Điểm tin nổi bật về TT& TT tuần 4 năm 2011 (từ ngày 22- 28/1/2010)

Thứ sáu, 28/01/2011 13:45

Chống nghẽn mạng dịp Tết, nhộn nhịp chợ Tết online, nhà mạng “gối đầu” khuyến mãi là những tin tức nổi bật tuần qua trên các báo điện tử. Bên cạnh đó còn có các thông tin khác như dịch vụ vệ tinh băng rộng có mặt tại các gian khoan hay vấn đề bản quyền sẽ bớt nóng vào năm 2011…

img

Chống nghẽn mạng dịp Tết

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết và đó cũng là thời điểm mà các mạng di động dễ trở nên quá tải. Hiện các nhà mạng đã hoàn tất công tác chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu liên lạc lớn của khách hàng trong dịp này. Công ty Mobifone công bố đã hoàn tất công tác chuẩn bị về nhân lực, đầu tư và tăng cường tối ưu mạng lưới, cũng như lên kế hoạch trực mạng lưới và xử lý sự cố trong những ngày Tết Tân Mão sắp tới. Cùng với các trạm thu phát sóng cố định, MobiFone đã chuẩn bị sẵn đội ngũ các xe phát sóng lưu động và sẽ triển khai tại những đô thị lớn, một số điểm đón năm mới công cộng... là nơi có khả năng tập trung lượng thuê bao lớn. Trong khi đó, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết đã đầu tư thêm 12 tổng đài với gần 15 triệu thuê bao mới, nâng tổng dung lượng tổng đài của Viettel lên mức tối đa có thể đạt 56 triệu thuê bao và đáp ứng được 180 triệu cuộc gọi/giờ. Vinaphone cũng công bố hiện đã có trên 22.000 trạm thu phát, phủ sóng trên toàn quốc. Với dung lượng mạng này có thể đáp ứng được 200% - 300% nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động hằng ngày. Vinaphone đã chủ động bố trí 30 xe phát sóng lưu động tại những điểm có khả năng gây nghẽn lúc giao thừa như bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), quận 1 (TP.HCM)... Tuy nhiên, các nhà mạng vẫn không thể khẳng định được chắc chắn sẽ không còn hiện tượng nghẽn mạng xảy ra vào những giờ phút cao điểm trong dịp tết âm lịch bởi nhu cầu sử dụng của khách hàng trong những ngày tết tăng gấp 3-5 lần so với ngày thường. Vì vậy, cả MobiFone lẫn Viettel đều khuyến khích khách hàng nên sử dụng điện thoại di động mạng 3G để giúp giảm tải cho 2G.

Nhộn nhịp chợ Tết online

imgMứt dừa Bến Tre, bánh chưng miền Bắc, nem Lai Vung, hoa mai, hoa đào...  tất cả những sản phẩm dành cho ngày tết đều đang được rao bán trên mạng. Chợ online những ngày cận tết cũng sôi động không kém gì các chợ và siêu thị hiện nay.

Hàng loạt gian hàng tại website thương mại điện tử www.vatgia.com, www.chodientu.vn, www.123mua.vn...  được liên tục cập nhật những sản phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm ngày tết với nhiều mặt hàng khá phong phú. Những giỏ quà tết  gói sẵn được bán nhiều nhất. Một số mặt hàng khác như rượu vang, đồ phong thủy, dịch vụ cho thuê cây cảnh... cũng thu hút được khá đông khách hàng. Theo Công ty CP Vật giá, chỉ tính riêng một tháng trở lại đây, số lượng truy cập vào trang web đạt khoảng 1 triệu lượt/ngày, tăng 20% so với ngày thường (mức tăng cao nhất đạt đến 30%), ước tính số lượng hàng hóa bán được cũng tăng gấp đôi.

