Doanh nghiệp Pháp dồn dập tìm cơ hội vào Việt Nam

Thứ tư, 30/11/2016 05:36

Số lượng doanh nghiệp Pháp có mặt tại buổi xúc tiến thương mại ICT Pháp - Việt vượt xa kế hoạch của Ban tổ chức.

Ngày 29/11, tại Thủ đô Paris - Pháp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã chủ trì buổi gặp gỡ các doanh nghiệp ICT Pháp - Việt.
 
20161130-m1.jpeg
20161130-m2.jpeg
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp Pháp - Việt về CNTT-TT

Mở đầu cuộc gặp, Bộ trưởng mời các doanh nghiệp Pháp đến Việt Nam đầu tư: Hiện nay, Việt Nam đang là điểm đến cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin- truyền thông.

Việt Nam đang có một môi trường pháp lý minh bạch, các ưu đãi hấp dẫn cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại tại các khu công nghệ cao, công nghệ thông tin tập trung, đáp ứng tối đa nhu cầu đầu tư của các tập đoàn nước ngoài.

Việt Nam đang là điểm đến số một trong khu vực của các tập đoàn CNTT-TT đa quốc gia, đặc biệt từ các nước Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản v.v...
 
20161130-m3.jpg
Cơ quan phát triển Pháp AFD: Việt Nam đáp ứng được các điều kiện thì chắc chắn nhận được vốn ưu đãi từ AFD.

Các doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, có tiềm lực mạnh cả về vốn, công nghệ, đội ngũ nhân lực và kinh nghiệm quản lý, khai thác như VNPT, Mobifone, Viettel, VTC, FPT.

"Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Pháp tiến hành các hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cam kết.

Không nhầm lẫn khi lựa chọn Việt Nam

Phó Giám đốc phụ trách xuất nhập khẩu của Cơ quan xúc tiến Thương mại Pháp Business France khẳng định quyết tâm của các doanh nghiệp Pháp khi chọn Việt Nam để đầu tư.

Liên minh 120 doanh nghiệp của Pháp và Việt Nam quy tụ nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp hoàn toàn tin tưởng Việt Nam. Chúng tôi đã không nhầm lẫn khi chọn Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Pháp đang hoạt động rất hiệu quả. Và doanh nghiệp Việt Nam cũng bắt đầu hoạt động tại Pháp mở đầu là VNPT và Viettel mở văn phòng tại Paris.

Chỉ trong 2 giờ đồng hồ, đã có hàng chục cuộc gặp song phương, đa phương giữa doanh nghiệp ICT Việt - Pháp trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.
 
20161130-m4.jpeg
20161130-m5.jpeg
Giám đốc công ty Linagora giới thiệu về phần mềm mã nguồn mở tại hội nghị và trực tiếp với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

VNPT giới thiệu sản phẩm thành phố thông minh đang triển khai tại Việt Nam; Linagora giới thiệu các dự án chính phủ điện tử đang ứng dụng tại Việt Nam với tư cách đối tác chiến lược của Chính phủ Pháp về triển khai mã nguồn mở.

"Chúng tôi chọn Việt Nam mà không suy nghĩ quá nhiều", bà giám đốc của Linagora nói khi giới thiệu các dự án đang đưa vào Việt Nam.

Ông Nicola, giám đốc của Hexatrust cho biết: "Nếu được hợp tác với quốc gia anh em như Việt Nam thì rất tốt vì hai bên đã có quan hệ từ lâu nên hiểu nhau".
 
20161130-m6.jpeg
Doanh nghiệp tiếp xúc với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bên lề hội nghị.
 
Đại diện Cơ quan phát triển Pháp AFD, cơ quan thực hiện việc cho vay để xây dựng cơ sở hạ tầng, đối tác chính thức Việt Nam từ 2012 cũng có mặt tại cuộc gặp mặt với những cam kết mạnh mẽ.

"Chúng tôi đã tài trợ dự án xử lý nước sông Đồng Nai, xây đường tàu điện ngầm tại Hà Nội, dựng đường điện cao thế cùng EVN... và chúng tôi đang chuyển sang tài trợ cho các dự án ICT. Việt Nam đáp ứng được các điều kiện thì chắc chắn sẽ nhận được nguồn vốn ưu đãi", đại diện AFD phát biểu.

