Đồng hành cùng trẻ em an toàn trên môi trường mạng internet

Thứ sáu, 23/06/2023 07:11

Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) và Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em đã phát động chiến dịch truyền thông trực tuyến “Online vui - Vùi Covid”. Chiến dịch có sự hỗ trợ tài chính của Tổ chức Cứu trợ trẻ em Quốc tế (SCI) và các thành viên Mạng lưới Quản trị Quyền trẻ em Việt Nam.

20230628-ta12.jpg

Đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu. Ở Việt Nam, trong thời gian này, hầu hết các gia đình đều làm việc, học tập và sinh hoạt tại nhà. Trẻ em tham gia học trực tuyến rất nhiều khiến thời gian sử dụng Internet tăng vọt, theo các khảo sát ban đầu có thể tăng trung bình từ 2 - 3 giờ/ngày lên ít nhất 5 - 6 giờ/ngày.

Bên cạnh những ích lợi Internet mang lại như giúp trẻ em và gia đình không bị gián đoạn quá nhiều việc học tập và làm việc và kết nối trực tuyến, thì việc sử dụng Internet quá mức có thể ảnh hưởng tới thị lực, sức khỏe hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng. Điều này khiến phụ huynh và các tổ chức xã hội rất lo lắng.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), việc trẻ có thể gặp rủi ro trên môi trường mạng là nguy cơ hàng đầu mà các tổ chức xã hội nhận định về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với trẻ em.

Trẻ em phải đối mặt với nhiều nguy cơ, rủi ro trên môi trường mạng hơn như: Bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo trên mạng, bị quấy rối hay bắt nạt trên mạng, bị vô tình kết bạn xấu, bị xem các ấn phẩm không phù hợp, đối mặt với các thông tin sai lệch, hay thậm chí cả các nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng…

Thời gian trẻ em và gia đình ở nhà hoặc dành nhiều thời gian ở nhà để phòng dịch cũng chính là cơ hội vàng cho cha mẹ cùng đồng hành với con để sử dụng Internet thông minh và an toàn. Chính vì thế, chiến dịch “Online vui - Vùi Covid” diễn ra từ 24/4 đến 24/5 sẽ mang đến cho các bậc phụ huynh và trẻ em những lời khuyên hữu ích, thử thách thú vị và các buổi trò chuyện trực tuyến cùng các chuyên gia để đồng hành cùng các gia đình đi qua thời gian dịch bệnh một cách an toàn và lành mạnh.

Chia sẻ về các thông điệp của chiến dịch, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục trẻ em cho biết: “Trong thời gian cách ly xã hội, thời gian sử dụng Internet của trẻ em tăng lên rất nhiều. Mạng Internet trở thành công cụ hiệu quả giúp các em học tập và kết nối với xã hội nhưng đây cũng là mối hiểm họa lớn đối với sự an toàn của các em.

Việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho cả trẻ em và người lớn về an toàn mạng vô cùng quan trọng, không chỉ là những kỹ thuật sử dụng công nghệ, mà còn là những hành vi ứng xử an toàn và thông minh trong các mối quan hệ “ảo”. Việc chúng ta cần làm là đồng hành và hướng dẫn trẻ em biết cách sử dụng internet thông minh và an toàn”.

Thay mặt Mạng lưới Quản trị quyền trẻ em và Viện MSD - đơn vị điều phối chiến dịch, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD chia sẻ: “Chúng tôi đã làm các chiến dịch và giáo dục về công dân số, sử dụng Internet an toàn cho trẻ em từ năm 2017 và gặp rất nhiều phụ huynh vẫn chưa thực sự quan tâm tới việc cần đồng hành với con sử dụng Internet an toàn.

Nếu thấy Internet nguy hiểm, họ sẽ tìm cách kiểm soát, cấm đoán con sử dụng hoặc nghĩ rằng con còn nhỏ chưa dùng Internet nhiều nên không sao. Đại dịch Covid-19 có thể thay đổi suy nghĩ của cha mẹ, khi trẻ em ở nhà, học trực tuyến ngay từ lớp 1, bỗng dưng được trao vào tay máy tính, điện thoại mà chưa có sự chuẩn bị sẽ gặp rất nhiều rủi ro, phụ huynh cũng lúng túng trong hướng dẫn, hỗ trợ con em mình.

Rủi ro khác cũng hiện hữu như tin giả tràn ngập mạng xã hội, các hình thức rủi ro khi con học trực tuyến như vô tình xem những ấn phẩm không phù hợp, gặp các phần mềm lừa đảo, dễ bị kết bạn xấu, bị xem ấn phẩm không phù hợp tiềm tàng… Đây là thời điểm thích hợp để phụ huynh nhận ra sức mạnh và ảnh hưởng của công nghệ đối với trẻ em, cả tốt cả xấu, để nghiêm túc thay đổi quan điểm, có ý thức học hỏi và có trách nhiệm trong việc đồng hành và hỗ trợ con sử dụng Internet thông minh và an toàn.

Chiến dịch “Online vui - Vùi Covid” sẽ đồng hành cùng cha mẹ trong tiến trình xây dựng mối quan hệ và đồng hành cùng con, có những tương tác vui vẻ, hữu ích trên mạng, vượt qua đại dịch Covid-19 an toàn”.

Chiến dịch “Online vui - Vùi Covid” sẽ diễn ra trên fanpage Lan tỏa yêu thương và nhóm Chuyện nhà mình với các hoạt động chính bao gồm: Trò chuyện trực tuyến cùng các chuyên gia với chủ đề “Online vui, vùi Covid - Đồng hành cùng con an toàn trên môi trường mạng” và “Kiểm soát sao cho vừa?” diễn ra lần lượt vào lúc 10 - 11h30 ngày 26/4 và 30/4 nhằm giúp bố mẹ cùng con chia sẻ các cách thức sử dụng Internet một cách hiệu quả và an toàn.

Ngoài ra, trong chiến dịch còn có ra mắt các ấn phẩm, bài viết xoay quanh chủ đề an toàn Internet như: 10 TIPS đồng hành cùng con; 5 điều cha mẹ nên nói với con để đồng hành cùng con sử dụng Internet an toàn trong mùa đại dịch Covid-19; cách phát hiện và phòng tránh các thủ đoạn lừa đảo, bắt nạt, xâm hại trên mạng, bảo mật thông tin cá nhân, cách sử dụng Internet thông minh và lành mạnh…

Ban tổ chức tin tưởng chiến dịch “Online vui - Vùi Covid” sẽ tạo ra được những thay đổi tích cực, giúp cho việc sử dụng Internet không còn là nỗi lo lắng mà sẽ trở thành những trải nghiệm bổ ích, lý thú, tạo nên những “công dân số” tương lai của đất nước.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top