Diễn văn của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tưởng niệm anh linh các liệt sỹ ngành Thông tin và Truyền thông tại Nghĩa trang liệt sỹ Tân Biên, Tây Ninh

Thứ ba, 09/08/2022 11:04

Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ dâng hương tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ ngành Thông tin và Truyền thông đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tại Nghĩa trang liệt sỹ ngành Thông tin và Truyền thông, tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh ngày 6/8/2022.

20220806-ta8_1.jpg

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Kính thưa Anh linh các Anh hùng Liệt sỹ!

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Hôm nay ngày 6 tháng 8 năm 2022 (tức ngày 09 tháng 7 năm Nhâm Dần), nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, 77 năm Ngày Truyền thống ngành Bưu điện - nay là ngành Thông tin và Truyền thông, 30 năm thành lập lại Tổng Cục Bưu điện, 20 năm thành lập Bộ Bưu chính, Viễn thông, 15 năm thành lập Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông trang trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Anh linh các Anh hùng liệt sỹ ngành Thông tin và Truyền thông đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tại Nghĩa trang Liệt sỹ ngành Thông tin và Truyền thông, tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Chúng tôi có mặt tại đây, là các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tổng Cục Bưu điện, Bộ Bưu chính, Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ; Lãnh đạo tỉnh ủy, UBND, Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh và huyện Tân Biên; lãnh đạo các doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp, các hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông; đại diện cán bộ, nhân viên ngành Thông tin và Truyền thông trên toàn quốc.

Với sự trân trọng và thành kính trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ, thay mặt Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, tôi xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến thân nhân các gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, các đồng chí cán bộ ngành Thông tin và Truyền thông qua các thời kỳ, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Tây Ninh, huyện Tân Biên, cùng toàn thể quý vị đại biểu đã về dự buổi Lễ dâng hương trang trọng này.

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng dư âm và nỗi đau vẫn còn mãi với người ở lại. Trải qua các cuộc chiến tranh đầy gian khổ, nhiều thế hệ cha anh của chúng ta đã hy sinh thân mình để giành lấy độc lập, bảo vệ non sông, họ đã nằm lại trong vòng tay bao bọc của đất mẹ. Trong đó, hàng vạn cán bộ, công nhân viên ngành Thông tin và Truyền thông đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần thân thể nơi chiến trường, để bảo vệ cho mạch máu thông tin liên lạc phục vụ Đảng, Chính phủ, các ngành, các cấp và nhu cầu thông tin liên lạc của nhân dân được thông suốt, với tinh thần “Đứt dây như đứt ruột, gãy cột như gãy xương”. Họ đã sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Sinh thời Bác Hồ từng nói: “Việc liên lạc là một việc quan trọng bậc nhất trong công tác Cách mệnh, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó đảm bảo thắng lợi”. Khắc ghi lời dạy của Bác, cán bộ, công nhân viên ngành Thông tin và Truyền thông luôn tâm nguyện: Cùng nhau giữ trọn lời nguyền, thề đem xương máu nối liền đường dây. Đó là lời thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Người trước ngã xuống thì người sau tiếp tục chiến đấu.

Với truyền thống yêu nước và phát huy tinh thần cách mạng, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hôm nay, chúng tôi hội tụ về đây, thể hiện sự tri ân sâu sắc các thế hệ đi trước đã dâng trọn đời mình cho độc lập tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân.

Những nén tâm nhang dâng lên các anh, các chị ngày hôm nay là lời hứa quyết tâm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và người lao động toàn ngành Thông tin và Truyền thông nguyện kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà các anh hùng, liệt sỹ đã chuyển giao, kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của các thế hệ cha anh, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động, sản xuất, phát huy truyền thống “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”, và với phương châm hành động “Làm gương, Kỷ cương, Trọng tâm, Bứt phá”, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin trân trọng tri ân những tình cảm thân thiết và sự giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể tỉnh Tây Ninh, huyện Tân Biên đã chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chăm sóc, trông coi phần mộ của gần 250 liệt sỹ nằm tại nghĩa trang nơi đây luôn khang trang, ấm và sáng, sạch và đẹp bằng sự tri ân, lòng tôn kính đối với sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước.

Kính thưa các đồng chí,

Uống nước thì nhớ tới nguồn. Được sống trong non sông đất nước này thì nhớ tới các thế hệ dựng nước và giữ nước. Hoà bình ngày hôm nay là đã có rất nhiều người ngã xuống. Ngành Thông tin và Truyền thông phát triển được như ngày hôm nay, đang góp phần tạo thành đôi cánh cho đất nước bay lên, một bên là khát vọng vươn lên hùng cường thịnh vượng tạo thành sức mạnh tinh thần, một bên là công nghệ số tạo thành sức mạnh vật chất, thì đều có tinh thần và hương hồn các Anh hùng liệt sỹ thấm đẫm trong mỗi chúng ta.

Nhưng chúng ta, những người đang sống, phải viết nên câu chuyện của thế hệ mình. Mỗi thế hệ phải viết nên câu chuyện của mình, nối tiếp dòng chảy của dân tộc, của dất nước. Cách tốt nhất để tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống là xây dựng đất nước này hùng cường thịnh vượng, có nỏ thần để bảo vệ Tổ quốc, để không có kẻ thù nào dám đến xâm phạm, để đất nước Việt Nam chúng ta có hoà bình lâu dài. Phải có hoà bình lâu dài thì mới có tích luỹ để Việt Nam trở thành nước phát triển. Bởi vì, mỗi cuộc chiến tranh lại đưa đất nước quay về điểm xuất phát.

Những người anh hùng ngã xuống để đất nước được trường tồn.

Những người anh hùng ngã xuống để không bao giờ ta quên. Và vì không quên mà chúng ta còn sống.

Chúng ta về đây để tưởng nhớ những người anh hùng, nhưng cũng là để nhắc mình là ai, đất nước này đã từng như thế nào.

Những người anh hùng ngã xuống nhưng họ vẫn sống trong mỗi chúng ta và tiếp sức cho chúng ta bước tiếp, bảo vệ và dựng xây Tổ quốc.

Sẽ là một Việt Nam với truyền thống vẻ vang, bất khuất. Sẽ là một Việt Nam với khát vọng hùng cường và thịnh vượng.

Hôm nay, chúng ta thắp nén nhang này là để hứa với các bác, các anh, các chị điều đó.

Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các Anh hùng Liệt sĩ!

Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top