Đơn giản hóa TTHC liên quan đến hoạt động cơ sở in

Thứ tư, 20/01/2016 13:54

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Phương án đơn giản hóa nhóm thủ tục hành chính (TTHC), quy định liên quan đến hoạt động của các cơ sở in thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông.

img
Các phương án đơn giản hóa nhóm thủ tục hành chính được thông qua gồm: cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị in (B-BTT-282350-TT); cấp giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm đối với cơ sở in ở Trung ương (B-BTT-281190-TT) và đối với cơ sở in ở địa phương (B-BTT-282273-TT); cấp giấy phép in gia công xuất bản phẩm cho nước ngoài đối với cơ sở in ở Trung ương (B-BTT-173564-TT) và đối với cơ sở in ở địa phương (B-BTT-173562-TT); cấp giấy phép hoạt động in đối với cơ sở in ở Trung ương (B-BTT-282327-TT) và đối với cơ sở in ở địa phương (B-BTT-282360-TT); thủ tục đăng ký sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu (B-BTT-282380-TT); thủ tục Chuyển nhượng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu (B-BTT-282385-TT) và một số các quy định khác có liên quan.

Về thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị in (B-BTT-282350-TT), theo phương án đơn giản hóa, sẽ cắt giảm thành phần hồ sơ Ca-ta-lô (catalogue) của từng loại thiết bị in bởi không phải thiết bị in nào cũng có Catalogue trước khi nhập khẩu, những thiết bị mới sản xuất và đưa ra thị trường, chưa có catalogue hoặc có những thiết bị đặc thù catalogue đi kèm thiết bị, chỉ khi nhập về mới có catalogue. Hơn nữa những thông số trong catalogue đã được thể hiện đầy đủ trong đơn đề nghị cấp giấy phép.

Đồng thời, thống nhất hình thức bản sao đối với các loại giấy tờ là thành phần hồ sơ của TTHC là bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu. Việc thống nhất này nhằm thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 20/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó là bỏ nội dung “số sê-ri máy” trong mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị in vì số serial là thông số thường được in/dập trên thiết bị. Đối với thiết bị mới, nhập nguyên thùng, khi nhập thiết bị về mới cung cấp được số seri cho cơ quan quản lý; chỉ có những máy cũ mới có sẵn số seri để khai báo trước khi nhập.

Ngoài ra, sửa đổi quy định cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị in đối với các thiết bị gia công sau in. Cụ thể là bỏ cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị in đối với máy dao xén giấy (trừ máy dao 3 mặt). Vì đây là những thiết bị chỉ thực hiện vai trò phụ trợ trong quá trình in, không gây nguy hại, ảnh hưởng đến lĩnh vực văn hóa, tư tưởng, có thể thay thế bằng hình thức thông báo và quản lý theo cơ chế hậu kiểm.

Các phương án đơn giản hóa trên sẽ cắt giảm 74,20% chi phí.
Theo Chinhphu.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top