Những công nghệ của tương lai

Trong cuộc gặp riêng bên lề hội nghị, ông Szulman, Giám đốc công ty Be-Bound giới thiệu công nghệ kết nối mạng trong sóng yếu: "Việt Nam đã là nước tiên tiến về viễn thông nhưng một số vùng nông thôn chất lượng sóng vẫn thấp. Chúng tôi có công nghệ kết nối mọi lúc mọi nơi dù chất lượng sóng kém thế nào".

Dự án đã thành công ở Ấn Độ, Bangladesh với chi phí đầu tư không quá nhiều.
 
20161130-m14.jpeg
20161130-m13.jpeg
Tổng Giám đốc Be-Bound giới thiệu sản phẩm và nhận quà là tranh tem từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Đức Trung cho rằng ở Việt Nam công nghệ đã tiên tiến nhưng vẫn còn những vùng lõm, sự duy trì kết nối là rất quan trọng.

Ông Trung đề nghị Be-Bound tổ chức giới thiệu sâu về công nghệ và khả năng kết nối với mạng viễn thông Việt Nam. Cục sẵn sàng tạo cơ sở pháp lý để doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam.

Tranh thủ chút thời gian giải lao, công ty Sigfox giới thiệu giải pháp kết nối thiết bị không bật hoặc không có pin.
 
20161130-m8.jpeg
Giám đốc công ty Sigfox giới thiệu sản phẩm mạng kết nối thiết bị không cần năng lượng.

Thiết bị dùng năng lượng xung quanh để chuyển hoá dùng cho kết nối. Giao thức kết nối toàn cầu với giá rẻ, hiện là 2 USD và sắp tới là 5 cent cho một thiết bị.

Với 1.600 anten mạng lưới đã phủ sóng toàn nước Pháp. Sau khi lắp an ten, việc đo các chỉ số rất đơn giản, không cần phải bỏ thêm nhiều tiền.

Tổng Giám đốc VNPT, ông Phạm Đức Long cho biết đã làm việc với Sigfox cách đây không lâu, đã nhận ra tính ưu việt của hệ thống này và sẽ sớm triển khai.

Sau khi nghe giới thiệu, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định: các công nghệ có tính khả thi cao nên khả năng hợp tác được là rất lớn. Vấn đề còn lại là năng lực và sự sẵn sàng của các doanh nghiệp.

Ký ý định thư về chính phủ điện tử với Pháp

Trong ngày cuối cùng làm việc tại Pháp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ký ý định thư hợp tác Việt - Pháp về chính phủ điện tử với đại diện phía Pháp là ông Vincent Place, Quốc vụ Khanh phụ trách cải cách Nhà nước và đơn giản hoá thủ tục hành chính Pháp.
20161130-m9.jpeg
20161130-m10.jpeg
20161130-m11.jpeg
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hội đàm và ký kết ý định thư về hợp tác chính phủ điện tử với ông Vincent Place, Quốc vụ Khanh phụ trách cải cách Nhà nước và đơn giản hoá thủ tục hành chính Pháp.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết:  Sau khi Tổng thống Pháp đến thăm Việt Nam hồi tháng 9, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thấy rõ tầm quan trọng của chính phủ điện tử nên đã cử Bộ trưởng Thông tin Truyền thông sang Pháp tìm hiểu và hợp tác.

Sự phát triển ở Việt Nam có sự đóng góp rất lớn của Chính phủ Pháp. Trên cơ sở nền tảng thông tin thúc đẩy phát triển trên các lĩnh vực khác.
 
20161130-m12.jpeg
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chụp ảnh lưu niệm với cộng đồng doanh nghiệp ICT Việt - Pháp
 
Ông Vincent Place đáp lời, khẳng định việc ký ý định thư rất có ý nghĩa vì nó là cơ sở chia sẻ kinh nghiệm chính phủ điện tử của Pháp với Việt Nam.

Chính phủ Pháp cam kết hỗ trợ tối đa nhất các doanh nghiệp của Pháp đầu tư vào Việt Nam. Đã thiết lập đối tác chiến lược hai chiều, các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư tại Pháp hoặc qua Pháp để vào châu Âu.

"Giữa hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng và hiểu biết, rất nhiều người yêu mến Việt Nam", ông Vincent PLace xúc động nói tại lễ ký kết.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top