Đoàn công tác Bộ TT&TT khảo sát hiện trạng mạng viễn thông công ích tại huyện Thanh Chương

Thứ sáu, 29/03/2013 16:36

Trong chuyến công tác làm việc tại tỉnh Nghệ An, ngày 27/3, đoàn công tác của Bộ TT&TT do Thứ trưởng Lê Nam Thắng dẫn đầu đã đi khảo sát thực tế hiện trạng mạng viễn thông phục vụ xây dựng công trình viễn thông công ích trên địa bàn huyện Thanh Chương. Cùng đi có đồng chí Hồ Quang Thành – TUV, Giám đốc sở TT&TT, lãnh đạo các doanh nghiệp BCVT trên địa bàn; Lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương.

img

Trước khi có buổi làm việc với UBND huyện Thanh Chương, đoàn công tác đã đi khảo sát hiện trạng mạng viễn thông phục vụ xây dựng công trình viễn thông công ích tại trường tiểu học xã Thanh Tùng, UBND xã Thanh Tùng, Bưu điện văn hóa xã Thanh Tùng, Trường THPT Đặng Thúc Hứa; Điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng tại xã Võ Liệt; Trường tiểu học xã Thanh Khê, bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương và Bưu điện huyện Thanh Chương. Nhân dịp này, đoàn đã tặng 2 máy vi tính cho UBND xã Thanh Tùng và trường tiểu học xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương.

Thanh Chương là huyện miền núi có 40 xã thị trấn, 501 thôn xóm. Toàn huyện có hơn 58.000 hộ, trong đó, có 18,06% hộ nghèo. Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Chương, do diện tích rộng, địa hình đồi núi, phức tạp nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc xây dựng hạ tầng viễn thông  người dân. Hiện nay, trên địa bàn có 15 tổng đài viễn thông; 36/40 xã có mạng Internet; 132 trạm BTS; 15 số trạm vi ba; 517km cáp quang. Mật độ thuê bao cố định 5 máy/100 dân. Thuê bao di động 18/100 dân. Về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, 40 xã thị trấn đều sử dụng máy tính với gần 200 máy và hơn 50 máy nối mạng Internet. 7/7 trường THPT, 16/39 trường trung học cơ sở, 3/42 trường tiểu học có giảng dạy tin học. 40 xã có đài truyền thanh và điểm phục vụ bưu điện văn hóa xã.

Tại buổi làm việc, UBND Thanh Chương cũng đã kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác về việc phối hợp giữa đơn vị thi công với UBND huyện trong việc quản lí trạm BTS; Quan tâm đầu tư hệ thống truyền thanh và các trang thiết bị cho những cơ sở khó khăn và cán bộ văn hóa các xã, thị trấn.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các đơn vị, địa phương phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng đã trả lời các kiến nghị đề xuất của UBND huyện. Thứ trưởng ghi nhận: mặc dù huyện Thanh Chương còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhưng cơ sở hạ tầng mạng viễn thông của huyện phát triển khá tốt so với nhiều địa phương trong cả nước mà đoàn công tác đã đi khảo sát. Tuy nhiên, việc phát triển và ứng dụng CNTT trên địa bàn huyện chưa đồng bộ; nguồn nhân lực và kĩ năng khai thác thông tin còn hạn chế. Để đạt được mục tiêu xóa bỏ khoảng cách số giữa các vùng miền và ứng dụng CNTT có hiệu quả, Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, huyện cần: chú trọng đầu tư hạ tầng cơ sở để phát triển kinh tế gắn liền với CNTT; Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, để phục vụ tốt cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lí nhà nước, chuyên môn; Phát triển đồng bộ hạ tầng Viễn thông, CNTT; Triển khai Chương trình viễn thông công ích lồng ghép và gắn kết với các chương trình mục tiêu quốc gia khác như: Xây dựng NTM, giao thông, y tế, giáo dục, dân tộc.. Nâng cao vai trò của địa phương trong việc triển khai giai đoạn tiếp theo của chương trình viễn thông công ích.

Một số hình ảnh trong chuyến công tác:

Khảo sát tại BĐVH xã Thanh Tùng

Khảo sát mạng internet tại trường tiểu học Thanh Tùng

Khảo sát tại trường THPT Đặng Thúc Hứa

Thứ trưởng Lê Nam Thắng tặng máy tính cho UBND xã Thanh Tùng

Thứ trưởng Lê Nam Thắng tặng máy tính cho trường Tiểu học Thanh Khê

Sở TT&TT Nghệ An
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top