Diễn đàn “Doanh nghiệp trong nền kinh tế số”

Thứ năm, 17/05/2018 14:00

Sáng ngày 17/5/2018, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp trong nền kinh tế số”. Tham dự Diễn đàn có ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và 200 đại biểu từ các cơ quan, Bộ, ngành, doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước.

20180517-m04.jpg
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Diễn đàn
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định, điều kiện cần để các doanh nghiệp có thể phát triển trong nền kinh tế số là phải có hạ tầng, đây được coi là nền tảng cho nền kinh tế số. Chúng ta đã và đang phải tiếp tục xây dựng hạ tầng cho nền kinh tế số,  gồm hạ tầng viễn thông băng rộng, các cơ sở dữ liệu nền tảng, dịch vụ kết nối nền tảng liên thông, các nền tảng thanh toán điện tử hay xác thực…
 
Để các doanh nghiệp phát triển trong nền kinh tế số, cần phải tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Đây là điều kiện cần. Còn điều kiện đủ là nhận thức và mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp. Thứ trưởng lưu ý, ngay cả trong khối doanh nghiệp viễn thông, CNTT, nhiều doanh nghiệp vẫn được quản lý theo tư duy thụ động nếu nhìn dưới góc độ chuyển đổi số. Chuyển đổi số không chỉ đơn giản là mua sắm trang thiết bị, phần mềm mà quan trọng là linh hoạt trong chuyển đổi mô hình kinh doanh. 
 
Cũng tại Diễn đàn, VCCI đã giới thiệu Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2017/2018 với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp trong nền kinh tế số”. Báo cáo đã nêu rõ những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam trong nền kinh tế số.
 
Phát triển công nghệ số sẽ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu một cách thuận tiện với chi phí thấp, tạo cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng thị trường, giảm chi phí kinh doanh, quảng bá, thực hiện tốt các dịch vụ sau bán hàng.
 
20180517-pg3-thaoluan.jpg
 
Phiên thảo luận tại Diễn đàn
 
Tuy nhiên, nền kinh tế số với những mô hình, phương thức kinh doanh mới cũng tạo ra những thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam. Đó là thách thức về thị trường, về an ninh, bảo mật, về triển khai thương mại điện tử, về môi trường pháp lý phù hợp với nền kinh tế mới. Đặc biệt, thiếu hụt nhân lực CNTT là một trong những thách thức lớn đối với nền kinh tế số Việt Nam. Theo dự báo của Vietnamworks, đến cuối năm 2018, ngành CNTT Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 70.000 nhân sự và đến năm 2020 sẽ thiếu khoảng 500.000 nhân sự.
 
Tại Diễn đàn đã diễn ra Phiên thảo luận của các chuyên gia đến từ các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp với chủ đề “Môi trường kinh doanh và doanh nghiệp trong nền kinh tế số”./.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top