Dịch vụ 3G "cứu" doanh thu cho nhà mạng di động?

Thứ năm, 28/02/2013 08:44

Thuê bao và doanh thu từ 3G tại Việt Nam vẫn tăng trưởng rất mạnh trong năm khủng hoảng kinh tế 2012. Đây được xem là một trong những yếu tố "cứu vớt" doanh thu cho mạng di động.

img

Trong Hội nghị tổng kết VinaPhone năm 2012 vừa qua, những người tham dự được tiết lộ một con số khá bất ngờ, doanh thu từ 3G của mạng di động này tăng tới 60% trong năm 2012. Chưa hết, nhờ có việc phát triển mạnh mẽ nhiều tiện ích trên nền 3G, VinaPhone còn có doanh thu từ phi thoại chiếm 52% tổng số cước di động thu được. Tỷ lệ này được xem là cao đột biến so với các năm trước đây, có đóng góp không nhỏ từ việc tăng trưởng doanh thu 3G.

Số liệu từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, tháng 6/2012, tổng số thuê bao 3G di động tại Việt Nam là 16 triệu thì đến cuối năm con số này đã là 20 triệu.

Theo nhiều chuyên gia, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, tốc độ tăng trưởng cũng như tiêu dùng của ngành viễn thông đều chậm lại thì con số trên có thể xem là một bất ngờ. Tuy nhiên, để đạt được kết quả ấy, các nhà mạng đã bỏ ra không ít tâm sức.

Thực tế cho thấy, trong vài năm qua, các mạng di động đã tập trung đầu tư rất nhiều cho mạng lưới băng thông 3G. Ở thời điểm hiện tại, thuê bao di động có thể sử dụng 3G rất thuận tiện ở mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, năm 2012, VinaPhone là mạng đi tiên phong trong việc nâng cấp từ 3G lên 3,5G giúp tăng tốc độ download tối đa lên 21,6 Mpbs và upload là 5,76 Mbps. Điều này giúp cho việc tiêu dùng các dịch vụ với 3G trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, số lượng các tiện ích cho 3G tăng đột biến, đặc biệt ở mạng như VinaPhone giúp cho mức tiêu dùng dịch vụ này cũng lên tương ứng. Theo thống kê, chỉ riêng VinaPhone đã có tổng cộng 80 dịch vụ gia tăng, cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn hợp lý.

Ngoài ra, việc tăng trưởng mạnh mẽ của các thiết bị di động đầu cuối là “cú hích” thực sự đáng kể, giúp người dùng có công cụ để sử dụng 3G. Hiện, với mức giá khoảng 1,5 triệu đồng, người dùng đã có thể sở hữu một chiếc điện thoại thông minh có chức năng 3G mạnh mẽ.

Năm 2012, thị trường 3G cũng chứng kiến hàng loạt các chương trình, khuyến mãi giảm cước. Hiện, mức cước 3G đã ở mức rất bình dân. Ví dụ, các nhà mạng đều đưa ra gói cước trọn gói chỉ khoảng 40.000 đồng/tháng để lướt Internet không giới hạn...

Theo nhận định của các chuyên gia về viễn thông, việc 3G tăng trưởng “ngược dòng” với khủng hoảng kinh tế là một điểm sáng trong năm 2012. Nhờ một phần từ động lực 3G, doanh thu của những mạng di động lớn vẫn có được bước tăng trưởng tốt. Trong số đó, VinaPhone có doanh thu từ viễn thông năm 2012 đạt gần 25.000 tỷ đồng - đưa mạng di động này lọt vào danh sách doanh nghiệp của “Câu lạc bộ tỷ USD”.

Năm 2013, dù kinh tế tiếp tục còn nhiều khó khăn nhưng các mạng di động vẫn đặt những kế hoạch tăng trưởng cao cho 3G bởi cho rằng lĩnh vực này còn nhiều tiềm năng để phát triển. Trong số đó, “hiện tượng 3G” VinaPhone đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 3G là 100%./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top