Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông tham dự Hội nghị Phát triển Viễn thông thế giới (WTDC-17)

Thứ hai, 23/10/2017 23:11

Từ ngày 08/10 đến 20/10/2017, Hội nghị Phát triển Viễn thông thế giới (WTDC-17) do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) tổ chức tại thành phố Buenos Aires, Argentina.

 Tham gia Hội nghị WTDC-17 2017 có trên 1600 đại biểu đến từ 125 quốc gia thành viên, các thành viên lĩnh vực, bao gồm các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước về viễn thông/công nghệ thông tin, các tập đoàn/công ty viễn thông, công nghệ, sản xuất thiết bị, các viện nghiên cứu, hiệp hội, các cơ quan, tổ chức quốc tế và khu vực về viễn thông và công nghệ thông tin. Trên 60 đoàn cử Lãnh đạo cấp cao là Bộ trưởng, Thứ trưởng, Đại sứ, trong đó Slovenia cử Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quản lý công tham dự
 
23102017anh-1.jpg
 
Đoàn Việt Nam tại Hội nghị WTDC-17
 
Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm dẫn đầu tham dự hội nghị gồm cán bộ của Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Viễn thông, Cục Tần số Vô tuyến điện, Cục Tin học hóa, Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích.
 
Hội nghị phát triển viễn thông thế giới (WTDC – World Telecommunication Development Conference) là một trong những sự kiện lớn của ITU trong lĩnh vực phát triển (ITU-D), được tổ chức 4 năm một lần. Trước đó, năm 1994, Hội nghị WTDC đã được tổ chức tại Argentina và năm nay, Hội nghị WTDC-17 cũng được Argentina đăng cai từ ngày 8 đến 20 tháng 10 năm 2017. Hội nghị WTDC được tổ chức để đánh giá việc thực hiện các kế hoạch giai đoạn trước,  xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển viễn thông và đề ra các chương trình hoạt động, những ưu tiên giai đoạn 2018-2021, thảo luận về tổ chức và cải cách phương pháp làm việc trong ITU-D. WTDC-17 sẽ thông qua một Bản Tuyên bố chung, một Kế hoạch chiến lược và Kế hoạch hoạt động nhằm phát triển lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin-truyền thông (ICTs).
 
23102017anh-2.jpg
 
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại Phiên họp toàn thể Hội nghị WTDC-17
 
Bám sát các mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc, chủ đề của Hội nghị năm nay “Công nghệ Thông tin và Truyền thông cho Mục tiêu phát triển bền vững” (ICT④SDGs), đây là cơ hội cho cộng đồng quốc tế cùng thảo luận về tương lai của ngành Viễn thông và công nghệ thông tin nhằm đạt được Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc, và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Tại Hội nghị WTDC-17, Lãnh đạo Thông tin và Truyền thông các nước đã thông qua các Nghị quyết, Mục tiêu chiến lược, Chương trình hành động và hoạt động ưu tiên phát triển trong bốn năm tới. Các nội dung của Hội nghị WTDC năm nay sẽ là một đóng góp quan trọng cho các nội dung của Hội nghị Toàn quyền ITU sẽ diễn ra trong năm 2018. Trong bối cảnh ICT đang góp phần mạnh mẽ vào việc phát triển kinh tế-xã hội thông qua xây dựng nền kinh tế số, Hội nghị tập trung thảo luận những vấn đề như hợp tác quốc tế để cùng phát triển, xây dựng nền kinh tế số, vai trò của ICT nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững, kết nối băng rộng, an ninh mạng, ICT phục vụ phòng chống thiên tai, .. Những thỏa thuận  và định hướng được Hội nghị định hình sẽ góp phần quan trọng vào phát triển lĩnh vực ICT trong thời gian tới.
 
