Diễn đàn kinh doanh CNTT&TT Việt Nam – Hàn Quốc

Thứ tư, 21/11/2012 16:38

Chiều ngày 21/11/2012, tại Hà Nội, Diễn đàn kinh doanh CNTT&TT Việt Nam – Hàn Quốc đã được Bộ TT&TT và Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc phối hợp tổ chức. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã đến dự và phát biểu khai mạc. Diễn đàn đã thu hút khoảng 150 đại biểu đến từ cơ quan chính phủ, hiệp hội và doanh nghiệp hai nước.

img

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã đánh giá đây là hoạt động có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Lĩnh vực CNTT là lĩnh vực có nhiều hợp tác sâu rộng giữa hai nước. Bộ TT&TT đã có nhiều hoạt động hợp tác với các cơ quan quản lý nhà nước Hàn Quốc trong nghiên cứu phát triển, trong CNTT, viễn thông và chính phủ điện tử. Hàn Quốc đã có thâm niên hợp tác lâu dài với Việt Nam trong xây dựng mạng lưới viễn thông Việt Nam.  Hiện nay, Hàn Quốc đang là quốc gia đi đầu thế giới về triển khai CNTT, xếp hạng thứ nhất về chính phủ điện tử, việc này đã mang lại uy tín cũng như lợi ích cho doanh nghiệp CNTT Hàn Quốc. Trong bối cảnh Việt Nam tích cực hội nhập quốc tế, chính sách ngày càng minh bạch, nhiều cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc đã được mở ra. Nhiều hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc trước đây đã mang lại kết quả khả quan như hợp tác với Samsung, LG, KT… Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng diễn đàn này sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp CNTT&TT hai nước tìm được cơ hội hợp tác mới, xứng đáng là đối tác chiến lược như chính phủ hai nước đã xác định.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về môi trường kinh doanh CNTT&TT của Việt Nam và Hàn Quốc, vai trò thúc đẩy, xúc tiến kinh doanh của các hiệp hội ở Việt Nam và Hàn Quốc. Các đại biểu đã thảo luận các vấn đề xoay quanh chủ đề các cơ hội hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT&TT giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Trong phiên thuyết trình, Bà Nguyễn Thu Giang – Phó Tổng thư ký VINASA chia sẻ môi trường kinh doanh CNTT&TT của Việt Nam. CNTT thời gian qua phát triển nhanh chóng, được Nhà nước chú trọng là ngành kinh tế mũi nhọn. Doanh thu công nghiệp CNTT năm 2011 hơn 13 triệu đô la, doanh thu chính đến từ công nghiệp phần cứng. Công nghiệp nội dung số phát triển nhanh, doanh thu xấp xỉ doanh thu công nghiệp phần mềm. Đào tạo nguồn nhân lực cũng phát triển nhanh với số lượng trường có đào tạo CNTT là 290 trường, dự kiến đến 2020 đạt được 1 triệu người được đào tạo về CNTT. Ông Trần Minh, Phó viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm trình bày định hướng phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam và cơ hội hợp tác với Hàn Quốc. Trong bài phát biểu ông Minh cũng nhìn nhận doanh nghiệp CNTT Việt Nam hiện đang gặp phải một khó khăn lớn là thiếu thông tin về thị trường, công nghệ, thiếu định hướng, khu vực dịch vụ công thiếu thông tin. Các cơ quan nhà nước cũng gặp khó khăn là thiếu công cụ đánh giá, đo lường tác động của các chính sách đến sự phát triển do đó các nhà hoạch định chính sách gặp khó khăn trong giúp doanh nghiệp. Ông Minh đưa ra đề xuất định hướng chính sách phát triển công nghiệp phần mềm gồm đổi mới công tác xây dựng chiến lược, chính sách và định hướng đầu tư như khuyến khích đầu tư tư nhân. Cơ hội hợp tác với Hàn Quốc  được đề xuất là hợp tác trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm phần mềm và nội dung số (phim, trò chơi), hợp tác trong lĩnh vực chuẩn hóa nguồn nhân lực.        

Ông LEE, Ji-Woon Phó chủ tịch Hội dịch vụ CNTT Hàn Quốc chia sẻ môi trường kinh doanh CNTT&TT Hàn Quốc trong đó nhấn mạnh vai trò của những công nghệ mới như vai trò của điện toán đám mây trong phát triển mạng xã hội, sự phát triển của các dịch vụ di động và giới thiệu tốc độ  tăng trưởng nhanh của dịch vụ CNTT.

img

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã tập trung vào chủ đề cơ hội hợp tác kinh doanh về CNTT&TT giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc đã đưa ra một số gợi ý về lĩnh vực hợp tác như phát triển thị trường quảng cáo trực tuyến, phát triển nội dung thông tin phù hợp với văn hóa của Việt Nam, hợp tác phát triển nội dung di động, xây dựng tòa nhà thông minh, cùng hợp tác thực hiện một số dự án của chính phủ như giao thông thông minh…

 

Thúy Hòa
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top