Định hướng tiêu chuẩn, chất lượng chuyên ngành thông tin và truyền thông

Thứ sáu, 07/10/2022 06:57

Ngày 6/10/2022, tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ TT&TT tổ chức hội nghị “Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng chuyên ngành TT&TT khu vực miền Trung - Tây Nguyên” năm 2022. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tham dự và chủ trì hội nghị. Tới dự Hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu.

-Q2A0540.JPG

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại sự kiện

Hội nghị được tổ chức nhằm tăng cường phối hợp quản lý giữa Bộ với các Sở TT&TT và Doanh nghiệp về xây dựng, triển khai các quy định quản lý về tiêu chuẩn, quản lý chất lượng, dịch vụ và đo kiểm chất lượng dịch vụ; hướng dẫn áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng, dịch vụ viễn thông; quản lý hạ tầng viễn thông thụ động.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, hội nghị lần này cùng nhau thực hiện tốt một số điểm liên quan đến ngành TT&TT.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, trong hội nghị cần đưa ra nguyên nhân của các khó khăn, vướng mắc, bất cập trong hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng để cùng nhau khắc phục. 

“Chúng ta cần tăng cường sự liên kết, kết nối hình thành mạng lưới cán bộ thực hiện hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng. Chất kết dính chính là lợi ích tăng trưởng, chất lượng và bền vững dựa vào hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng. Không có hoạt động này thì mạng lưới viễn thông, công nghệ thông tin của chúng ta không thể tương thích, liên thông với nhau khi phải liên tục ứng dụng các công nghệ mới, để đáp ứng các nhu cầu mới của xã hội. Không có hoạt động này thì không đảm bảo được sự ổn định của mạng lưới dịch vụ và ứng dụng khi phải liên tục mở rộng quy mô, đa dạng hoá để tận dụng hiệu ứng mạng lưới”, Thứ trưởng Phan Tâm chỉ rõ.

Thứ trưởng thông tin thêm, không có hoạt động này sẽ không thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, cũng như thương mại toàn cầu trong bối cảnh toàn cầu hoá. Từ đó, không có Make in Vietnam thực chất, khi tiêu chuẩn ngày càng gắn với sở hữu trí tuệ và trở thành một nguồn doanh thu mới, thành công cụ quyền lực cho những ai sở hữu tiêu chuẩn sản phẩm chuyển đổi số.

Thông qua Hội nghị, Thứ trưởng mong muốn các ban ngành tập hợp tốt hơn những người thực hiện hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng chuyên ngành. Thứ trưởng mong muốn hội nghị sẽ trao đổi những vấn đề đang và sẽ phát sinh trong tương lai để chủ động giải quyết, theo tinh thần từ sớm, từ xa. 

“Thời gian qua, chúng ta đã bắt đầu xây dựng và ban hành bộ tiêu chí thiết bị và dịch vụ cho mạng 5G ngay từ khâu thử nghiệm công nghệ, thử nghiệm thương mại dịch vụ. Cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp đã phối hợp tốt từ sớm, qua đó góp phần định hướng, cũng như tạo sự chủ động, trong xây dựng chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là hướng đi, giải pháp đúng mà chúng ta cần tích cực theo đuổi trong thời gian tới khi xây dựng và phát triển các nền tảng số, một loại hạ tầng mới cho chuyển đổi số quốc gia”, Thứ trưởng Phan Tâm cho hay.

Đặc biệt, đối với các hệ sinh thái kỹ thuật số, các công ty độc lập hoặc trong nhiều lĩnh vực kinh doanh cần hợp tác để cùng nhau phát triển, quản lý các nền tảng số, hệ sinh thái số vì lợi ích chung.  Sự phát triển các nền tảng và hệ sinh thái này phải đối mặt với một thách thức chính đó là các công nghệ, quy trình, phương pháp làm việc hiện có của các bên tham gia hiếm khi được hài hòa. 

Thứ trưởng nhận định: “Do đó, để hệ sinh thái số thành công, các tiêu chuẩn phải được phát triển và tổ chức thực hiện các tiêu chuẩn là cần thiết cho khả năng tương thích về kỹ thuật và tổ chức trên các hệ thống, công nghệ, dữ liệu và quy trình kinh doanh khác nhau của các bên. Có thể nói các tiêu chuẩn đóng một vai trò cơ bản trong việc hỗ trợ sự thành công của các nền tảng kỹ thuật số. Nhà nước và doanh nghiệp cần phối hợp với nhau từ sớm để không chỉ thúc đẩy sự phát triển mà còn bảo vệ, cân bằng lợi ích của các bên và ngăn chặn sự độc quyền”.

20221007-ta1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu phát biểu tại hội nghị. 

Phát biểu tại Hội nghị này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu chia sẻ, để đạt được những thành công hiện tại, đặc biệt là thu ngân sách gần 30 nghìn tỉ nhờ một phần rất lớn từ thông tin, dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cho biết, Quảng Nam rất quan tâm đến tiêu chuẩn, chất lượng chuyên ngành thông tin và truyền thông bởi thông tin, dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin... đóng góp một phần rất lớn vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Nam cũng rất quan tâm đến các mảng 5G, quy hoạch hạ tầng ngầm, chuyển đổi số để tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số dữ liệu, phát triển thành phố thông minh, nâng cao viễn thông công ích ở khu vực miền núi... 

20221007-ta2.jpeg

Toàn cảnh Hội nghị

Tỉnh Quảng Nam cũng mong muốn Bộ TT&TT cùng với các doanh nghiệp hỗ trợ các sở, ban ngành giải quyết những vấn đề, khúc mắc về tiêu chuẩn, quy chuẩn trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay.

Tại hội nghị, các đơn vị của Bộ TT&TT gồm Cục Viễn thông, Vụ Khoa học và công nghệ, Cục Tần số Vô tuyến điện... đã chia sẻ nhiều thông tin xung quanh định hướng về hoạt động tiêu chuẩn, đo lường chất lượng ngành TT&TT, định hướng tiêu chuẩn cho mục tiêu chuyển đổi số, công tác quản lý nhà nước về hạ tầng viễn thông, quản lý chất lượng dịch vụ và hạ tầng viễn thông thụ động trên địa bàn Quảng Nam. 

CS
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top