Đồng hành cùng ngư dân giữa trùng khơi

Thứ hai, 29/06/2020 08:09

45 năm kể từ ngày thành lập, Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân bám biển vươn khơi và vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đã biết bao con nước lớn, nước ròng, những người lính biển nếm đủ vị khắc nghiệt của cuộc sống sông nước. Vất vả đấy, thế nhưng mỗi lần thực hiện nhiệm vụ, những người lính lại thấy trách nhiệm của mình lớn lao hơn.

20200629-l8.jpg

Tàu Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng tuần tra bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển. Ảnh: Bá Vĩnh

Chúng tôi đến Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng (Hải đội 2) vào những ngày đầu xuân. Trên những con tàu đậu san sát ở cầu cảng, cờ đỏ sao vàng, cờ tuần tra Biên phòng tung bay trong gió. Trong nắng hanh vàng, sắc xanh của biển, của những đôi quân hàm xanh càng trở nên đẹp đẽ bởi những gương mặt rạng ngời cùng tiếng cười đùa của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo dưỡng tàu, thuyền để chuẩn bị cho một chuyến đi biển mới.

Thượng tá Nguyễn Văn Qua, Chính trị viên Hải đội 2 chia sẻ: Năm 2009, Hải đội 2 được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Vinh dự nhưng cũng đặt thêm trách nhiệm nên chúng tôi luôn đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để luôn xứng đáng với niềm tin của  Đảng, Nhà nước và nhân dân. 
 
Là đơn vị cơ động chiến đấu trên biển, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 luôn nêu cao tinh thần vượt khó trong thực hiện nhiệm vụ, huấn luyện và xây dựng đơn vị. Mục tiêu công tác mà đơn vị đề ra là “Ra khơi phải lập được nhiều thành tích”, bởi vậy, Ban chỉ huy đơn vị luôn chú trọng đến vấn đề nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, bản lĩnh chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ. Đơn vị thường xuyên tổ chức huấn luyện kết hợp vừa tuần tra, huấn luyện các chuyên ngành kỹ thuật, các thao tác xử lý tình huống, chiến thuật trên biển. 
 
Những năm qua, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên vùng biển miền Trung diễn ra khá phức tạp, bởi hoạt động tàu thuyền nước ngoài xâm phạm đánh bắt trộm hải sản, tranh chấp ngư trường hay hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên biển vẫn diễn ra, nhiệm vụ của Hải đội 2 cũng vì thế mà nhiều hơn.
 
Bám sát sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố, Hải đội 2 chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các biên đội thực hiện nhiệm vụ trinh sát, tuần tra bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển và đã lập được nhiều thành tích xuất sắc. Điển hình, vào lúc 14 giờ 30 phút, ngày 11-12-2017, tại tọa độ 16 độ 7 phút 35 giây  vĩ Bắc - 108 độ 11 phút 34 giây kinh Đông, tàu của Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng áp sát, tiến hành kiểm tra tàu Ji Xiang, do ông Denison Tadete (sinh năm 1961, quốc tịch Indonesia) làm thuyền trưởng. Tại thời điểm kiểm tra, tàu Ji Xiang vận chuyển 1.964,046m3 dầu DO nhưng không xuất trình được giấy tờ theo quy định. Kết quả, thuyền trưởng Denison Tadete bị lực lượng BĐBP Đà Nẵng phạt vi phạm hành chính số tiền 52,5 triệu đồng, tịch thu toàn bộ số dầu, bán đấu giá được gần 16 tỷ đồng sung công quỹ Nhà nước.
 
20200629-l9.jpg
 
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng cấp cứu ngư dân bị ngộ độc trên biển. Ảnh: Bá Vĩnh
 
Thực tế, đối tượng buôn lậu, đánh bắt trộm hải sản và các hành vi vi phạm pháp luật khác thường lợi dụng dịp lễ, Tết để gia tăng hoạt động. Bởi vậy, đơn vị luôn duy trì bảo đảm quân số sẵn sàng chiến đấu, trực phòng không và trực tại kíp tàu để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh vùng biển cũng như thực hiện nhiệm vụ đột xuất khi có lệnh. 
 
Những năm trở lại đây, thành phố Đà Nẵng là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước cũng như của quốc tế. Hải đội 2 vinh dự được cấp trên điều động tham gia các hoạt động lớn như: Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016, 2017 với các hoạt động huấn luyện hỗ trợ nhân đạo quốc gia nhằm thực hiện mục tiêu tăng cường ứng phó thảm họa ở các quốc gia khu vực. Bên cạnh đó, Hải đội 2 cũng là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ mặt nước của các sự kiện APEC 2017, hoa tiêu, bảo vệ cho tàu quân sự đến thăm hữu nghị Đà Nẵng (trong đó, phải kể đến việc tàu sân bay Mỹ cùng các tàu hộ vệ đến Đà Nẵng năm 2017), Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng hằng năm... Hình ảnh những người lính Biên phòng Đà Nẵng nói riêng, Quân đội Việt Nam nói chung luôn thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế. Những nhiệm vụ này là niềm tự hào nhưng cũng đặt thêm cho những người lính trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ.  
 
Một trong những hoạt động của Hải đội 2 được chính quyền và nhân dân ghi nhận đặc biệt là công tác cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển. Thiếu tá Phạm Đình Tân, Phó Hải đội trưởng Hải đội 2 là người có mặt hầu hết trong những kíp tàu tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển chia sẻ: "Nhiều năm gắn bó với biển, tôi có rất nhiều kỉ niệm vui, buồn trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền và tham gia cứu nạn trên biển. Vui là những lần chúng tôi đã kịp thời có mặt để cứu sống ngư dân và lai dắt tàu cá gặp nạn trên biển trở về đất liền. Còn buồn là những khi phải chứng kiến cảnh ngư dân bị tử nạn do không được ứng cứu kịp thời“. 
 
Năm 2019, Hải đội 2 đã tổ chức cứu kéo và lai dắt 9 tàu cá bị chết máy, tông va và gặp thiên tai, sự cố trên biển, cứu sống hàng chục ngư dân bị chìm tàu trên biển. Gần đây nhất, vào lúc 20 giờ, ngày 9-12-2019, sau khi nhận được tin báo của bà Võ Thị Thương (trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) khi tàu cá BĐ 97837 cùng 8 lao động đang hành trình vào cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà, đến tọa độ 16 độ 12 phút vĩ Bắc – 108 độ 12 phút kinh Đông (khu vực mũi Hòn Chỏ) thì va phải đá ngầm và bị chìm. Đơn vị đã kịp thời điều tàu ra cứu nạn. Đến 22 giờ 15 phút cùng ngày, tàu của đơn vị đã tiếp cận được tàu bị nạn và đưa 8 thuyền viên vào bờ an toàn. Hay như vụ tàu cá bị hỏng máy trên biển vào tối 14-7-2019. Không quản đêm tối, tàu BP 081202 và 9 cán bộ, chiến sĩ nhận lệnh ra biển cứu nạn trong thời tiết mưa gió cấp 6, cấp 7. Sau hơn 20 giờ vật lộn với sóng to, gió lớn, cán bộ, chiến sĩ đã tiếp cận được và cứu kịp thời tàu cá ĐNa 90873 do ông Lê Văn Thành (trú tại phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) làm thuyền trưởng cùng 8 lao động vào bờ an toàn...
 
Từ những việc làm thường xuyên ấy, tình đoàn kết quân dân ngày càng gắn bó, tạo tiền đề xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc trên vùng biển Đà Nẵng.
Trúc Hà - Bá Vĩnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top