Điểm tin ngành Thông tin và Truyền thông, tuần 51 (từ 10/12 - 16/12)

Thứ sáu, 23/12/2022 22:51

Thông tin tổng hợp về hoạt động ngành Thông tin và Truyền thông các địa phương được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng trong tuần 51 (từ ngày 17/12 đến ngày 22/12/2022).

20221223-m02-thainguyen.jpg

Ảnh minh họa

Sơn La đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Bưu điện Sơn La đã phối hợp với Hội Nông dân tổ chức đào tạo hướng dẫn cập nhật giới thiệu và bán sản phẩm của nông dân trên sàn giao dịch TMĐT Postmart.vn. Hướng dẫn người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số để quảng bá sản phẩm; đẩy mạnh công tác quảng bá nông sản địa phương trên các kênh truyền thông nội bộ và phương tiện truyền thông xã hội nhằm tiêu thụ nông sản góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Đưa sản phẩm OCOP Quảng Trị lên sàn TMĐT Postmart

Tính đến tháng 12/2022, đã có 100 sản phẩm OCOP từ 3 sao đến 5 sao có mặt trên sàn TMĐT Postmart. Theo bà Lê Thị Hà Nhung, Giám đốc Bưu điện tỉnh Quảng Trị, Bưu điện tỉnh đã tham gia hỗ trợ, xây dựng nhiều sản phẩm chủ lực có thương hiệu, sức cạnh tranh và hiệu quả kinh tế cao đưa lên sàn Postmart.vn. Việc làm này đã có tác động lớn, mang lại kết quả tích cực, nhất là về nhận thức của người nông dân cũng như xu thế của người tiêu dùng trong thời đại 4.0 góp phần phát triển kinh tế nông thôn.

Đồng Tháp hỗ trợ đưa sản phẩm OCOP lên sàn TMĐT

Đồng Tháp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có số và chất lượng sản phẩm OCOP cao nhất cả nước đánh giá, xếp hạng đạt từ 3 - 4 sao, có thị trường tiêu thụ ổn định trên các trang điện tử, sàn TMĐT. Thực tế cho thấy, nhiều chủ thể OCOP đã áp dụng hiệu quả các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh như: Ứng dụng truy xuất nguồn gốc vào sản xuất nông nghiệp; các sản phẩm nông sản, đặc sản, sản phẩm OCOP ở tỉnh Đồng Tháp có mặt rộng rãi trên các kênh TMĐT.

Thái Bình: Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng TMĐT

TheoTổng Công ty Bưu điện VN, cùng với nền tảng công nghệ hạ tầng và logistics vững chắc, sàn TMĐT Postmart.vn sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp, hợp tác xã tại tỉnh Thái Bình trong việc quảng bá, phân phối sản phẩm nông nghiệp tới tay người tiêu dùng qua kênh TMĐT với chất lượng đảm bảo. Đồng thời, Tổng Công ty Bưu điện VN sẽ có những chính sách về giá thành, hướng dẫn kỹ năng mở gian hàng, bán hàng trên sàn TMĐT cho doanh nghiệp địa phương

Nam Định: Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp

Hội Nông dân và Bưu điện tỉnh Nam Định đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa giai đoạn 2021-2025. Qua thời gian triển khai, đến nay, đã có 215 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của nông dân trong tỉnh được đưa lên sàn giao dịch TMĐT Postmart.vn, tạo thêm một kênh phân phối bền vững cho các sản phẩm chủ lực góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Lắp 6 trạm phát sóng BTS trên Vịnh Hạ Long để phục vụ du khách

Để phục vụ công tác quản lý cũng như nhu cầu của du khách tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sẽ lắp đặt 6 trạm phát sóng BTS tại 6 khu vực trong vùng lõi vịnh Hạ Long.Trước đó, nhiều lần du khách, đại diện các công ty du lịch, các đơn vị quản lý phản ánh, ngoài một số điểm du lịch gần bờ có sóng điện thoại nhưng rất yếu, còn nhiều điểm khác trên vịnh Hạ Long đều mất sóng điện thoại. Để khắc phục tình trạng này, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị, cơ quan liên quan vào cuộc để xây dựng các trạm BTS.

Ngày hội khởi nghiệp gắn với chuyển đổi số tại tỉnh Trà Vinh

Ngày 16/12, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức Ngày hội khởi nghiệp gắn với chuyển đổi số, thu hút hơn 600 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và các nhà khoa học.

Với chủ đề “Chuyển đổi số trong doanh nghiệp, thúc đẩy liên kết và phát triển”, chuỗi hoạt động của ngày hội gồm không gian trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu của tỉnh và các tỉnh; chia sẻ kinh nghiệm từ mô hình chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp, thông tin nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số; tọa đàm về các giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp. Theo ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ngày hội tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp; chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chuyển đổi số.