Tại phiên toàn thể sau khai mạc Hội nghị WTDC-17, Thứ trưởng Phan Tâm đã có bài phát biểu nhấn mạnh sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế số và xã hội thông tin, tầm quan trọng của việc phát triển hạ tầng viễn thông – công nghệ thông tin và ứng dụng CNTT-TT vào phát triển kinh tế - xã hội và nêu bật những thành tựu của Việt Nam đã đạt được trong việc ứng dụng CNTT-TT vào phát triển kinh tế - xã hội cũng như định hướng chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới.
 
23102017anh-3.jpg
 
Thứ trưởng Phan Tâm và ông Zhao Houlin, Tổng thư ký ITU
 
Trong khuôn khổ và bên lề Hội nghị WTDC-17, nhiều sự kiện cấp cao đã được ITU tổ chức nội dung gắn với những vấn đề được các nước quan tâm về việc đưa ra các sáng kiên, giải pháp về viễn thông/ công nghệ thông tin và truyền thông để đáp ứng các mục tiêu kinh tế xã hội, phát triển nền kinh tế số. Một số hoạt động cấp cao đã được tổ chức gồm có: Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng được tổ chức một ngày trước khi khai mạc Hội nghị WTDC-17 với mục đích thiết lập một diễn đàn thảo luận giúp tìm ra các giải pháp hỗ trợ cho các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước chậm phát triển, thảo luận về các thách thức, chia sẻ chiến lược sử dụng ICT trong quá trình thúc đẩy nhằm đạt tới các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng trong chương trình kỷ niệm 25 năm thành lập ITU-D (1992 – 2017), nhằm chia sẻ kinh nghiệm sử dụng ICT để phát triển kinh tế, xã hội; các Phiên cấp cao trong khuôn khổ chương trình Hội nghị WTDC-17 dành cho các quan chức cao cấp của các nước thành viên tham dự; các Cuộc họp Trưởng đoàn các nước.
 
23102017anh-4.jpg
 
Thứ trưởng Phan Tâm tại cuộc gặp ông Brahima Sanou, Cục trưởng Cục Phát triển Viễn thông ITU
 
Hội nghị WTDC 2017 được diễn ra trong bối cảnh Liên minh Viễn thông quốc tế kỷ niệm 25 năm thành lập Lĩnh vực phát triển viễn thông của ITU (ITU-D), với sự đóng góp to lớn vào sự phát triển và mở rộng nhanh, mạnh của các mạng và dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin. Lễ kỷ niệm đã được tổ chức kết hợp với hai Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng về Tác động của ICT để đẩy mạnh đạt được mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc và tương lai của nền kinh tế số. Đặc biệt buổi lễ có sự tham gia của Phó thủ tướng Slovenia và nhiều Bộ Thứ trưởng các nước thành viên. 
 
Trong khoảng thời gian hơn một năm trước khi diễn ra Hội nghị WTDC, các khu vực, các nhóm nghiên cứu của ITU-D, Nhóm tư vấn TDAG đã tổ chức các cuộc họp để thảo luận, xây dựng các đề xuất các nội dung đề xuất trình lên WTDC. Thông qua các hoạt động chuẩn bị này, các nội dung quan trọng của Hội nghị đã được hình thành và thảo luận, đóng góp tích cực, trong đó bao gồm việc dự thảo Bản tuyên bố chung, Kế hoạch chiến lược đến các nghị quyết/quyết định, các sáng kiến liên quan đến phát triển viễn thông toàn cầu trong giai đoạn tới.
 
Là thành viên của ITU tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thông qua các hoạt động chuẩn bị của Liên minh Viễn thông Châu Á – Thái Bình Dương (APT), Việt Nam đã tích cực nghiên cứu, chuẩn bị, đóng góp quan điểm, nội dung cho Hội nghị WTDC, đồng thời đại diện của Việt Nam đã tham gia là Phó Chủ tịch Nhóm công tác của khu vực về Chương trình, nhóm nghiên cứu và các vấn đề nghiên cứu của ITU-D. Tại Hội nghị, Việt Nam đã thay mặt cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chủ trì 4 đề xuất trong đó bao gồm: đề xuất sửa đổi nghị quyết số 9 về việc tham gia của các nước đang phát triển vào việc quản lý tần số, đề xuất sửa đổi nghị quyết số 47 về việc tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn/khuyến nghị của ITU ở các nước đang phát triển, đề xuất sửa đổi nghị quyết số 5 về Sự tham gia của các nước đang phát triển trong hoạt động của ITU, đề xuất sửa đổi nghị quyết 48 về tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quản lý viễn thông. 
 
