Doanh nhân, doanh nghiệp - Nhân tố quan trọng quyết định hiệu quả Tổng điều tra Kinh tế năm 2021

Thứ hai, 15/03/2021 09:39

Từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiến hành Tổng điều tra Kinh tế năm 2021. Số liệu thống kê có vai trò đặc biệt quan trọng với từng ngành - nghề, lĩnh vực, với toàn nền kinh tế, bởi từ những chỉ số này, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, thậm chí từng cơ quan, doanh nghiệp sẽ có phương án, hoạch định chiến lược, kế hoạch phát triển bền vững và hiệu quả.

20210311-l7.jpg

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng

Năm 2020, tuy gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Công ty Cổ phần Đầu tư HT Vina có trụ sở chính tại khu công nghiệp Hapro, Gia Lâm, Hà Nội, chuyên sản xuất-kinh doanh bao bì carton, vẫn hoạt động ổn định; công việc, lương, thưởng của gần 250 lao động được duy trì.

Lý giải về sự thành công này, ông Đỗ Xuân Thọ, Giám đốc công ty, cho biết: "Chúng tôi khó khăn khi nguồn cung ứng bị tác động, bị gián đoạn. Chúng tôi cũng đã có những giải pháp đa dạng hóa nguồn cung và tăng tỷ lệ dự trữ. Và căn cứ vào tình hình thực tế của doanh nghiệp, cũng căn cứ vào số liệu báo cáo thống kê các cục công bố - của Nhà nước thông báo hàng tháng, hàng quý đấy. Từ đó, chúng tôi đa dạng hóa sản phẩm và khai thác thêm được khách hàng. Chính vì vậy, về mặt doanh số năm vừa rồi chúng tôi vẫn có sự tăng trưởng, vẫn 10% so với năm 2019."

Tương tự, ông Nguyễn Văn Tiếm, Giám đốc sản xuất, Công ty cổ phần Khang Minh Group, tại tỉnh Hà Nam, khẳng định: Qua sự thay đổi quá trình sản xuất do đại dịch Covid-19, các số liệu báo cáo, thống kê sẽ giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu dài hạn trong phát triển.       

"Công ty có nhiều chủ trương để thay đổi sản xuất như tăng khả năng sáng tạo, tiết giảm chi phí trong sản xuất để giá thành cạnh tranh được với thị trường và nguyên vật liệu phải dự trữ trước để không gián đoạn sản xuất và tăng khả năng bán hàng. Kế hoạch sản xuất năm mới thì ban ban lãnh đạo sẽ theo dõi, căn cứ vào các số liệu thống kê của nhà nước để xác định đầu tư thêm hay sản xuất tiếp. Dựa theo đó để bố trí nguồn vốn và hướng phát triển. Số liệu thống kê rất quan trọng ở điểm đấy và thường thường bọn mình quan tâm đến số liệu dài hạn bởi liên quan đến doanh nghiệp là liên quan đến đầu tư, tiền, máy móc, xưởng, nhà máy, nên quan tâm số liệu dài hạn."

Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng những chủ trương, chính sách của Chính phủ luôn tác động mạnh mẽ tới những kế hoạch ngắn hạn và lâu dài của mỗi doanh nghiệp, lĩnh vực, ngành hàng. Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Tổ trưởng Tổ Thường trực cuộc Tổng điều tra, cho rằng: "Đối với các doanh nghiệp cũng như cơ sở hành chính thì chúng tôi điều tra bằng phiếu điện tử. Các đơn vị đăng nhập vào trang thông tin điện tử của tổng điều tra tự kê khai thông tin. Còn đối với các khối tôn giáo và hiệp hội, cá thể, chúng tôi thiết kế phiếu điện tử trên điện thoại di động. Như vậy, cuộc điều tra này tuy dịch diễn ra nhưng các đơn vị, cơ sở khai báo thông tin có thể ngồi ở bất cứ nơi đâu, làm bất cứ thời điểm nào và chúng tôi tương tác trực tuyến. Tuy nhiên, ý thức của người cung cấp thông tin thì muốn có thông tin tốt nhất, cần cung cấp thông tin tốt, khi đấy mới có các chỉ tiêu thống kê tốt."

Để quy trình thống kê thành công, rất cần sự vào cuộc đầy trách nhiệm từ từng thành phần kinh tế, đặc biệt là từ giới doanh nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là trong cuộc Tổng điều tra Kinh tế năm 2021 khi toàn nền kinh tế chịu tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và nền kinh tế đang rất cần những giải pháp-định hướng cho hoạt động sản xuất kinh doanh thời kỳ mới.

 

Nguồn: vovworld.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top