Cần Thơ: Chuyển đổi số gắn với đô thị thông minh

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, Kế hoạch của UBND TP Cần Thơ về chuyển đổi số TP Cần Thơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 xác định chuyển đổi số đảm bảo trên 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. TP Cần Thơ xác định chuyển đổi số gắn với đô thị thông minh.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, để thực hiện thành công chuyển đổi số gắn với đô thị thông minh, TP Cần Thơ mong muốn quy tụ nhiều nguồn lực từ các ngành, các lĩnh vực, đặc biệt, nguồn nhân lực số đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc triển khai và khẳng định tính hiệu quả chuyển đổi số của thành phố/

43% người trưởng thành tại Đà Nẵng đã dùng nền tảng Công dân số

Để tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình sử dụng các dịch vụ, tiện ích mà chính quyền Thành phố cung cấp, Đà Nẵng đã xây dựng và đưa vào vận hành từ tháng 6/2022 nền tảng Công dân số - My Portal, được tích hợp trên ứng dụng “DaNang Smart City”. Nền tảng này cho phép mỗi người dân Đà Nẵng có 1 kho dữ liệu số, có thể sử dụng lại thông tin, dữ liệu của mình; dùng tất cả các dịch vụ, tiện ích số cũng như tương tác 2 chiều với chính quyền. Trong năm tới, Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh sử dụng nền tảng My Portal, hướng đến mục tiêu 50% dân số, tương ứng với khoảng 80% người dân trưởng thành của Thành phố có tài khoản số.

Vĩnh Long ban hành bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số

Tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành bộ chỉ số đánh giá việc chuyển đổi số của tỉnh; đồng thời phân công nhiệm vụ các cơ quan, đơn vị phụ trách tiêu chí, tiêu chí thành phần trong bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số cấp tỉnh. Theo đó, Sở TT&TT có trách nhiệm hằng năm xây dựng kế hoạch triển khai xác định mức độ chuyển đổi số; theo dõi, đôn đốc các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn triển khai rà soát, tổng hợp số liệu, đánh giá, tự chấm điểm theo bộ chỉ số, thực hiện nhiệm vụ được phân công; hướng dẫn các sở, ngành, địa phương cung cấp thông tin số liệu liên quan; thực hiện chia sẻ số liệu cho các cơ quan, đơn vị khi cần thiết. Bộ chỉ số này là cơ sở để kiểm tra, đánh giá kết quả chuyển đổi số gắn với đánh giá kết quả xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị/

Hải Phòng quyết tâm chuyển đổi số toàn diện

Hải Phòng chuyển đổi số toàn diện: Chuyển mình - Chuyển dịch - Chuyển động” để bứt phá, trở thành trung tâm công nghệ mới là chủ đề Hội thảo được UBND TP. Hải Phòng tổ chức sáng 21/12. Theo ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, trong năm 2022, TP Hải Phòng xác định việc thay đổi tư duy, thay đổi cách nghĩ là câu chuyện đầu tiên và tiên quyết trong hành trình chuyển đổi số của mình. Với sự chung tay vào cuộc từ bộ máy chính trị, các doanh nghiệp tới người dân trong nỗ lực tăng tốc chuyển đổi số toàn diện để tương xứng với tầm vóc phát triển của thành phố đã cho thấy, Hải Phòng sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi số, trở thành hình mẫu cho các địa phương hưởng ứng chiến lược Quốc gia về chuyển đổi số.

Quảng Ngãi đã thành lập 1.141 tổ công nghệ số cộng đồng với sự tham gia của hơn 7.510 thành viên

Nhiều chương trình bồi dưỡng, tập huấn về công nghệ số đã giúp cho các cấp cơ sở nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, ứng dụng các nền tảng số dùng chung của tỉnh trong quản lý, điều hành. Thời gian tới các Tổ công nghệ cộng đồng sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách về công tác chuyển đổi số; hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, các sàn thương mại điện tử, dịch vụ công trực tuyến và kỹ năng tương tác an toàn trên môi trường số.

Thái Nguyên: Tổ công nghệ số cộng đồng là mắt xích thúc đẩy chuyển đổi số

Ông Đỗ Xuân Hoà, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thái Nguyên cho biết, với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT và chuyển đổi số, mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng ngày càng phát huy được vai trò, hiệu quả, trở thành cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo chuyển đổi số từ tỉnh đến phường, xã. Thông qua Tổ chuyển đổi số cộng đồng, người dân trên địa bàn toàn tỉnh có thể nắm bắt cơ hội tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Cùng với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị, trong thời gian tới, Thái Nguyên sẽ có thêm nhiều thành công trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số ở địa phương, qua đó cán đích các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

TP. HCM: Tổ chức diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng 2022

Sáng 21/12, Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh tổ chức “Diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng 2022”. Mục đích của chương trình diễn tập nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn thông tin cho đội ngũ cán bộ phụ trách CNTT của các sở, ban, ngành, TP Thủ Đức, quận, huyện, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và công tác phối hợp an toàn thông tin với các Sở TT&TT các tỉnh phía Nam thuộc mạng lưới ứng cứu sự cố số 7.

Hải Nam (tổng hợp)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top