Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Thứ tư, 06/10/2021 08:32

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển (CSB) 1 luôn tích cực, chủ động tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển, giúp ngư dân cũng như những người làm ăn trên biển thêm yên tâm vươn khơi.

5.jpg

Cán bộ, chiến sĩ Tàu Cảnh sát biển 3005 tiếp cận, ứng cứu người gặp nạn trên biển.

Một vụ việc vừa mới xảy ra ngày 24-9-2021, tại khu vực biển Hòn La (Quảng Bình), trên đường chở xi măng từ cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa) vào Long An, do ảnh hưởng của cơn bão số 6, Tàu Long Sơn 38 phải dừng lại tránh bão. Trong quá trình thả neo, do sóng, gió to, thuyền viên Nguyễn Minh Hòa, 35 tuổi, quê ở xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã bị ngã, đập người vào lan can và bị gãy chân phải. Nhận được điện chỉ đạo của sở chỉ huy, Tàu CSB 1011 thuộc Hải đội 112 đã nhanh chóng tiếp cận tàu có thuyền viên bị nạn, sơ cứu, vận chuyển nạn nhân vào bờ, đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Trước đó, Tàu hàng Thành Công 999 bị chìm tại khu vực cách cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) 2 hải lý. Ngay lập tức, Bộ tư lệnh Vùng CSB 1 đã lệnh cho Tàu CSB 3005 thuộc Hải đội 102 đang trực tại Hòn La (Quảng Bình) khẩn trương lên đường thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Trong điều kiện mưa bão, cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 3005 cứu được 12 người. Được cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 3005 chăm sóc tận tình, chu đáo, ông Phạm Văn Tỳ, thuyền viên Tàu Thành Công 999 cảm động: “Tàu bị sự cố, tôi là máy 2 của tàu, khi có lệnh của thuyền trưởng thì anh em chúng tôi rời tàu. Trong điều kiện sóng to, gió lớn trên biển, anh em chúng tôi sẽ không thể sống đến hôm nay nếu không có sự dũng cảm vượt sóng gió ứng cứu kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 3005... Qua đây, chúng tôi xin được chân thành cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 3005 cũng như lực lượng CSB. Các anh thực sự là niềm tin của chúng tôi trong mỗi chuyến ra khơi!”.

Nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an toàn cho ngư dân, nhân dân làm ăn trên biển được xác định là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Do vậy, bất kể điều kiện, hoàn cảnh nào, các lực lượng và phương tiện của Vùng CSB 1 vẫn luôn có mặt kịp thời để cứu giúp ngư dân. Hai năm qua, đơn vị đã sử dụng hàng chục lượt tàu, xuồng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu kéo được 13 tàu, thuyền với 113 thuyền viên bị nạn.

Đại tá Trần Văn Rồng, Chính ủy Vùng CSB 1 cho biết: “Để nâng cao hiệu quả trong công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển, những năm qua, Bộ tư lệnh Vùng CSB 1 đã hiệp đồng, phối hợp với các lực lượng chức năng, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, sẵn sàng cho công tác cứu hộ, cứu nạn. Bộ tư lệnh vùng cũng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương của những tỉnh ven biển khu vực đơn vị đảm nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các tàu, thuyền của ngư dân và các thành phần kinh tế làm ăn trên biển để nắm tình hình và cứu hộ, cứu nạn kịp thời”.

Với cán bộ, chiến sĩ CSB, phương châm “Giúp ngư dân là giúp mình, cứu ngư dân là mệnh lệnh xuất phát từ trái tim người chiến sĩ” luôn được đặt lên hàng đầu và coi đây là nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Do vậy, bất kể thời gian nào, khi nhận được lệnh lên đường cứu nạn, anh em luôn bảo đảm cho tàu ra khơi nhanh nhất, tiếp cận và cứu nạn kịp thời nhất. Những kết quả trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ thời gian qua của Vùng CSB 1 đã góp phần làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ-người chiến sĩ CSB”, thực sự là điểm tựa vững chắc cho bà con nhân dân, ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top