Điểm tin ngành Thông tin và Truyền thông, tuần 48 (từ 26/11 - 02/12)

Thứ bảy, 03/12/2022 08:47

Thông tin tổng hợp về hoạt động ngành Thông tin và Truyền thông các địa phương được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng tuần 48 (từ ngày 26/11 đến ngày 02/12/2022).

20221202-m01-hatinh.jpg

Ảnh minh họa

Đắk Lắk: Tập huấn kỹ năng kinh doanh trên sàn TMĐT cho hộ sản xuất nông nghiệp

Sáng 26/11, UBND TP Buôn Ma Thuột tổ chức lớp tập huấn kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh trên sàn TMĐT cho hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.Thông qua chương trình tập huấn giúp các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã nắm được các kỹ năng thực hành, đưa sản phẩm lên TMĐT Postmar giúp bà con tiếp cận với công nghệ mới, thay đổi tư duy bán hàng và cập nhật thêm các kiến thức, kỹ năng cơ bản kinh doanh số.

Bưu điện Bình Định nỗ lực tham gia giải quyết TTHC

Theo Giám đốc Bưu điện tỉnh Nguyễn Gia Bình, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã triển khai 150 điểm phục vụ hành chính công trên toàn tỉnh, mở rộng các điểm Bưu điện văn hóa xã. Hằng tháng đều tổ chức các đợt ra quân, truyền thông dịch vụ đến các xã, thôn, xóm để phục vụ người dân. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đặc biệt là UBND các cấp triển khai mở rộng dịch vụ BCCI trên nhiều lĩnh vực; tích cực hỗ trợ người dân tạo lập tài khoản trên cổng dịch vụ công và nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại các điểm phục vụ của bưu điện.

Việc triển khai cung cấp dịch vụ BCCI phát huy được các mặt tiện lợi và hiệu quả, người dân biết và sử dụng dịch vụ nhiều hơn, tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận, chuyển trả kết quả qua dịch vụ BCCI toàn tỉnh tăng dần mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Hậu Giang: Đưa sản phẩm nông sản lên sàn TMĐT

Để thúc đẩy việc đưa nông sản lên sàn TMĐT cũng như thúc đẩy giao dịch, mua bán nông sản qua thị trường số,UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành kế hoạch số 211 về việc hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Qua đó, hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia các sàn TMĐT nhằm kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản địa phương.

TP. HCM: Hội Nông dân góp sức xây dựng sản phẩm OCOP

Thời gian qua, Hội Nông dân TP.HCM đã phối hợp các sở, ngành liên quan tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết về triển khai thực hiện chương trình OCOP trên địa bàn thành phố. Các cấp hội đã tập trung rà soát, xác định các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, chủ lực của thành phố, đồng thời, đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung, cầu cho sản phẩm OCOP thông qua hoạt động hội chợ, triển lãm, ký kết chương trình phối hợp với Bưu điện TP.HCM về hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa góp phần phát triển phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Cà Mau: Hội Nông dân tỉnh tích cực phối hợp với các ngành tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp của hội viên

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Cà Mau, Hội đã tích cực phối hợp với các ngành tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp của hội viên, như phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức tập huấn đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT Postmart.vn, đồng thời đưa 77 sản phẩm OCOP, 492 sản phẩm hàng hoá lên sàn TMĐT; tổ chức trưng bày các sản phẩm OCOP địa phương tại quầy giao dịch trung tâm TP Cà Mau với 30 loại sản phẩm, đăng ký trên sàn TMĐT hơn 94.000 tài khoản… Từ phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều mô hình hiệu quả được nhân rộng, lợi nhuận kinh tế cao góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Công an TP.HCM phát hiện nhiều cửa hàng bán SIM rác

Ngày 27/11, Công an Quận 8 (TP.HCM) cho biết đã lập biên bản vi phạm hành chính 8 hộ kinh doanh và một công ty bán SIM rác trên địa bàn với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính 8 hộ kinh doanh và 1 công ty có hành vi bán sim thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền, đồng thời tạm giữ 147 SIM rác của các nhà mạng Mobifone, Vinaphone, Viettel và VietnamMobile.

Ngành Nông nghiệp Bình Dương đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo Sở NN&PTNT Bình Dương, kế hoạch CĐS ngành NN&PTNT tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030 là thực hiện CĐS mạnh mẽ trong công tác quản lý để có các chính sách, điều hành kịp thời phát triển ngành NN&PTNT.

Xác định CĐS là giải pháp hiện đại hóa ngành nông nghiệp, năm 2022 ngành NN&PTNT đã tập trung thực hiện các nội dung về CĐS, xây dựng và phát triển nền tảng CĐS với các nhiệm vụ trọng tâm như: Chuyển đổi nhận thức, kiến tạo thể chế, phát triển hạ tầng số, nền tảng dữ liệu số; rà soát các thủ tục hành chính, quy trình nghiệp vụ theo hướng đơn giản hóa hoặc thay đổi phù hợp để có thể ứng dụng hiệu quả công nghệ số.

Bình Thuận: Phát huy vai trò thanh niên trong chuyển đổi số

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Thuận Thái Thành Bi, để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân tiếp cận chuyển đổi số, công nghệ số, Tỉnh đoàn sẽ tổ chức ngày hội thanh niên Bình Thuận chuyển đổi số năm 2022 với các nội dung như: Ra mắt kênh thông tin tuyên truyền qua ứng dụng Zalo OA; tham gia hỗ trợ người dân kiến thức về chuyển đổi số cùng với “Tổ công nghệ số cộng đồng”; tập huấn kiến thức sử dụng các kỹ năng số cho đoàn viên, thanh niên; tổ chức diễn đàn “Thanh niên với chuyển đổi số, sáng tạo và khởi nghiệp”.

Thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số gắn với công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi, phát huy sức trẻ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số. Thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong quá trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0

Bà Rịa - Vũng Tàu: Số hóa chợ truyền thống

Theo đánh giá của BQL chợ Bà Rịa-Vũng Tàu, sau khi tham gia mô hình chợ 4.0, thông qua việc cài đặt ứng dụng VNPT Money, tiểu thương và khách hàng đã được tiếp cận công nghệ thanh toán nhanh chóng, an toàn và tiện lợi với những giá trị lợi ích cụ thể, như: Giảm rủi ro tiền giả, tiền rách, giảm thiểu thời gian đi lại và dễ dàng quản lý tiền bạc bằng công nghệ số giúp người dùng thay đổi thói quen trả tiền mặt, mà sử dụng điện thoại để thanh toán thông qua mã quét QR hoặc số điện thoại. Đây là cách giúp tiểu khách hàng tiếp cận nhiều hơn với công nghệ số.

Đà Nẵng 3 năm liền đạt giải Nhất “Thành phố thông minh Việt Nam” 

UBND TP Đà Nẵng cho biết, đến nay, Đà Nẵng đã có 3 năm liền được nhận giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam”, ngoài ra, thành phố cũng đoạt 3 giải thưởng chuyên đề, gồm: Thành phố giao thông và logistics thông minh; thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; các lĩnh vực ứng dụng thành phố thông minh đã, đang triển khai áp dụng thực tế đem lại hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp và cộng đồng, xã hội. 

Từ kết quả thực hiện chuyển đổi số, xây dựng Thành phố thông minh, Đà Nẵng là một trong số ít các thành phố trực thuộc Trung ương hội đủ các điều kiện triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị./.

Hải Nam (tổng hợp)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top