Diễn văn Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Thứ sáu, 19/12/2014 16:55

Tại Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014) và 25 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2014) của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã có bài diễn văn nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của quân đội ta. Webstie Bộ Thông tin và Truyền thông trân trọng đăng toàn văn bài diễn văn của Bộ trưởng tới bạn đọc.

img

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đọc diễn văn tại Lễ mít tinh

Kính thưa Quý vị đại biểu!
Thưa toàn thể các đồng chí!
 
Hòa trong không khí phấn khởi, tự hào của toàn Đảng, toàn Dân và toàn Quân ta, hôm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông long trọng kỷ niệm 70 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944); 25 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989).
 
Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, tôi xin gửi tới Quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí lời chúc sức khỏe, lời chào mừng nồng nhiệt nhất.
    
Thưa các đồng chí!
 
Cách đây tròn 70 năm, ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân-tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam được thành lập. Sự ra đời của Quân đội ta là một sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam có một Quân đội kiểu mới do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục, rèn luyện và lãnh đạo; một Quân đội mang bản chất giai cấp công nhân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, anh hùng, dũng cảm, sẵn sàng hi sinh vì độc lập Dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì tự do, hạnh phúc của Nhân dân.
 
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất của dân tộc, ngay từ ngày đầu thành lập với ba mươi tư chiến sĩ, với “gậy tầm vông, súng kíp, súng trường,…” Quân đội ta đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu, lập nên chiến công tiêu diệt các đồn Phay Khắt, Nà Ngần của giặc Pháp, để rồi ngày càng phát triển, lớn mạnh nhanh chóng, cùng toàn dân tiến hành thành công cuộc khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.
 
Bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trường kỳ, gian khổ với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, Quân đội ta đã cùng nhân dân cả nước chiến đấu giành nhiều thắng lợi vang dội, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phát huy sức mạnh tổng hợp, kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, Quân đội ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hi sinh vô bờ bến, lập nên nhiều chiến công nối tiếp chiến công, giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh, hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Và ngay sau đó, đã lại tiếp tục cùng toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân thực hiện hai cuộc chiến tranh chống quân xâm lược ở cả hai đầu biên giới phía Bắc và phía Tây Nam của đất nước, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc thân yêu, đồng thời, giúp nước bạn Cam-pu-chia giải phóng khỏi nạn diệt chủng Khơ me đỏ.

Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quân đội ta luôn hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho; không ngừng xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại; rèn luyện kỷ luật, khả năng sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Thưa các đồng chí!

Cách đây 25 năm, từ vai trò, vị trí đã được khẳng định của chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện qua các cuộc chiến tranh dưới sự lãnh đạo của Đảng, thể theo nguyện vọng của nhân dân cả nước, ngày 17 tháng 10 năm 1989, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VI) đã ra Chỉ thị số 381-CT/TW, quyết định lấy ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12) đồng thời là Ngày Hội quốc phòng toàn dân. Từ đây, ngày 22 tháng 12 thực sự trở thành ngày hội truyền thống bảo vệ Tổ quốc, ngày hội tôn vinh và nhân lên hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” - một nét độc đáo của văn hóa dân tộc Việt Nam trong thời đại mới. Đây cũng là dịp để phát huy truyền thống yêu nước, biểu dương sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và quyết tâm của toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

Xây dựng nền quốc phòng toàn dân là nhân tố cốt lõi, nền tảng để đất nước ta tăng cường sức mạnh quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Đó chính là sức mạnh, sự hội tụ của truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước qua hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc ta cũng là tư tưởng chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt của Đảng đối với cách mạng Việt Nam, được Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) tiếp tục quán triệt, coi đó là một trong những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện thắng lợi “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.
 
Thưa các đồng chí!

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam là một quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng; làm tròn chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dân tộc và nhiệm vụ quốc tế, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với Dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.
 
Trong giờ phút trang nghiêm, trọng thể này, với lòng kính yêu và biết ơn vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Người sáng lập và rèn luyện Quân đội ta đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất non sông đất nước; tưởng nhớ các vị Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đại tướng Hoàng Văn Thái, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Lê Trọng Tấn, những vị tướng tài ba, kiệt xuất của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.
 
