Điện Biên: Làm giàu trên đất bạc màu với cây hoa hồng

Thứ năm, 03/04/2014 14:55

Sau gần bốn năm chuyển đổi diện tích đất trồng hoa màu kém hiệu quả sang trồng hoa hồng, hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình này cho gia đình anh Ngô Văn Bính ở bản Thanh Mai (xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đang ngày càng được khẳng định rõ rệt.

img

Với 4 sào hoa hồng, bình quân hàng năm gia đình anh Bính thu lãi khoảng 60 triệu đồng. 

Anh Bính cho biết, những năm gần đây, chính quyền địa phương đang có chủ trương khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác, nhân tiện trong một lần đi thăm người bạn ở Đông Hưng, Thái Bình, nhận thấy tiềm năng của mô hình trồng hoa hồng, vền nhà anh đã bàn bạc với gia đình và quyết định đưa cây hoa hồng lên trồng thử ở Điện Biên.

Bước đầu, anh Bính vừa học hỏi kinh nghiệm chăm sóc hoa hồng của bạn bè, đồng thời anh cũng tích cực tìm đọc sách báo, tài liệu kỹ thuật trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến nay sau gần 4 năm mạnh dạn chuyển đổi, hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình trồng hoa hồng của gia đình anh Bính đang ngày càng được khẳng định rõ rệt.

Theo anh Bính, hoa hồng cho thu hoạch quanh năm, sau thời gian xuống giống khoảng trên 3 tháng là có thể thu hoạch hoa. Với 4 sào đất trồng hoa hồng, trung bình 1 tuần anh Bính cắt 1 lần từ 2.500 – 3.000 bông, với giá dao động 700 - 1.000 đồng/bông, thu nhập hàng tháng không dưới 7 triệu đồng, sau khi trừ chi phí các loại cũng còn lãi khoảng 6 triệu đồng. Với 3 lao động thường xuyên chăm sóc, từ năm 2010 đến nay, bình quân hàng năm nguồn thu từ hoa hồng của gia đình anh Bính luôn vào khoảng trên dưới 60 triệu đồng.

Anh Bính chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa hồng: trồng loài hoa này không đòi hỏi quá cao về yêu cầu kỹ thuật, song điều quan trọng nhất là người trồng hoa phải nắm bắt được diễn biến của thời tiết để chăm sóc hoa cho thích hợp; thường xuyên tỉa cành, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho hoa. Đặc biệt cần chủ động che chắn cho hoa tránh để gió Lào làm táp bông, thâm cánh. Với đất bạc màu ở Điện Biên cần chú ý sử sụng phân chuồng, phân xanh và bùn ao phơi khô đập nhỏ để cải tạo đất trước khi xuống giống.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình trong xã đã học theo cách làm của anh Bính, chuyển đổi sang trồng hoa hồng trên những diện tích trồng hoa màu kém hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Ngọc Ngấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng, mô hình trồng hoa hồng đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân vì cây hoa hồng khá thích hợp với đất đai, khí hậu ở Thanh Hưng. Thời gian tới, xã sẽ chủ động phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hồng cho người nông dân nhằm giúp bà con nông dân phát triển loài cây này theo hướng bền vững.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top