Doanh nhân làm nông thời 4.0

Chủ nhật, 06/11/2022 14:10

Dùng điện thoại di động có kết nối Internet để trồng và quản lý nông sản tại các trang trại cách xa hàng trăm km, nhưng vẫn cho năng suất cao hơn 2 - 3 lần so với trồng rau thông thường. Đây là một trong những tiện ích mà hệ thống vạn vật kết nối Internet của Đặng Xuân Trường và các cộng sự mang lại cho những người làm nông nghiệp.

 Kỹ sư Bách khoa “bẻ lái” sang làm nông nghiệp

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin thuộc trường Đại học Bách khoa Hà Nội, anh Đặng Xuân Trường (sinh năm 1991) chưa từng nghĩ sự nghiệp của mình sẽ gắn bó với nông nghiệp. Bước ngoặt chỉ tới vào năm 2015, khi Trường có dịp trò chuyện với nhóm sinh viên ngành nông nghiệp và được nghe họ kể về những vấn đề an toàn thực phẩm. Trở về, anh nhận thấy sản xuất nông nghiệp sẽ rất hấp dẫn nếu ứng dụng công nghệ thông tin.

“Sau những lần tiếp xúc với các bạn sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tôi nhận thấy tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau sạch vì thực phẩm không bảo đảm an toàn đang đe dọa sức khỏe người dân hằng ngày. Vậy nên, tôi muốn làm điều gì đó có thể ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp để giải bài toán thực phẩm an toàn tại các thành phố lớn”, anh Trường nói. 

Quyết tâm là thế nhưng phải đến khi gặp chị Hoàng Thị Yến Mai, Thạc sĩ nông nghiệp, ý tưởng này mới được thực hiện. Hai người trẻ với nhiệt huyết, khát khao khởi nghiệp sáng tạo đã thành lập nhóm khởi nghiệp với tên gọi Hachi.

Năm 2016, nhóm kết nạp thêm bốn thành viên 9X có cùng đam mê và thành lập Công ty CP Công nghệ cao Hachi Việt Nam. “Theo tiếng Nhật, Hachi có nghĩa là con ong. Chúng tôi muốn nhấn mạnh vào sự chăm chỉ và cần cù của Hachi trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Nhưng cũng phải thực sự chăm chỉ và cần cù thì mới đi cùng được Haichi”, anh Trường cho biết.

20221202-pg9.jpg

Gián tiếp cung cấp 200 tấn rau sạch mỗi tháng

Sau gần một năm nghiên cứu, sản phẩm đầu tiên được Hachi được giới thiệu là công nghệ thủy canh tự động vào năm 2017. Công nghệ thủy canh tự động của Hachi được ứng dụng trên thiết bị di động, gồm việc quản lý, kiểm soát các thông số môi trường về độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, kích hoạt led và máy bơm phù hợp với từng loại cây. 

Với hệ thống tự động giám sát các điều kiện môi trường thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone). Theo đó, người dân và những người làm nông nghiệp có thể dễ dàng trồng rau sạch mà không tốn nhiều thời gian, công sức. Với hệ thống này, không cần nhiều đất, không cần ánh sáng, không tốn công chăm sóc, chỉ cần một chiếc smartphone kết nối mạng, mọi người đã có thể sở hữu những luống rau tươi, sạch tại nhà. 

Khác với cách trồng thông thường, người dùng chỉ cần bổ sung nước hai lần một tuần và thay hạt giống cây sau khi thu hoạch cây cũ. Trong trường hợp các thông số có sự biến đổi, máy chủ sẽ gửi lại yêu cầu tưới hoặc bổ sung ánh sáng cho hệ thống thực hiện. Giao diện trên ứng dụng của người dùng hiển thị chi tiết các thông số về điều kiện môi trường, dưỡng chất trong nước, nhật ký những biến đổi theo thời gian. Việc ứng dụng giải pháp này có thể giúp tăng tốc độ sinh trưởng của cây khoảng 30-50%, bảo đảm rau quả sạch, cách ly hoàn toàn với môi trường sâu bệnh bên ngoài và trồng được cả những loại cây trái vụ, khó trồng ở điều kiện tự nhiên.

Với quy mô gia đình, anh Trường cho biết mỗi bộ sản phẩm của Hachi có giá dao động trongkhoảng 3-5 triệu đồng tùy theo kích thước của giàn trồng. Hệ thống của với giàn tiêu chuẩn hai tầng 46 lỗ có thể cung cấp khoảng 5-6 kg rau mỗi vụ thu hoạch cho một gia đình. "Để đảm bảo lượng rau ổn định, người dùng có thể trồng gối vụ hoặc đặt mua cây giống con để giảm 30% thời gian thu hoạch xuống chỉ còn 10-15 ngày", anh Trường nói.

Với mô hình trang trại, chi phí có thể dao động từ 50 - 100 triệu đồng với các trang trại quy mô nhỏ hoặc 5 - 7 tỷ đồng cho các mô hình quy mô sản xuất lớn. Như vậy, so với các thiết bị từ nước ngoài với giá khoảng từ 3.000 - 30.000 USD, sản phẩm của Hachi có giá rẻ hơn khá nhiều. Điểm quan trọng nhất của hệ thống này, theo anh Trường, là việc doanh nghiệp tận dụng được lượng dữ liệu thuần Việt để đưa ra những cảnh báo phù hợp với thói quen cách canh tác của người Việt.

Ngoài ra, việc ứng dụng mô hình của Hachi sẽ giúp các gia đình tận dụng được khoảng không gian với mô hình nhà phố, có nguồn cung ứng thực phẩm sạch ngay tại nhà và thêm không gian xanh. Với các trang trại, chủ trang trại sẽ có một mô hình kinh doanh hiệu quả hơn với thời gian hoàn vốn đầu tư khoảng hơn 1 năm.

Sau hơn 5 năm triển khai, mô hình trồng rau thông minh cho Trường và các cộng sự xây dựng đã triển khai gần 100 dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên toàn quốc. Điển hình là Dự án Trang trại thủy canh giáo dục TEKY 30m2 tại Hà Nội, Trang trại thủy canh NFT Delco Eco Farm 1.000 m2 tại Bắc Ninh... 

Ngoài ra, Hachi cũng thực hiện được 1 dự án tại Melbourne, Australia. Hachi gián tiếp cung cấp 200 tấn rau sạch mỗi tháng ra thị trường, tạo công ăn việc làm cho hơn 500 lao động địa phương. 

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top