Đơn vị trung gian thanh toán phải bảo mật hệ thống CNTT

Thứ ba, 06/10/2020 09:20

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang phối hợp cùng các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ TT&TT xây dựng hành lang pháp lý đảm bảo an toàn, chặt chẽ nhất cho dịch vụ trung gian thanh toán hiện nay.

 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết điều này tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều ngày 2/10 tại Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề định danh cho khách hàng trong sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán, dịch vụ thẻ, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, NHNN đang nghiên cứu xây dựng Thông tư thay thế Thông tư 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. NHNN sẽ cố gắng ban hành sớm thông tư này trong tháng 10/2020.
 
NHNN sẽ kết hợp với các cơ quan công an để sử dụng thông tin lưu trữ trong dữ liệu công dân.
 
20201006-pg8.jpg
 
Nội dung quan trọng nhất của Thông tư sẽ là trao quyền cho các tổ chức tín dụng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán xác định các giải pháp công nghệ để đảm bảo an toàn trong định danh cho những người tham gia dịch vụ này.
 
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, hiện có 37 tổ chức không phải ngân hàng tham gia cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó có 33 tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử.
 
"Để đảm bảo bảo mật, an ninh trong thanh toán, các tổ chức này phải đáp ứng các quy định trong Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt".
 
Theo đó các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có trách nhiệm giữ bí mật cho khách hàng và tuân thủ nguyên tắc quản lý rủi ro trong hoạt động ngân hàng điện tử, thực hiện an toàn cũng như bảo mật hệ thống CNTT và quy định an toàn bảo mật cung cấp các dịch vụ ngân hàng trên Internet.
 
NHNN đang phối hợp cùng các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ TT&TT xây dựng hành lang pháp lý đảm bảo an toàn, chặt chẽ nhất cho dịch vụ trung gian thanh toán hiện nay.
 
Đây là vấn đề báo chí rất quan tâm và thực tế có nhiều trường hợp lợi dụng ứng dụng công nghệ trung gian thanh toán để thực hiện kinh doanh bất hợp pháp, lừa đảo.
 
NHNN nước đã nhiều lần cảnh báo và đưa ra các hình thức có thể bị lợi dụng, dễ lừa đảo để cảnh báo cho các tổ chức tín dụng cảnh giác.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top