Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thứ tư, 26/10/2022 18:30

Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, được tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Tập đoàn Meta chính thức được phát động nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo với các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới, quy trình mới.

Chia sẻ về mục tiêu chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ là chương trình chiến lược để tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới nhằm giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững. Chúng tôi kêu gọi sự hợp tác giữa khu vực công, khu vực tư nhân và các đối tác trong và ngoài nước chung tay hình thành, thử nghiệm và thực thi các sáng kiến đổi mới sáng tạo vì một Việt Nam thịnh vượng".

20221026-pg6.png

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết,Chương trình tập trung vào các lĩnh vực như nâng cao năng lực quản trị của hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng nguồn thu từ mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới và nâng cao năng suất lao động từ quy trình mới, công nghệ mới; Tăng cường liên kết giữa khu vực doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước; Thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lớn mạnh để có thể chủ động tham gia, chuyển dịch lên nấc thang cao hơn trong các chuỗi giá trị toàn cầu và tăng cường liên kết và hiệu quả đối thoại chính sách giữa chính phủ và doanh nghiệp.

Chương trình nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo với các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới, quy trình mới. Sáng kiến hướng đến hỗ trợ, phát triển 500 doanh nghiệp tiên phong đổi mới sáng tạo dẫn dắt nền kinh tế vào năm 2030, cũng như, góp phần nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại các cơ quan trung ương và địa phương. Đồng thời,InnovateVN là hạt nhân phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn diện tại Việt Nam, khởi tạo điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư công nghệ và đổi mới sáng tạo với sự tham gia của nhóm 500 tập đoàn lớn nhất trên thế giới.

20221026-pg7.png

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên và đại diện một số cơ quan, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ trong và ngoài nước thực hiện nghi thức phát động chương trình.

Ông Charlie Winston, Chuyên gia tư vấn, Tập đoàn Meta cho biết,Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 kêu gọi các giải pháp và sáng kiến từ các tổ chức/cá nhân tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sau các vòng tuyển chọn, 12 giải pháp xuất sắc nhất sẽ được tham dự buổi Lễ vinh danh Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam vào tháng 4/2023 với sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương, các tập đoàn công nghệ, các nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Ngoài giải thưởng và quyền lợi với tổng trị giá lên đến 300 nghìn USD, các giải pháp được lựa chọn sẽ được triển khai thực tế tại các tỉnh, thành phố Việt Nam. Đây là hoạt động quan trọng để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước. Các tổ chức/cá nhân có giải pháp được lựa chọn cũng sẽ nhận được gói hỗ trợ toàn diện về nâng cao năng lực, nghiên cứu phát triển sản phẩm, không gian làm việc, quảng bá giải pháp và mở rộng thị trường từ NIC, Meta và các đối tác khác như USAID, Goldsun Media, Amazon Web Services, Viettel, CRIF D&B...

 

Phát biểu tại buổi Lễ,ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT đánh giá cao sáng kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như tâm huyết của cá nhân Bộ trưởngNguyễn Chí Dũngđối với Chương trình và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hoạt động đổi mới sáng tạo, là nền tảng của sự phát triển. Đồng thời khẳng định, Tập đoàn FPT sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ Chương trình, cung cấp hạ tầng, dữ liệu, hỗ trợ kết nối với các quỹ đầu tư trên thế giới, hỗ trợ tiếp cận nhanh nhất với thị trường để thực thành công mục tiêu đề ra.

Ông Phạm Văn Tài, Tổng Giám đốc Tập đoàn THACO cho biết, Tập đoàn đã nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đánh giá cao sáng kiến tổ chức Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời cam kết thực hiện Chương trình theo lộ trình phù hợp.

“Chúng tôi cam kết tiên phong, đồng hành cùng Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng. Đây là chương trình quan trọng, bởi quốc gia nào muốn phát triển thì quốc gia đó phải chú trọng vào các chương trình về đổi mới sáng tạo”,ôngNguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn CMC phát biểu.

Phát biểu tại các điểm cầu, các tập đoàn nước ngoài cũng đã chia sẻ và khẳng định cam kết của mình trong việc thực hiện Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022; giúp tăng trưởng kinh doanh, mở rộng xuất khẩu, gia tăng việc làm và dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế; tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạonhằmhướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

Đổi mới sáng tạo là chìa khóa thành công trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ; Đổi mới sáng tạo vừa là trung tâm, vừa là động lực của sự phát triển. Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoàn thành mục tiêu cao nhất là xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, người dân ấm no, hạnh phúc, không ai bị bỏ lại phía sau, trong đó khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là yếu tố tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế để có thể đạt mục tiêutrở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045./.

 

 

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top