Dịch vụ hành chính công ‘gần dân, thân doanh nghiệp’ ở Vĩnh Phúc

Thứ năm, 28/10/2021 22:41

Hướng tới sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp, những năm qua, Trung tâm Phục vụ hành chính công (PVHCC) tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp về công nghệ thông tin nhằm giảm thiểu thời gian, chi phí, tối ưu quy trình xử lý, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Trong đó, việc xây dựng Cổng dịch vụ công tỉnh Vĩnh Phúc trên Zalo đã mang lại hiệu quả thiết thực cho cả cơ quan nhà nước và tổ chức, cá nhân khi thực hiện TTHC.

Nhiều tiện ích trên một nền tảng

Sau 3 năm Cổng dịch vụ công tỉnh Vĩnh Phúc trên Zalo không ngừng được nâng cấp, cập nhật các tính năng mới, thể hiện rõ chức năng là kênh thông tin chính thống của tỉnh trong việc cung cấp thông tin giải quyết dịch vụ công. Hỗ trợ hiệu quả cho tổ chức, người dân trong việc cập nhật thông tin giải quyết hồ sơ TTHC.

Cổng dịch vụ công tỉnh Vĩnh Phúc trên Zalo có khả năng tiếp cận người dân rộng rãi và nhanh chóng, cung cấp các tính năng không thua kém các ứng dụng được xây dựng riêng cho việc giải quyết TTHC.

20211029-pg5.jpg

Người dân quét mã QR để đăng ký và sử dụng các tiện ích của Cổng dịch vụ công tỉnh Vĩnh Phúc trên Zalo. Ảnh Zalo “Cổng DVC tỉnh Vĩnh Phúc”

Thông qua Cổng dịch vụ công tỉnh Vĩnh Phúc trên Zalo, chỉ cần sở hữu điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet, người dùng có thể thực hiện nhiều tính năng một cách thuận tiện, nhanh chóng như: Tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ; Tra cứu danh sách hồ sơ đã nộp; Thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế đất; Nhận các văn bản thông báo, file kết quả, biên lai điện tử; Gửi yêu cầu rút hồ sơ, dừng thực hiện TTHC; Đăng ký nhận kết quả theo đường bưu điện; ủy quyền việc nhận kết quả giải quyết TTHC.

Đặc biệt, tính năng tìm hiểu về cách thức thực hiện TTHC qua hệ thống chatbot trả lời tự động, đánh giá mức độ hài lòng khi thực hiện TTHC được đánh giá cao. Người dân, doanh nghiệp không còn phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính. Triển khai ứng dụng này đã đem lại “lợi ích kép” cả ở phía người dân và cán bộ giải quyết TTHC.

Đối với cán bộ tại Trung tâm PVHCC tỉnh, việc số hóa đã giúp trả kết quả nhanh, chính xác hơn. Trong trường hợp trả kết quả cho nhiều mã hồ sơ, chỉ cần quét mã QR duy nhất thay vì mất nhiều thời gian tìm kiếm như trước đây, các chi phí về in ấn được giảm thiểu, đồng thời việc lưu trữ, tra cứu dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ứng dụng Zalo trong giải quyết THHC giúp hạn chế đi lại, tiếp xúc, giảm nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 120.000 người theo dõi Cổng dịch vụ công tỉnh Vĩnh Phúc trên Zalo, bằng 10% dân số toàn tỉnh. Hằng ngày, tiếp nhận hàng trăm lượt tin nhắn từ người dân đề nghị hệ thống chatbot trả lời tự động cung cấp thông tin.

Các thông tin mới nhất về chính sách, hướng dẫn thực hiện TTHC, thông tin về tình hình kinh tế-xã hội, dịch Covid-19… cũng được đăng tải đều đặn dưới dạng tin bài, thu hút hàng chục nghìn lượt xem mỗi tuần.

Thời gian tới, cùng với việc nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC, Cổng dịch vụ công tỉnh Vĩnh Phúc trên Zalo có tiềm năng phát triển thành một kênh thông tin tổng hợp đối với người dân trên tất cả lĩnh vực trong cuộc sống như thông tin về y tế, giáo dục, giao thông, quy hoạch, thông báo giấy phép lái xe sắp hết hạn, thông báo các chương trình hành động, mục tiêu của tỉnh…

Để người dân doanh nghiệp biết tới và sử dụng, Trung tâm PVHCC tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn về những lợi ích, hiệu quả thiết thực của ứng dụng, góp phần xây dựng chính quyền số, xã hội số theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ.

theo vietnamnet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top