Nhà mạng “gối đầu” khuyến mại

Từ đầu tháng 1/2011 tới giờ, người dùng di động liên tục được nhà mạng dành nhiều chương trình khuyến mại. MobiFone vừa hết khuyến mại tặng thẻ nạp thì VinaPhone vào cuộc ưu đãi những ngày vàngTheo đại diện các nhà mạng, những chương trình khuyến mại liên tiếp được tung ra dịp này với mục tiêu giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho khách hàng. Những ngày cuối năm, khi hầu hết các mặt hàng, sản phẩm tiêu dùng đang có tốc độ tăng khá mạnh thì với lĩnh vực thông tin di động lại có diễn biến ngược chiều. Các nhà mạng liên tục tung khuyến mại dành cho khách hàng của mình. Chỉ có điều, dường như, các chương trình khuyến mại vẫn không thoát khỏi tình trạng “nhất bên trọng, nhất bên khinh”, thuê bao trả trước vẫn được hưởng nhiều ưu đãi hơn so với thuê bao trả sau rất nhiều.

Đem băn khoăn này chia sẻ với đại diện các mạng, phóng viên được lý giải, với hơn 90% tổng số thuê bao hiện nay của Việt Nam là trả trước, nên hiện giờ, doanh nghiệp vẫn phải dành nhiều ưu đãi hơn cho đối tượng thuê bao này. Nhưng chắc chắn trong năm 2011 này, tình hình sẽ thay đổi. Bởi cả Bộ Thông tin và Truyền thông cùng doanh nghiệp đã cùng đưa ra kế hoạch sẽ xây dựng những chính sách riêng chăm sóc cho thuê bao trả sau trong năm nay, bởi đây mới chính là những thuê bao đem lại nhiều doanh thu cho doanh nghiệp.

Càng cạnh tranh càng lãi lớn

Càng cạnh tranh gay gắt, các DN càng dễ bị “trầy vi tróc vảy”. Thế nhưng đối với ngành viễn thông trong năm 2010 - một năm diễn ra cạnh tranh quyết liệt nhất từ trước tới nay, thì càng lãi lớn hơn. Năm 2010, các mạng di động MobiFone, VinaPhone và Viettel đã giảm cước bình quân 15%, các đợt khuyến mãi nhân đôi thẻ nạp cho thuê bao trả trước diễn ra dồn dập... Một số lãnh đạo nhà mạng lo lắng, cứ đà cạnh tranh này sẽ khiến lợi nhuận sụt giảm. Tuy nhiên, kết thúc năm, ba nhà mạng lớn vẫn có thể yên tâm với kết quả đạt được. Viettel dù không cán mức doanh thu 100.000 tỉ đồng (đạt 91.561 tỉ đồng) nhưng lợi nhuận đạt 15.500 tỉ đồng, so với năm trước đó tăng đến 50%.   VNPT có doanh số cao hơn năm ngoái gần 30% (từ 78.600 tỉ đồng tăng lên 101.569 tỉ đồng), nhưng lợi nhuận lại sụt giảm từ 13.500 tỉ đồng năm 2009 xuống còn 11.200 tỉ đồng năm 2010 - tương đương mức 17%. Nguyên nhân sụt giảm này có thể hiểu được vì trong tập đoàn còn phải ôm một số mảng làm ăn ít hiệu quả, nhưng phải duy trì vì nhiệm vụ chính trị. Nếu xét riêng các đơn vị trực thuộc hoạt động trong lĩnh vực di động, thì lợi nhuận nhìn chung vẫn sáng sủa. Đơn cử MobiFone, doanh thu năm 2010 tăng 31,5% - lên mức 36.000 tỉ đồng, với lợi nhuận đạt 5.860 tỉ đồng - tăng 6% so với năm 2009, chiếm tỉ trọng 52,32% tổng doanh thu của tập đoàn.

Một “điểm sáng” khác là FPT Telecom, đạt mức lợi nhuận 601 tỉ đồng trong năm 2010, cao nhất so với các DN thành viên trong FPT - chiếm tỉ trọng gần 30% tổng lợi nhuận tập đoàn này và đạt tỉ suất lợi nhuận/doanh thu khá cao, gần 25% - một con số mà ngay cả mạng di động Viettel hay MobiFone, VinaPhone cũng không có được.

