Đoàn công tác của Ủy ban Tài Chính - Ngân sách Quốc hội làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông

Thứ năm, 08/08/2013 18:57

Chiều ngày 8/8/2013, tại Thành phố Đà Nẵng, Đoàn công tác của Ủy ban Tài Chính - Ngân sách Quốc hội do đồng chí Nguyễn Hữu Quang, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài Chính - Ngân sách Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo (gọi tắt là Chương trình mục tiêu).

img

Đoàn công tác của Ủy ban Tài Chính - Ngân sách Quốc hội  làm việc với đại diện lãnh đạo Bộ

Làm việc với Đoàn công tác, về phía Bộ Thông tin và Truyền thông có Thứ trưởng Trần Đức Lai - Trưởng Ban Quản lý Chương trình Mục tiêu và đại diện các đơn vị chức năng có liên quan thuộc Bộ. Tại buổi làm việc, Bộ Thông tin và Truyền thông đã báo cáo với Đoàn tình hình qua 03 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu đưa thông tin về cơ sở. Theo đó, ngay từ năm 2011, để thực hiện điều phối, xác định, đề xuất, phân bổ mục tiêu và vốn thực hiện Chương trình cho các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập Ban Quản lý Chương trình Mục tiêu do 01 đồng chí Lãnh đạo Bộ làm Trưởng Ban, các thành viên Ban Quản lý Chương trình là đại diện các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ. 

 Với chức năng là Cơ quan quản lý Chương trình, hàng năm Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành các văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương xây dựng, đề xuất kế hoạch, mục tiêu thực hiện Chương trình. Và trong quá trình thực hiện, Bộ đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tại một số địa phương. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, Bộ đã có các văn bản yêu cầu địa phương điều chỉnh lại mục tiêu thực hiện Chương trình để đảm bảo theo đúng mục tiêu đã được phê duyệt và phù hợp với đặc thù từng địa phương. 

 Đến nay, sau 03 năm triển khai thực hiện, mặc dù nguồn vốn bố trí còn hạn chế, nhưng bước đầu đã mang lại sự chuyển biến đáng kể đối với hệ thống thông tin và truyền thông cơ sở, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn các tỉnh thực hiện Chương trình. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện về phân bổ vốn và giao kế hoạch (mức vốn phân bổ để thực hiện Chương trình trong 3 năm qua còn hạn chế, mới chỉ đạt 19,7% so với phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ; năm 2011 và 2012, dự toán thực hiện Chương trình được giao muộn đã ảnh hưởng tới tiến độ triển khai các mục tiêu của Chương trình); về công tác huy động nguồn lực, việc huy động nguồn vốn ngân sách địa phương để thực hiện Chương trình không đạt được theo phê duyệt do điều kiện kinh tế - xã hội ở các địa phương còn khó khăn; về công tác hướng dẫn, triển khai thực hiện Chương trình, do đây là một chương trình mới, lần đầu được triển khai trong Ngành, chưa có hệ thống văn bản hướng dẫn thực hiện nên trong giai đoạn đầu vẫn còn lúng túng...

Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã kiến nghị với Ủy ban Tài Chính - Ngân sách Quốc hội có ý kiến với Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cân đối nguồn vốn từ ngân sách Trung ương để bố trí đủ nguồn vốn cho Chương trình; đồng thời sớm thông báo kế hoạch vốn để Bộ chủ động xây dựng phương án phân bổ vốn và mục tiêu cho các Bộ, ngành cơ quan Trung ương và các địa phương. Về cơ chế lồng ghép các chương trình, Bộ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm có văn bản hướng dẫn việc lồng ghép các chương trình để thực hiện có hiệu quả.

Theo kế hoạch, sau buổi làm việc này, ngày 09/8/2013, Đoàn công tác sẽ đi khảo sát tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam về tình hình thông tin và truyền thông cơ sở và việc thực hiện Chương trình Mục tiêu do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.
 
 
Hoàng Giang - Cơ quan đại diện Bộ tại Đà Nẵng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top