Sản xuất nông nghiệp thích ứng với tình hình mới

Thứ sáu, 19/11/2021 14:12

Trong tình hình dịch Covid- 19 diễn biến ngày càng phức tạp, sản xuất nông nghiệp cũng được điều chỉnh để thích ứng với tình hình mới. Trong đó, công tác dự báo sản lượng nông sản, dự báo thị trường tiêu thụ cũng được quan tâm hơn nhằm đảm bảo sự nhịp nhàng, giảm áp lực dịch vụ vận tải, nhân công, tối đa hóa nguồn lực trong tình hình khó khăn chung do dịch bệnh hiện nay.

20211119-u3.jpg

Về sản xuất, nông dân các địa phương tăng cường thực hiện rải vụ kéo dài thời gian hơn nhằm giảm bớt áp lực thu hoạch rộ vào một thời điểm; tập trung sản xuất những mặt hàng thiết yếu mà thị trường đang có nhu cầu lớn như rau xanh.

Nhìn vào thị trường để sản xuất

Trước tình hình thị trường tiêu thụ nông sản liên tục biến động do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai đã chủ động trong công tác dự báo, xây dựng kế hoạch ứng phó, nhất là với các sản phẩm trồng trọt đang vào vụ thu hoạch hoặc sắp vào vụ thu hoạch với sản lượng lớn, gồm: Bưởi, chôm chôm, chuối già Nam Mỹ, thanh long.

Với các loại cây ăn trái có tính thời vụ cao, ngành nông nghiệp quan tâm hướng dẫn nông dân kỹ thuật xử lý ra hoa trái vụ để điều chỉnh mùa vụ, sản lượng thu hoạch cho phù hợp với tình hình mới. Ngành nông nghiệp cũng rất chú trọng đến tình hình sản xuất ở lĩnh vực chăn nuôi, nhất là cập nhật thông tin kiểm dịch động vật, thực hiện tốt nhiệm vụ tiêm phòng tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia súc, gia cầm; tiếp tục nâng cao công tác quản lý dịch bệnh và kiểm soát giết mổ chế biến, đảm bảo đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngành cũng quan tâm đến công tác tuyền truyền, khuyến cáo người dân nuôi trồng thủy sản nắm bắt tình hình giá cả thị trường để điều chỉnh sản xuất cho phù hợp.

Ngoài ra, các HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ nuôi trồng thủy sản cũng được hỗ trợ, hướng dẫn về mặt kỹ thuật sản xuất như: giảm mật độ nuôi cho phù hợp với điều kiện thời tiết hiện nay; ứng dụng khoa học kỹ thuật nuôi một cách phù hợp nhằm giảm giá thành nhưng vẫn duy trì chất lượng sản phẩm để đáp ứng tốt nhu cầu thị trường trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Điều chỉnh mùa vụ

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, vụ hè thu năm 2021, tình hình sản xuất trên địa bàn tỉnh có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Vụ hè thu năm nay, thời tiết thuận lợi hơn vì trong tháng lượng mưa tương đối đều và đủ nên diện tích gieo trồng tăng so cùng kỳ, toàn tỉnh đã gieo trồng vụ hè thu đạt gần 60 ngàn ha. Năng suất các loại cây trồng chính như lúa, rau quả các loại đều tăng so với cùng kỳ.

Cụ thể, về cây lúa, diện tích gieo trồng trên 19 ngàn ha, ước năng suất đạt 54,6 tạ/ha, sản lượng trên 108 ngàn tấn, năng suất, sản lượng đều tăng so với vụ hè thu năm ngoái. Cây bắp, diện tích trên 16 ngàn ha, năng suất tăng từ 67 tạ/ha lên 67,7 tạ/ha nhưng do diện tích giảm khoảng 2,7 ngàn ha so với vụ năm ngoái nên sản lượng giảm hơn so với cùng kỳ. Cây rau màu vụ hè thu ước đạt gần 5,3 ngàn ha về diện tích, năng suất đạt 146,4 tạ/ha, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng sản lượng vụ hè thu đạt gần 78,4 ngàn tấn. Trong vụ hè thu, diện tích chuyển đổi từ các loại cây khác sang rau là 212 ha.

Đặc biệt về tình hình sản xuất các loại rau xanh, mặt hàng đang được người tiêu dùng rất quan tâm vì đang thiếu nguồn cung do ảnh hưởng dịch Covid-19 có nhiều thuận lợi. Vài tuần trở lại đây, giá các loại rau ăn lá, rau ăn trái đều tăng gấp nhiều lần so với trước khiến nông dân yên tâm sản xuất. Bà Nguyễn Thị Thủy, nông dân trồng rau tại xã Xuân Phú (H.Xuân Lộc) so sánh: “Giá cá loại rau ăn lá, rau ăn trái hiện tăng gần gấp đôi so với hơn tháng trước đó. Với mức giá này, nông dân trồng rau có lợi nhuận rất tốt nên yên tâm tập trung vào sản xuất. Thời gian tới, nhiều loại rau lại đến lứa thu hoạch, nguồn cung sẽ dồi dào hơn rất nhiều so với thời điểm hiện tại”.

Bà Trần Thị Tú Oanh, Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, bảo vệ thực vật và thủy lợi (Sở NN-PTNT) cho biết, ngành nông nghiệp luôn bám sát tình hình thời tiết, diễn biến các loại sinh vật gây hại để hướng dẫn các HTX, tổ hợp tác, trang trại, nông dân kịp thời điều chỉnh thời vụ, giống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất. Tình hình sản xuất tại các địa phương đều thuận lợi, nhất là với mặt hàng rau xanh nguồn cung vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường”.

Trong xây dựng kế hoạch về việc tiêu thụ nông sản của ngành nông nghiệp trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Sở NN-PTNT rất quan tâm phối hợp với Sở Giao thông vận tải, địa phương và các doanh nghiệp, HTX kinh doanh vận tải xây dựng phương án vận tải các mặt hàng nông sản để chủ động ứng phó với diễn biến của dịch bệnh Covid-19 nhằm hỗ trợ vận chuyển lưu thông hàng hóa trên địa bàn được kịp thời, hiệu quả. Sở cũng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh nhằm thông tin đầy đủ và kịp thời về thị trường, giá cả, các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, thông tin các điểm bán hàng bình ổn và thực phẩm an toàn cho người dân địa phương.

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top