Diễn tập an ninh thông tin ASEAN-Nhật Bản 2016 diễn ra vào cuối tháng 5

Thứ năm, 19/05/2016 15:19

Các chuyên gia an toàn thông tin (ATTT) ASEAN-Nhật Bản vừa lên kế hoạch, xây dựng kịch bản cho các cuộc tập trận chung về ứng cứu sự cố máy tính và ATTT giữa ASEAN và Nhật trong 2016, nhất là cuộc diễn tập tổ chức vào cuối tháng 5 này.

20161004-n11.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định, hội thảo nhóm chuyên gia an toàn thông tin ASEAN-Nhật Bản lần 2 năm 2016 góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN và Nhật.

Hội thảo nhóm chuyên gia an toàn thông tin ASEAN - Nhật Bản lần thứ 2 năm 2016 vừa được Bộ TT&TT phối hợp với Trung tâm Quốc gia về chiến lược an ninh mạng và sẵn sàng đối phó sự cố của Nhật Bản tổ chức hôm nay, ngày 18/5/2016 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, hội thảo nhóm chuyên gia an toàn thông tin ASEAN - Nhật Bản lần này góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN và Nhật Bản.

Theo Thứ trưởng, tại Hội nghị Bộ trưởng CNTT-TT ASEAN lần thứ 15 tổ chức tại Việt Nam năm 2015, các Bộ trưởng ASEAN đã nhất trí thông qua Kế hoạch tổng thể CNTT-TT giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, các Bộ trưởng cũng đã xác định an ninh thông tin và đảm bảo an toàn thông tin là một trong những nhiệm vụ chiến lược của Kế hoạch tổng thể CNTT-TT giai đoạn 2016 - 2020.

Thứ trưởng cho rằng, với vai trò ngày càng quan trọng của CNTT-TT trong nền kinh tế số, các nước ASEAN và Nhật Bản cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đạt được các mục tiêu và lợi ích chung. “Hội thảo này là cơ hội để các chuyên gia đến từ ASEAN và Nhật Bản trao đổi quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hình thành các cơ chế hợp tác vì một môi trường mạng an toàn hơn cho mỗi quốc gia và cho cả khu vực”, Thứ trưởng cho biết.

Bên cạnh các chuyên gia an toàn thông tin của Việt Nam và Nhật Bản, hội thảo nhóm chuyên gia an toàn thông tin ASEAN - Nhật Bản lần thứ 2 năm 2016 còn có sự góp mặt của các đại diện đến từ các cơ quan về an toàn thông tin của Thái Lan, Singapore, Philippines, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Cambodia và Brunei.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị các đại biểu dự hội thảo tập trung bàn bạc, thảo luận các chủ đề chính gồm: Tập trận ứng cứu sự cố máy tính; Bảo vệ cơ sở hạ tầng và thông tin thiết yếu và xây dựng nguồn nhân lực về an toàn thông tin.

img
Diễn tập an ninh thông tin ASEAN - Nhật Bản là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm giúp các nước ASEAN xây dựng phương án ứng phó với các tình huống tấn công vào hạ tầng thông tin quốc gia, tăng năng lực phòng chống các cuộc tấn công an ninh mạng quy mô lớn. (Trong ảnh: các chuyên gia an ninh mạng Việt Nam tham gia diễn tập an ninh thông tin ASEAN-Nhật Bản năm 2015)
 
Được biết, một nội dung chính của hội thảo nhóm chuyên gia an toàn thông tin ASEAN - Nhật Bản lần thứ 2 năm 2016 là chuẩn bị và lên kế hoạch cụ thể, xây dựng kịch bản cho các cuộc tập trận chung về ứng cứu sự cố máy tính và an toàn thông tin giữa ASEAN và Nhật Bản trong năm nay, đặc biệt là cuộc tập trận chung sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5/2016.
 
Diễn tập an ninh thông tin ASEAN - Nhật Bản là một trong những hoạt động được tổ chức thường niên, với mục đích giúp cho các nước ASEAN xây dựng phương án để ứng phó với các tình huống tấn công vào hạ tầng thông tin quốc gia, tăng cường năng lực phòng chống các cuộc tấn công an ninh mạng quy mô lớn.
 
Trong năm 2015, chương trình diễn tập an ninh thông tin ASEAN - Nhật Bản có chủ đề “Tấn công vào các hệ thống thông tin trọng yếu” được tổ chức vào ngày 20/5/2015, với sự tham dự của các chuyên gia an ninh mạng của 10 nước ASEAN và Nhật Bản. Tại Việt Nam, cuộc diễn tập này có sự tham gia của hơn 30 chuyên gia an ninh mạng đến 13 cơ quan, đơn vị. Cụ thể, ngoài VNCERT với vai trò đơn vị điều phối, diễn tập an ninh thông tin ASEAN - Nhật Bản 2015 còn có sự góp mặt các chuyên gia an toàn thông tin của Bộ Quốc phòng; Văn phòng Chính phủ; Cục CNTT - Ngân hàng Nhà nước; VNNIC, Cục TMĐT và CNTT - Bộ Công Thương; Trung tâm An ninh mạng Viettel; VOV, VietinBank và 4 Tập đoàn trực thuộc Bộ Công  Thương.
M.T
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top