“Đổi mới-Kết nối thế giới”: Chủ đề của WIPO 2010

Chủ nhật, 25/04/2010 22:00

WIPO 2010 “Đổi mới-Kết nối thế giới” là thông điệp Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Francis Gurry đưa ra, nhân kỷ niệm 10 năm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4/2000 – 26/4/2010).

img

Sự đổi mới nhanh chóng của công nghệ và sự tiếp nhận đổi mới, sự kết nối toàn cầu tạo ra những ứng dụng to lớn, triệt tiêu khoảng cách làm cho chúng ta không còn bị giới hạn bởi vị trí địa lý và lợi ích là rất to lớn. Giờ đây, chúng ta được kết nối với nhau cả về vật chất, tinh thần, xã hội và văn hóa theo những cách thức mà trước đây khó có thể tưởng tượng được.

Chúng ta có thể vượt qua các châu lục chỉ trong vài giờ đồng hồ. Gần như mọi nơi trên hành tinh, chúng ta đều có thể truy cập được thông tin, nhìn thấy và trò chuyện với nhau, lựa chọn một bản nhạc, chụp và gửi các bức ảnh bằng cách sử dụng thiết bị nhỏ đến mức có thể nắm gọn trong lòng bàn tay.

Điện thoại di động mà một nửa dân số thế giới đang sử dụng đã làm thay đổi cuộc sống con người và cộng đồng, điện thoại sử dụng năng lượng mặt trời đang giúp theo dõi bệnh tật, điều hành các doanh nghiệp nhỏ và phối hợp khắc phục hậu quả thiên tai ở những khu vực mà trước đây không thể tiệp cận được.

Bên cạnh đó, công nghệ số cho phép những người có cùng ý tưởng tạo ra các diễn đàn thực sự để thực hiện các dự án và mục tiêu chung.

Các công nghệ mới đang tạo ra một xã hội toàn cầu thực thụ. Hệ thống sở hữu trí tuệ là một phần trong quá trình kết nối này. Hệ thống này đang tạo thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin, sự phong phú của các bí quyết công nghệ chứa trong các ngân hàng dữ liệu miễn phí của WIPO đã tạo khuôn khổ cho việc thương mại hóa và phổ biến công nghệ, khuyến khích sáng tạo và cạnh tranh. Hệ thống này cũng giúp tạo dựng sự hợp tác cần thiết để giải quyết các thách thức toàn cầu đáng lo ngại mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt như biến đổi khí hậu và nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng.

WIPO luôn nỗ lực để bảo đảm rằng hệ thống sở hữu trí tuệ tiếp tục phục vụ mục tiêu cơ bản nhất là thúc đẩy hoạt động sáng tạo và đổi mới để tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ hệ thống này, qua đó giúp đưa thế giới trở thành gần gũi hơn./.
 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top