Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam làm việc tại Bắc Giang

Thứ hai, 17/11/2014 08:32

Trong 02 ngày (13 và 14/11), Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi (NCT) Việt Nam do đồng chí Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện công tác NCT và triển khai thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

img

Quang cảnh buổi làm việc.

Sau khi kiểm tra thực tế tại xã Tư Mại (huyện Yên Dũng) và xã Tân Dĩnh (huyện Lạng Giang), Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Công tác NCT tỉnh Bắc Giang và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã được nghe đại diện Ban công tác NCT tỉnh báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về NCT năm 2014.

Hiện nay, toàn tỉnh hơn 226 nghìn NCT, trong đó NCT từ 60 tuổi trở lên là hơn 170 nghìn người, chiếm tỷ lệ khoảng 10,6% dân số toàn tỉnh. Số NCT thuộc hộ gia đình nghèo khoảng hơn 8.400 hộ, chiếm tỷ lệ khoảng 2%. Những năm qua, tỉnh có nhiều biện pháp chỉ đạo triển khai, tuyên truyền sâu rộng pháp luật và Chương trình hành động Quốc gia về NCT trong nhân dân, đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần và phát huy vai trò “Tuổi cao- Gương sáng”, do vậy chất lượng đời sống người cao tuổi ngày càng được nâng cao. Tỉnh luôn thực hiện đúng, đủ chế độ chính sách đối với cán bộ Hội ở các cấp, chế độ Bảo hiểm y tế và bảo trợ xã hội cho NCT. Trong năm 2014, có khoảng 97.186 NCT có thẻ Bảo hiểm y tế; tổ chức các hoạt động khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho 87.408 lượt NCT với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng; tỉnh đã thành lập khoa Lão học tại Bệnh viện đa khoa tỉnh với 32 giường bệnh để phục vụ NCT. Công tác phát huy vai trò NCT cũng được tỉnh quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện. Luật NCT và các chính sách liên quan đến NCT của Nhà nước được thực hiện một cách nghiêm túc, có hiệu quả.
 
Tại buổi làm việc, đại diện Ban công tác NCT của tỉnh đã làm rõ một số vấn đề như: tỷ lệ, quy định mức đóng Bảo hiểm y tế đối với NCT; giá vé ưu tiên tham gia giao thông công cộng đối với NCT; kinh phí riêng cho hoạt động của các cơ sở hội; công tác chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của NCT; mức chi phụ cấp cho người làm công tác NCT cấp xã, thôn, bản; việc phối hợp của Hội NCT với các cấp hội, đoàn thể khác trên địa bàn tỉnh; các mô hình Câu lạc bộ của NCT;…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đã làm rõ hơn các nội dung, yêu cầu của Đoàn kiểm tra về những tồn tại, hạn chế  trong quá trình chỉ đạo, triển khai các hoạt động của các cấp Hội NCT triên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với Đoàn kiểm tra trong việc giảm tuổi các cụ hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên từ đủ 80 tuổi xuống đủ 75 tuổi cho phù hợp với tuổi thọ của người Việt Nam; bổ sung kinh phí chi hoạt động thường xuyên cho công tác NCT và hoạt động của Hội NCT cấp huyện, xã; Trung ương Hội NCT cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tập huấn bồi dưỡng công tác NCT cho các cán bộ làm công tác NCT nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác NCT các cấp.
 
img
 
Đồng chí Trần Đức Lai - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Trần Đức Lai  đã biểu dương những cố gắng và kết quả đạt được của tỉnh, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của NCT; công tác chỉ đạo, triển khai,  tuyên truyền các đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước về NCT. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, Ban Công tác NCT các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật và Chương trình hành động Quốc gia về NCT giai đoạn 2012 – 2020; rà soát, điều chỉnh hợp lý các chỉ tiêu đã đề ra, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu tất cả Ban Đại diện NCT cấp huyện đều có cán bộ chuyên trách; xây dựng, giới thiệu, nhân rộng các gương điển hình NCT tiêu biểu. Đồng thời đề nghị Ban Công tác NCT tỉnh có hướng dẫn cụ thể đến các cấp hội xây dựng dự toán kinh phí cụ thể để xem xét chỉ đạo cho phù hợp với các hoạt động của các cấp cơ sở hội trên địa bàn tỉnh./.
Nguyễn Miền (Cổng TTĐT Bắc Giang)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top