Đoàn công tác Bộ TT&TT làm việc tại tỉnh Thái Nguyên

Thứ hai, 15/03/2010 13:32

Sáng ngày 12/3/2010, đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Thái Nguyên.

img

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ gồm: Thanh tra Bộ, Vụ Kế hoạch - Tài Chính, Quỹ dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam, Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Tần số vô tuyến điện, Vụ Viễn thông và Cục Ứng dụng Công nghệ thông tin. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Phạm Xuân Đương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Bàng, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành: Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, VHTT&DL, Khoa học Công nghệ, Đại học Thái Nguyên, các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TT&TT trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Phạm Xuân Đương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và báo cáo với Bộ trưởng những thành tựu và kết quả về tình hình phát triển kinh tế, xã hội trên mà tỉnh đạt được trong năm 2009, những chủ trương, định hướng lớn và những dự án trọng điểm mà Thái Nguyên sẽ thực hiện trong năm 2010.

Báo cáo về tình hình hoạt động trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông trên địa bàn tỉnh, đồng chí Vũ Quốc Thạnh, Giám đốc Sở TT&TT cho biết Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt chức năng QLNN trên 5 lĩnh vực chính như: Báo chí, Xuất bản, Bưu chính, Viễn Thông, CNTT và thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên trách về CNTT trên địa bàn tỉnh, đưa sự nghiệp thông tin và truyền thông phát triển bền vững. Cụ thể, Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu giúp tỉnh tập trung chỉ đạo giải quyết những công tác trọng tâm, làm tốt công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành. Công tác xây dựng văn bản pháp quy đã được chú trọng, nhiều văn bản đã được ban hành và triển khai thực hiện như Chỉ thị tăng cường quản lý hoạt động cung cấp và sử dụng dịch vụ internet công cộng, Chỉ thị tăng cường sử dụng thư điện tử trong cơ quan nhà nước, Quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, Quy định về việc thực hiện chế độ nhuận bút trên địa bàn tỉnh, Quy định trình tự, thủ tục cấp phép các trạm BTS trên địa bàn tỉnh (phối hợp với Sở Xây dựng). . .

Công tác thực thi pháp luật về thông tin và truyền thông trên địa bàn đã được quan tâm chỉ đạo kịp thời. Hoạt động bưu chính và chuyển phát được đảm bảo, an toàn, phục vụ tốt các cơ quan Đảng, Nhà nước và nhu cầu người dân; 100% số xã có báo đến trong ngày. Lĩnh vực viễn thông, Internet phát triển mạnh, mật độ điện thọai đạt 116,5 thuê bao/100 dân; Số trạm BTS đạt 647 trạm, tăng 200 trạm so với năm 2008; Số thuê bao Internet ADSL đạt 26.224 thuê bao, tương đương mật độ 2,3 thuê bao/100 dân, tăng 69% số thuê bao so với năm 2008, ước số người sử dụng dịch vụ Internet đạt xấp xỉ 20% dân số; Doanh thu dịch vụ viễn thông gồm điện thoại cố định, di động và Internet ước đạt 676 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt gần 40 tỷ đồng. Dự án thí điểm nâng cao khả sử dụng máy tính và truy cập internet đã triển khai tại 33 điểm. Lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có bước phát triển nhanh cả về số lượng, chất lượng, hình thức và nội dung. Báo in phát hành 1,6 triệu bản/năm; Phạm vi phủ sóng phát thanh đạt 100%, phát hình (gồm cả phát lại tín hiệu) đạt 95%; Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đã phát sóng truyền hình trên 2 kênh với thời lượng 25h/ngày, Phát thanh là 07h/ngày. Kênh TN1 được đưa trên truyền hình cáp Việt Nam. Hoạt động xuất bản, in, phát hành sách được thực hiện theo đúng quy định. Năm 2009, xuất bản gần 150.000 bản, sản lượng in đạt trên 1.100 triệu trang in, lĩnh vực phát hành được quan tâm phát hành đến các huyện miền núi...

Việc đào tạo về nhân lực CNTT đã được chú trọng, ứng dụng CNTT trong hoạt động của các nhà nước được quan tâm, cụ thể hóa bằng  Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước năm 2008 và Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước giai đoạn 2009 – 2010. Hệ thống thư điện tử cho cán bộ, công chức, viên chức tổng mức đầu tư  2,5 tỷ đồng đã khởi tạo được trên 3.000 địa chỉ. Cổng thông tin điện tử của tỉnh được đầu tư xây dựng tổng mức đầu tư 3,7 tỷ đồng phấn đấu khai trương vào dịp 30/4/2010, tích hợp đầy đủ dịch vụ hành chính công ở mức độ 2 theo quy định của điều 28 luật CNTT để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Dự án tích hợp, kết nối các hệ thống thông tin trên mạng truyền số liệu chuyên dùng giai đoạn I (tổng mức đầu tư 1 tỷ đồng) và Dự án xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ ứng dụng CNTT trực tuyến đang tiến hành các thủ tục đầu tư. Trụ sở Trung tâm CNTT&TT được UBND tỉnh đầu tư xây dựng với diện tích 3000m2 (06 tầng) tổng mức đầu tư khoảng 15 tỷ đồng. Các dự án xây dựng hạ tầng CNTT – TT được triển khai đồng bộ …

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo tỉnh, Sở TT&TT và các doanh nghiệp, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp với tư cách là thành viên Chính phủ đã ghi nhận và chúc mừng những kết quả mà tỉnh Thái Nguyên đã đạt được, đặc biệt trong lĩnh vực TT&TT. Bộ trưởng cũng đã nêu lên những thuận lợi và khó khăn của Thái Nguyên trong phát triển kinh tế, xã hội nói chung và lĩnh vực TT&TT nói riêng. Đồng chí cũng đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo ngành TT&TT thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành, đặc biệt tập trung cho công tác QLNN về TT&TT với 5 nhiệm vụ lớn là quy hoạch, xây dựng hệ thống văn bản pháp quy, đào tạo nguồn nhân lực, hướng dẫn cấp dưới và thanh tra, kiểm tra; Quan tâm giải quyết các vẫn đề bức xúc của dân xung quanh lĩnh vực TT&TT như quản lý thuê bao di động trả trước, trò chơi trực tuyến… Đặc biệt tham gia Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT&TT”. Làm tốt công tác điều tra, thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, internet và nghe – nhìn trên địa bàn tỉnh. Tổng kết tốt Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị. Về những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Thái Nguyên, Bộ sẽ có phương án hỗ trợ cụ thể, trong đó ưu tiên xây dựng Trung tâm dữ liệu của Thái Nguyên và vùng, Trung tâm đào tạo CNTT-TT đạt chuẩn quốc tế, Công viên phần mềm tại xã Quyết Tiến (gần Hồ Núi Cốc), Khu công nghệ cao tại phía Nam huyện Phổ yên (gần Quốc lộ 18 và Sân bay nội bài)...

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng và đoàn đã đến thăm và làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên và một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực TT&TT trên địa bàn tỉnh.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top