Điều tra thí điểm về hiện trạng phổ cập dịch vụ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông

Thứ tư, 12/08/2009 14:33

Chiều ngày 11/8/2009, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai đã có buổi làm việc với Vụ Kế hoạch Tài chính, Quỹ dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam và một số đơn vị hữu quan về việc tổ chức điều tra thí điểm về hiện trạng phổ cập dịch vụ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông tại bốn địa phương Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Trị và Kiên Giang.

img

Vụ Kế hoạch - Tài chính đã báo cáo Thứ trưởng về các công việc đã được triển khai thời gian qua. Theo phương án của Vụ Kế hoạch – Tài chính, sẽ có 6 loại phiếu điều tra khảo sát thông tin và truyền thông; hạ tầng viễn thông tại huyện, xã, thôn bản, xóm. Thời kỳ thu thập số liệu kéo dài đến hết 30/8. Thực hiện điều tra trong tháng 9 và báo cáo kết quả vào đầu tháng 10/2009.
Việc điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ thông tin và truyền thông ở các địa phương trên phạm vi cả nước nhằm thu thập các thông tin, số liệu phục vụ xây dựng Chương trình cung ứng dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2011-2015 và làm cơ sở cho việc xây dựng các chính sách phát triển thông tin và truyền thông trong thời gian tới, hình thành dữ liệu Chính phủ điện tử của Việt Nam. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước của Bộ và cũng là cuộc điều tra có phạm vi và nội dung điều tra rộng. Để có thực tiễn cho việc hoàn thiện phương án điều tra trước khi quyết định thực hiện điều tra trên phạm vi cả nước, Bộ TT&TT tổ chức điều tra thí điểm tại 4 tỉnh, thành phố tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, mỗi tỉnh chọn một đơn vị hành chính cấp huyện để triến hành điều tra theo phương pháp thí điểm. Trên cơ sở việc tiến hành điều tra thí điểm, các Sở TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông có ý kiến đề xuất với Bộ TT&TT sửa đổi, hoàn thiện phương án điều tra trước khi Bộ TT&TT quyết định điều tra trên phạm vi cả nước.
Tại cuộc họp, các đơn vị đã nêu nhiều ý kiến đóng góp cho phương án như đề nghị tăng cường sự giúp đỡ của UBND các tỉnh, thành bằng cách đề nghị các tỉnh, thành phố thành lập Ban chỉ đạo do Phó chủ tịch UBND làm trưởng ban, các chỉ tiêu điều tra nên giảm bớt mức chi tiết, nên có nội dung riêng cho việc điều tra tại các đô thị lớn…
Thứ trưởng Trần Đức Lai đã có ý kiến chỉ đạo đơn vị chủ trì và các đơn vị phối hợp cần xem xét chọn các khái niệm quy chuẩn, các biểu điều tra nên đơn giản hóa, đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, đúng mục đích, cố gắng rút gọn những nội dung còn rườm rà; giảm số lượng phiếu điều tra; cần có phần mềm tổng hợp để việc xử lý nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.
 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top