Dịch vụ vệ tinh băng rộng có mặt tại giàn khoan biển

Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) vừa ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp - sử dụng dịch vụ thông tin vệ tinh mặt đất băng rộng (VSAT PAMA) dài hạn với Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ dầu khí (PV Drilling). Lễ ký kết này nhằm đảm bảo việc cung cấp và sử dụng dịch vụ ổn định, lâu dài cho các giàn khoan thăm dò và khai thác dầu khí trên biển. Theo đó, VTI tiếp tục cung cấp dịch vụ VSAT PAMA cho các giàn khoan dầu khí của PV Drilling ngay từ những ngày đầu năm 2011, đảm bảo việc cung cấp dài hạn các kênh thuê riêng chất lượng cao nhất với tốc độ 1024 Kb/s và 512 Kb/s. Trước đây, việc phục vụ thông tin liên lạc cho các giàn khoan dầu khí trên biển của PV Drilling đã được VTI triển khai từ năm 2007, song chỉ với các kênh thuê riêng tốc độ 512 Kb/s. Dịch vụ thông tin vệ tinh mặt đất băng rộng VSAT PAMA thông thường có dung lượng từ 9,6 Kbs - 2 Mbs, được kết nối trực tiếp qua vệ tinh nên thông tin luôn được đảm bảo chất lượng, bảo mật và an toàn cao.

Sẽ hỗ trợ nông dân máy tính, tivi

Thủ tướng chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển TT& TT nông thôn giai đoạn 2011- 2020 với khoản kinh phí hơn 224,66 nghìn tỷ đồng. Đề án này đặt mục tiêu phủ sóng di động, phát thanh truyền hình, điện thoại cố định và Internet băng rộng đến tất cả các xã trên cả nước. Để triển khai việc đưa thông tin đến với người dân nông thôn hiệu quả, theo đề án này, hoạt động viễn thông công ích sẽ không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp viễn thông phát triển hạ tầng để cung cấp dịch vụ mà còn hỗ trợ cả người dân sử dụng dịch vụ và trang thiết bị đầu cuối như máy tính và máy thu hình. Ngoài ra, các dịch vụ thuộc diện công ích cũng được mở rộng, gồm cả Internet băng rộng, phát thanh truyền hình và báo chí. Bên cạnh đó, đề án cũng có kế hoạch xây dựng các cổng thông tin chuyên biệt về y tế, nông nghiệp… dành cho người dân nông thôn.

Năm 2011: Vấn đề bản quyền sẽ bớt nóng 

Theo Vnmedia, những ngày cuối năm 2010, công tác thanh tra về tình hình sử dụng bản quyền phần mềm hợp pháp vẫn “rộn ràng”. Cùng với thanh kiểm tra, công tác nhắc nhở, răn đe được đẩy mạnh. Nhiều chuyên gia dự đoán, với hàng loạt động thái được thực hiện, năm 2011 tới, vấn đề bản quyền sẽ bớt nóng. Công tác thanh tra tình trạng vi phạm bản quyền được tiến hành rất sát sao, đặc biệt, những ngày cuối năm cũng không hề khiến các đoàn thanh tra liên ngành giảm bớt công tác kiểm tra các doanh nghiệp. Những ngày cuối tháng 12, các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra một số khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương. Đã có hơn 50 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực như công ty Toung Loong Textile ở E5-E6 khu công nghiệp Việt Hương 1, công ty Cosmos tại D11-D12 khu công nghiệp Việt Hương 1, công ty Saigon Tan Tec tại khu công nghiệp Việt Hương 2… đã nhận được khuyến cáo từ đoàn thanh tra với hi vọng sẽ chung tay xây dựng một môi trường công nghệ thông tin lành mạnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế quốc gia.

Tuy Việt Nam vẫn còn là một trong những quốc gia có tỷ lệ vi phạm bản quyền cao trên thế giới, trong những tháng vừa qua bức tranh thực thi luật sở hữu trí tuệ ở Việt Nam đã có những điểm sáng rõ rệt. Các cuộc thanh tra gần đây được kỳ vọng sẽ là lời cảnh tỉnh tất cả mọi người, doanh nghiệp hay tổ chức giúp mọi người có ý thức tốt hơn về tầm quan trọng cũng như những lợi ích lâu dài, đồng thời, tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ thông qua việc sử dụng các phần mềm có bản quyền.

Đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam tăng hơn 400%

Theo VTC news đưa tin, sau khi Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thắt chặt quản lý về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam, lượng tên miền quốc tế được báo cáo tăng vọt lên 58.862 tên miền, tăng 430,44% so với con số báo cáo năm 2009. Trước đây, tình trạng mua bán tên miền tại Việt Nam diễn ra khá tự do. Tuy nhiên, việc mua bán tên miền quốc tế (TMQT) này cũng không thể cấm mà chỉ có thể kiểm tra, kiểm soát. Vì tùy mục đích sử dụng mà dùng tên miền tiếng việt .vn hoặc TMQT .com. Nhưng sau những động thái của VNNIC dần đưa hoạt động đăng ký, sử dụng TMQT tại Việt Nam đi vào nền nếp, ổn định. Nhận thức về pháp luật của người sử dụng, của đơn vị cung cấp dịch vụ TMQT ngày càng được nâng cao. Điều này thể hiện ở số lượng TMQT được các nhà đăng ký TMQT báo cáo cũng như do các chủ thể sử dụng tự khai báo trên mạng ngày càng tăng. Năm 2010 đã có 43.163 TMQT mới được báo cáo, nâng tổng số TMQT đã được thông báo 58.862 tên miền, tăng 430,44% so với số TMQT được báo cáo năm 2009 là 13.675 tên miền.

Hiện nay, tại Việt Nam, có 77 đơn vị được phép cung cấp dịch vụ TMQT đang được quản lý trên Website http://thongbaotenmien.vn . Trước đó, trên cơ sở kết quả thanh kiểm tra hoạt động đăng ký, sử dụng TMQT tại Việt Nam, có nhiều đơn vị đã sai phạm nên VNNIC tổ chức rà soát lại hồ sơ và ra thông báo từ chối và xóa tên 15 đơn vị không đủ điều kiện.

2010: xử lý 243 sự cố tấn công mạng

Theo ICTnews, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết trong năm 2010 Trung tâm đã xử lý tổng cộng 243 sự cố tấn công mạng trên cả nước, trong đó có 173 vụ website lừa đảo (phishing), 8 vụ mã độc (malware), 47 vụ tấn công xâm nhập hệ thống (intrusion) và thay đổi nội dung (deface), 3 vụ tấn công từ chối dịch vụ (DdoS và Botnet), 5 vụ tấn công thăm dò và 7 vụ khắc phục sự cố khác. VNCERT cũng đã hoàn thành giai đoạn 1 xây dựng hệ thống chống tin nhắn rác SpamAlert, tiếp nhận SMS thông báo khiều nại tin nhắn rác qua đầu số 456 và qua website. Trong năm 2011, Trung tâm sẽ nâng cấp, bổ sung tính năng cho hệ thống SpamAlert, đặc biệt là khả năng tiếp nhận, điều phối xử lý tin nhắn rác.

58,6 triệu máy tính tại Việt Nam nhiễm virus trong năm 2010

Theo Dân trí, năm 2010, trung bình một ngày đã có hơn 160 nghìn máy tính bị nhiễm virus, con số báo động về tình hình virus máy tính tại Việt Nam. Đã có 57.835 dòng virus xuất hiện mới, nhưng virus lây lan nhiều nhất lại là một dòng virus cũ W32.Conficker.Worm. Virus này từng “nổi đình đám” trên toàn cầu từ cuối năm 2008, tuy nhiên theo thống kê của Bkav, đã có tới 6,5 triệu lượt máy tính bị nhiễm Conficker trong năm 2010. Các virus siêu đa hình (Metamorphic virus) tiếp tục đứng trong top 3 những virus lây nhiễm nhiều nhất trong năm và là nỗi ám ảnh với người sử dụng máy tính tại Việt Nam. Với khả năng “thay hình đổi dạng” để lẩn trốn, 2 dòng virus Vetor và Sality đã lan truyền trên 5,9 triệu lượt máy tính.

Danh sách 15 virus lây nhiều nhất trong năm 2010:

 
STT
Tên virus
1
W32.Conficker.Worm
2
W32.Vetor.PE
3
W32.Sality.PE
4
W32.AutoRunUSB.Worm
5
W32.SecretCNC.Heur
6
W32.ForeverX.Worm
7
W32.CmVirus.Trojan
8
W32.UpdateUSBA.Worm
9
W32.StuxnetQKE.Trojan
10
X97M.XFSic
11
W32.SilityVJ.PE
12
W32.BedolabD.Worm
 13
W32.Regsvr.Trojan
14
W32.DownRefronE.Worm
15
W32.SysdiagTHA.Trojan
BBT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top