Diễn đàn trực tuyến thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản, thủy sản Việt – Nga

Thứ tư, 24/11/2021 14:15

Chiều ngày 23/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đồng chủ trì, tổ chức “Diễn đàn trực tuyến thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản, thủy sản Việt Nam-Liên bang Nga”.

20211124-u5.jpg

Tại đầu cầu Việt Nam, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chủ trì cùng với sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị có liên quan. Đây là hoạt động có nghĩa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và chào mừng chuyến thăm chính thức nhà nước cấp cao của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Liên bang Nga. 

Diễn đàn được tổ chức nhằm các mục tiêu kết nối các doanh nghiệp hai nước đến gần với nhau, thúc đẩy giao thương và gia tăng kim ngạch nông sản, hướng tới mục tiêu tổng kim ngạch 10 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đang phấn đấu. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc tổ chức được diễn đàn kết nối giao thương Việt - Nga là một nỗ lực lớn của hai bên.

Năm 2020, đánh dấu kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nói chung vẫn đạt 544 tỷ USD, trong đó xuất khẩu nông sản đạt 41,2 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2021, kim ngạch đạt khoảng 38,76 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2020. Đây có thể nói là kỳ tích và thành công ngoài mong đợi, đạt mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế” và đưa Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á và 16 trên thế giới theo giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, Việt Nam hiện đang giữ vị trí số 1 về kim ngạch thương mại với Liên bang Nga trong số các quốc gia khu vực Đông Nam Á và là đối tác thương mại đứng thứ 6 của LB Nga ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Kim ngạch thương mại Việt – Nga giai đoạn 2018 – 2020 đạt khoảng 4,5 tỷ USD/năm, trong đó nông sản chiếm khoảng 18-20%, tương đương 900 triệu USD/năm. Con số này so với tiềm năng kinh tế và quan hệ chính trị lâu đời giữa hai nước có thể nói vẫn khá khiêm tốn. “Hai bên cần chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa để tận dụng lợi thế so sánh và các sản phẩm thế mạnh và đặc biệt biến thách thức thành cơ hội trong bối cảnh bình thường mới hiện nay”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Chính phủ hai nước tập trung tiếp tục chỉ đạo tạo điều kiện mở cửa hơn nữa cho nông sản hai nước xuất khẩu vào nhau. Cụ thể Nga có thế mạnh là lúa mỳ, phân bón, thịt, sữa và Việt Nam có thủy sản, trái cây, cà phê, hồ tiêu,...; tiến tới công nhận lẫn nhau để giảm các rào cản (đối với sản phẩm thịt và thủy sản) và giảm thời gian xét duyệt từng doanh nghiệp trong cả lĩnh vực thủy sản và chăn nuôi. Ngoài ra, các doanh nghiệp hai bên cần lưu ý và tận dụng Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (AEAU) với Nga là thành viên quan trọng, bởi theo Hiệp định này rất nhiều mặt hàng nông sản hai bên được hưởng mức thuế ưu đãi.

Từ đầu cầu Matxcơva, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga, ông Sergey Levin đặc biệt cảm ơn các cơ quan giám sát của hai nước, cụ thể là Cục giám sát nông sản Nga và Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN&PTNT về sự tương tác hiệu quả và phối hợp tốt trong công việc, nhờ đó mà đến nay đã có hơn 90 doanh nghiệp Nga tiếp cận được với việc cung cấp các sản phẩm của mình vào thị trường Việt Nam.

Thứ trưởng nông nghiệp Nga cho rằng cần thúc đẩy thiết lập quan hệ kinh doanh Việt – Nga trong lĩnh vực nông nghiệp nghề cá. Bên cạnh đó, cần chú trọng hợp tác cung cấp các sản phẩm thịt, cá, dầu mỡ, rau quả, thức ăn chăn nuôi và phân bón hữu cơ. Ông muốn đề nghị đại diện các doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đến việc tổ chức các triển lãm, diễn đàn trực tuyến và tham gia tích cực vào các sự kiện như vậy.

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga, ông Đặng Minh Khôi khẳng định rằng ĐSQ Việt Nam tại LB Nga luôn sẵn sàng phối hợp với Bộ Nông nghiệp hai nước để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thương mại song phương về hàng nông sản, thủy sản; giúp trao đổi, tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư; cung cấp thông tin về thị trường, hỗ trợ kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp,...

Đại sứ LB Nga tại Việt Nam, ông Genady Stepanivich Bezdetko cũng ghi nhận sự quan tâm ngày càng tăng của các công ty Nga và Việt Nam đối với sự phát triển thương mại song phương, cũng như sự quan tâm ngày càng tăng đến các sự kiện trực tuyến như hôm nay.

Khép lại diễn đàn, Thứ trưởng Trần Thanh Nam mong rằng các tổ chức thương mại, hiệp hội ngành hàng sẽ tận dụng được thời cơ, cơ hội có được từ diễn đàn này để trao đổi thông tin về khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm trong xuất nhập khẩu nông sản, thủy sản và kiến nghị các giải pháp đẩy mạnh hợp tác thương mại giữa hai bên./.

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top