Chúng ta bày tỏ lòng kính trọng và tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, giao bưu, thông tin, đồng bào, đồng chí đã anh dũng chiến đấu, hi sinh, hiến trọn đời mình cho lý tưởng cách mạng của Đảng và của Dân tộc đem lại nền hòa bình, độc lập, tự do cho Tổ quốc ngày nay.

Thưa các đồng chí!

Ngành Thông tin và Truyền thông tự hào là một trong những ngành đã luôn sát cánh cùng các lực lượng vũ trang nhân dân trong quá trình lịch sử cách mạng của dân tộc. Các chiến sĩ giao bưu, thông tin, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên luôn có mặt trên mọi nẻo chiến trường ở khắp đất nước và cũng đã có những hi sinh to lớn. Những chiến công, những bài học lịch sử của quá trình phát triển của lực lượng vũ trang cách mạng luôn gắn liền với quá trình phát triển của hệ thống mạng lưới thông tin liên lạc, tuyên truyền của ngành Thông tin và Truyền thông. Chỉ sau Quân đội và Công an, ngành Thông tin và Truyền thông là Ngành có số liệt sĩ nhiều nhất. Máu đào của các liệt sĩ giao bưu, thông tin, của các nhà báo đã tô thắm lá cờ truyền thống của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Thưa các đồng chí!

Hiện nay, tình hình an ninh thế giới và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang diễn ra nhiều diễn biến phức tạp. Nổi cộm lên là các cuộc xung đột vũ trang do khủng hoảng chính trị ở Trung Đông, cũng như ở U-crai-na; vấn đề khủng bố ở Tân Cương; Tây Tạng, biểu tình đòi quyền dân chủ ở Hồng Kông…; những hành động phi nhân tính của các phần tử Hồi giáo cực đoan và sự bất đồng về quan điểm chính trị giữa các nước lớn đang tạo ra mối lo ngại đến hòa bình, ổn định cho cả thế giới.

Bên cạnh đó là sự lo ngại của thế giới về an ninh biển đảo ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương mà Việt Nam là một trọng những quốc gia chịu sự ảnh hưởng trực tiếp. Mặt khác, các thế lực thù địch không ngừng chống phá cách mạng Việt Nam trên mọi phương diện như: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và bằng mọi phương thức, trong đó, công nghệ thông tin và truyền thông là một trong những phương tiện mà hiện nay chúng đang ra sức lợi dụng để chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

Trước tình hình đó, việc củng cố và phát triển nền quốc phòng toàn dân; đảm bảo giữ vững an ninh, an toàn thông tin được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương đang tích cực xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của cả hệ thống chính trị.

Bộ Thông tin và Truyền thông là Bộ quản lý đa ngành. Việc lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế Ngành, quản lý nhà nước về Thông tin và Truyền thông theo định hướng của Đảng, Nhà nước; giữ vững đoàn kết, xây dựng Đảng, cơ quan, đơn vị trong sạch vững mạnh, đảm bảo thực hiện tốt công tác quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ đặc biệt trong tình hình hiện nay của  tập thể Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, trong đó có Hội cựu Chiến binh Bộ Thông tin và Truyền thông. Các đồng chí là cựu chiến binh, cựu quân nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong quân ngũ, trở về là những cán bộ của Ngành, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đã thực hiện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong giai đoạn phát triển mới của Ngành, tôi mong muốn các đồng chí cựu chiến binh, cựu quân nhân, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của ngành Thông tin và Truyền thông tiếp tục học tập, phát huy và noi theo truyền thống, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục có những đóng góp hiệu quả hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông để ngành Thông tin và Truyền thông  ngày càng phát triển và đóng góp ngày càng xứng đáng hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhân dịp này, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, một lần nữa, tôi xin chúc các Quý vị đại biểu, cùng toàn thể các đồng chí, đặc biệt là các cựu chiến binh, cựu quân nhân của ngành Thông tin và Truyền thông sức khỏe, hạnh phúc và thành công! Chúc sự nghiệp thông tin và truyền thông của nước nhà không ngừng phát triển.
 
Xin trân trọng cảm ơn!
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top