Diễn đàn đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số

Thứ năm, 16/12/2021 13:56

Sáng 16/12/2021, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành có liên quan tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số". Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân kiêm giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Thanh Lâm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT; Các trường Đại học, Học viện đào tạo chuyên ngành báo chí và 200 đại biểu tại các địa phương…

20211216-u2.jpg

Toàn cảnh Diễn đàn "Đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số"

Diễn đàn giúp các nhà quản lý, các cơ quan báo chí, các tổ chức đào tạo và các doanh nghiệp khai thác nguồn nhân lực trong lĩnh vực báo chí truyền thông cùng trao đổi, thảo luận và đánh giá lại thực trạng về công tác báo chí, truyền thông, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực báo chí, phục vụ chuyển đổi số báo chí, vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước trong kỷ nguyên số.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 – 2024” năm 2021, Bộ TT&TT đã chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành có liên quan tổ chức Diễn đàn “Đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số”, nhằm trao đổi đánh giá thực trạng về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ báo chí truyền thông hiện nay; những mô hình đào tạo báo chí, truyền thông trên thế giới; những cơ hội và thách thức của báo chí trong thời đại công nghiệp 4.0; đưa ra thông điệp và những giải pháp về đào tạo báo chí, truyền thông thời đại 4.0.

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 – 2024” góp phần đào tạo, bồi dưỡng, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực báo chí, phục vụ chuyển đổi số, vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước trong xu thế công nghệ mới.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng cho biết thêm, Dự án là chương trình hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, với mục tiêu sự hỗ trợ phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, hoà nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

Sự phát triển của công nghệ trong kỷ nguyên số đã mang lại những cơ hội cũng như thách thức và đang làm thay đổi cách thức, mô hình việc làm của nhiều lực lượng lao động trong đó có báo chí, truyền thông. Thực tế, nguồn lực báo chí truyền thông hiện nay hầu hết chủ yếu được đào tạo theo hình thức truyền thống nhưng nay phải “gồng mình” để làm báo chí, truyền thông trong môi trường của thời đại công nghệ số. Do đó, công tác đào tạo nguồn lực báo chí truyền thông cần đổi mới phù hợp với xu hướng phát triển của kỷ nguyên số. Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh

20211216-u1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Diễn đàn

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe tham luận từ các giảng viên từ các trường Đại học, Học viện có đào tạo chuyên ngành báo chí, truyền thông trình bày về các giải pháp nâng cao chất lượng bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí:

Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên truyền lý luận, Thư ký Hội đồng khoa học nghiệp vụ Báo Nhân Dân, trong thời đại bùng nổ thông tin, tác nghiệp trong cơ chế thị trường với nhiều sức ép, nền tảng quan trọng đối với các nhà báo là cần phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, trách nhiệm xã hội và năng lực nghề nghiệp cao, hiểu biết và tuân thủ pháp luật.

PGS.TS Nguyễn Trường Giang - Phó Giám đốc Học viện Báo chí Tuyên truyền cho rằng, chương trình đào tạo ảnh hưởng lớn đến chất lượng truyền thông. Việc đổi mới báo chí cần gắn lý thuyết với thực tiễn, ngoài ra cần có sự kết nối của cơ quan quản lý nhà nước tham gia vào quá trình đào tạo, bồi dưỡng cho sinh viên.

 PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) cũng đưa ra một số giải pháp nâng cao chất lượng bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, trong đó nhấn mạnh việc cần mở rộng kỹ năng đào tạo chuyên sâu, bồi dưỡng cho người làm báo kỹ năng làm báo hiện đại, mô hình tòa soạn đa phương tiện, ứng dụng công nghệ mới trong kỷ nguyên số…

Phát biểu tại diễn đàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết, việc chuyển đổi số không chỉ là đầu tư công nghệ mà trước hết là chuyển đổi tư duy, vận hành của đội ngũ lãnh đạo báo chí, từ đó đến đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Vì thế, việc đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số không chỉ hạn chế trong môi trường nhà trường mà còn cần thực hiện đào tạo thường xuyên ngay trong các cơ quan báo chí, liên tục cập nhật xu hướng báo chí của thế giới.

Diễn đàn “Đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số” là hoạt động tiếp theo khởi động cho những sáng kiến mới trong khuôn khổ “Dự án phát triển Báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024” năm 2021. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định./.

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top