Đồng Nai: Phát triển các ứng dụng số phục vụ người dân

Thứ bảy, 29/04/2023 16:44

Trong thời gian qua, nhiều ứng dụng, chương trình chuyển đổi số (CĐS) nổi bật đã và đang ra mắt, triển khai trên địa bàn tỉnh. Điều này góp phần giúp cho người dân, doanh nghiệp (DN) thuận tiện hơn khi tra cứu, sử dụng các ứng dụng, nền tảng số…

images2515353-10-1.jpg 

Hiện nay, các sản phẩm công nghệ, ứng dụng di động được tích hợp nhiều chức năng là một xu hướng mới, đáp ứng đa dạng nhu cầu, thị hiếu của người dùng chỉ bằng những thao tác đơn giản. Do đó, các ứng dụng, nền tảng số cũng cần bổ sung, tích hợp nhiều tiện ích, phát triển ở nhiều nền tảng để phục vụ người dân, DN tốt hơn và phù hợp với xu thế.

Chú trọng kết nối các nguồn dữ liệu

Theo Sở TT-TT, trong thời gian qua, nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu của tỉnh (LGSP) theo các định hướng và hướng dẫn của Bộ TT-TT đã kết nối với nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành trung ương. Hệ thống thông tin báo cáo tỉnh kết nối với hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, hệ thống thông tin báo cáo của các bộ, ngành trung ương. Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia để cung cấp các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 và 4…

Việc ứng dụng công nghệ vào trong công việc cũng như cuộc sống mang đến cho người dân nhiều thuận lợi chỉ qua chiếc máy tính hay điện thoại thông minh. Ngoài ra, người dân trên địa bàn tỉnh còn có thể tiếp cận, tra cứu những thông tin hữu ích thông qua các ứng dụng, nền tảng số của nhiều ngành, lĩnh vực.

Vào tháng 2-2023, tỉnh đã chính thức ra mắt ứng dụng Đồng Nai CĐS nhằm giới thiệu, tuyên truyền và cung cấp các tiện ích của nền tảng số phục vụ nhu cầu người dân và DN. Ứng dụng này do Sở TT-TT là đơn vị chủ trì, kết nối cùng với Liên minh Công nghệ Saigontel - NGS phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị triển khai.

Đây là một đầu mối tập trung (điểm truy cập duy nhất) để thu thập, tích hợp, phân tích nguồn dữ liệu mở từ các hệ thống thông tin riêng rẽ nhằm tạo thuận tiện cho người dân, DN trên địa bàn tỉnh tham gia khai thác, sử dụng.

Bà Lê Hải Ninh, Giám đốc Công ty TNHH NGS công dân số - đại diện Liên minh SaigonTel - NGS chia sẻ, hệ thống LGSP của tỉnh là đầu mối tập trung để thu thập, tích hợp nguồn dữ liệu của ứng dụng Đồng Nai CĐS từ các hệ thống thông tin riêng lẻ. LGSP chính là trục dữ liệu được đưa vào trong khung kiến trúc chính quyền điện tử ban hành theo hướng dẫn của Bộ TT-TT. Ứng dụng Đồng Nai CĐS tích hợp với trục LGSP qua các phương thức đảm bảo tính ổn định, an toàn và bảo mật theo các quy định về an toàn thông tin, an ninh mạng.

Tại buổi lễ ra mắt nền tảng số - ứng dụng Đồng Nai CĐS diễn ra vào cuối tháng 2-2023, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng nhấn mạnh, đây là một nền tảng ứng dụng quan trọng trong việc tập trung đầu mối nguồn dữ liệu dịch vụ công từ các cơ quan nhà nước để cung cấp dữ liệu số (gồm: dịch vụ thuê nhà; dịch vụ khuyến mãi; dịch vụ việc làm; tra cứu điện, nước, tuyến xe công cộng, bảo hiểm xã hội, y tế, giáo dục, tin tức về Đồng Nai; phản ánh hiện trường…) trên môi trường mạng kịp thời nhất đến chính quyền, người dân và DN trên địa bàn tỉnh; phù hợp với định hướng phát triển xã hội số và chia sẻ dữ liệu của các cơ quan nhà nước theo Nghị định số 47/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

* Đa dạng các tiện ích, nền tảng

Việc phát triển các ứng dụng về CĐS, thương mại điện tử (TMĐT)… của tỉnh cần tích hợp nhiều tính năng, thông tin, nội dung đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân, DN… Đồng thời, các tiện ích này cần được phát triển trên nhiều nền tảng, hệ điều hành để người dân có thể thuận tiện cài đặt, sử dụng, cũng như có thêm các kênh phản ánh, phản hồi thông tin...

Đơn cử, Sàn giao dịch TMĐT Đồng Nai (ecdn.vn) đã chính thức đưa vào hoạt động từ cuối năm 2021 nhưng đến nay sàn chỉ vận hành với giao diện website. Nhiều ý kiến DN, người tiêu dùng mong muốn Sàn này sẽ được mở rộng thêm trên ứng dụng điện thoại.

Giám đốc Trung tâm Phát triển TMĐT (Cục TMĐT và kinh tế số - Bộ Công thương) Nguyễn Văn Thành nhận định, hạ tầng về công nghệ của sàn ecdn.vn cần thêm sự đồng bộ giữa các bên liên quan, đẩy mạnh công tác về thông tin, truyền thông, kết nối… để sàn phát huy hiệu quả, cũng như tăng cường tính tương tác, tiếp nhận thông tin, phản hồi từ khách hàng, phát triển thêm nền tảng mua sắm trên ứng dụng di động…

Về vấn đề này, Sở Công thương đã đề xuất Cục TMĐT và kinh tế số (Bộ Công thương) xây dựng đề án Ứng dụng di động sàn giao dịch TMĐT Đồng Nai nhằm nâng cấp chức năng mua sắm hàng hóa trên thiết bị điện thoại di động (Android, IOS) đối với các giao dịch trên sàn TMĐT của tỉnh.

Tương tự, đối với các ứng dụng về CĐS của tỉnh đã và đang vận hành, triển khai ngày càng chú trọng tới yếu tố tiện ích trên đa nền tảng, giúp người dùng thuận tiện tra cứu, cài đặt và sử dụng.

Bà Lê Hải Ninh chia sẻ thêm, ứng dụng Đồng Nai CĐS hiện được triển khai trên cả nền tảng Android và iOS. Cùng với đó, ứng dụng còn được áp dụng các công nghệ về trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data) với mục đích phân tích các dữ liệu có được, tìm hiểu được các nhu cầu của người dân, từ đó đưa ra các thông tin được cá nhân hóa về thuê nhà, tuyển dụng, GT-VT, sử dụng điện, nước...

Chị Mỹ Trinh (P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) chia sẻ, các ứng dụng, phần mềm về CĐS của các ngành, lĩnh vực và địa phương cần được triển khai nhất quán, kết nối các nguồn dữ liệu, phát triển trên nhiều nền tảng như website, ứng dụng di động... để rút ngắn thời gian và công sức của người dân, linh hoạt các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và thuận tiện tra cứu thủ tục hành chính, dịch vụ công, sổ sức khỏe điện tử, bảo hiểm xã hội...

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top