23102017anh-6.jpg
 
Thứ trưởng Phan Tâm gặp và làm việc với Bà Houda Imane Faraoun, Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ và số hóa Algeria  
 
Bên cạnh việc chủ trì và bảo vệ các đề xuất do Việt Nam khởi thảo cũng như đại diện cho khu vực, đoàn công tác đã tham gia tích cực các phiên họp của các Ủy ban chuyên môn và các nhóm công tác, nhóm task force của Hội nghị để tham gia nắm bắt nội dung, đóng góp ý kiến, thảo luận trực tiếp các nội dung của hội nghị.
Với mục tiêu tăng cường tham gia đóng góp sâu về nội dung cũng như công tác điều hành trong tổ chức quốc tế, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề cử đại diện của Việt Nam vào Nhóm Tư vấn Phát triển Viễn thông (TDAG) của ITU-D – Nhóm có nhiệm vụ xem xét các ưu tiên, chiến lược, việc triển khai hoạt động của ITU-D, tư vấn cho Cục trưởng Cục Phát triển Viễn thông (BDT) trong việc triển khai Kế hoạch hành động của WTDC. Hội nghị WTDC-17 đã nhất trí thông qua danh sách Nhóm TDAG nhiệm kỳ 2017-2021, trong đó ông Nguyễn Quý Quyền (Vụ Hợp tác quốc tế) giữ vị trí Phó chủ tịch Nhóm. 
 
23102017anh-5.jpg
 
Thứ trưởng Phan Tâm gặp và làm việc với Bà Masahiko Tominaga, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản
 
Trong thời gian dự Hội nghị WTDC-17, Thứ trưởng Phan Tâm đã gặp và làm việc với một số quan chức ITU, cụ thể là Thứ trưởng đã có buổi gặp và làm việc với ông Zhao Houlin -Tổng thư ký ITU, ông Malcom Johnson – Phó Tổng Thư ky ITU và ông Brahima Sanou – Cục trưởng Cục phát triển viễn thông. Tại các buổi làm việc này, các Lãnh đạo ITU đã đánh giá cao thành tựu phát triển về viễn thông, CNTT của Việt Nam cũng như sự tham gia tích cực của Việt Nam trong các hoạt động của ITU. Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động và tích cực trong việc tham gia các hoạt động của ITU trong thời gian tới, đặc biệt là đề nghị hợp tác với ITU trong các chương trình, dự án và sự kiện về Đô thị thông minh. Việt Nam mong muốn ITU tổ chức một số hội thảo về tầm nhìn, định hướng, tiêu chí đánh giá thành phố thông minh cho lãnh đạo các địa phương đang quan tâm và hỗ trợ chuyên gia giỏi tư vấn cho Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan hữu quan của Việt Nam về xây dựng, phát triển thành phố thông minh. Các quan chức ITU cam kết sẽ hỗ trợ cao nhất cho Việt Nam.
 
23102017anh-7.jpg
 
Thứ trưởng Phan Tâm thăm và làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Argentina
 
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Phan Tâm đã có các buổi làm việc song phương với: Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ và số hóa Algeria; Thứ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Số hóa Ba Lan, đoàn Ấn Độ. Hai bên đã trao đổi về tình hình phát triển viễn thông, công nghệ thông tin của hai nước và bày tỏ mong muốn cùng hợp tác, phát triển và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại ITU. Trong thời gian công tác tại Argentina, đoàn Việt Nam tại Hội nghị WTDC-17 cũng đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Buenos Aires. Ở cấp kỹ thuật, đoàn Việt Nam đã làm việc và trao đổi với nhiều đoàn các nước khác tham dự hội nghị.
 
Vụ HTQT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top