DF Cyber Defense 2022: cơ hội các tổ chức ngân hàng, tài chính cọ xát tại chiến trường không gian mạng

Thứ tư, 29/03/2023 17:44

Diễn tập chủ động phòng thủ không gian mạng (DF Cyber Defense) là sự kiện thường niên lớn nhất về phòng chống tấn công mạng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính tại Việt Nam.

 Chiều nay 11/10, trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về chuyển đổi số ngân hàng (Smart Banking) 2022, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT sẽ phối hợp cùng Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tập đoàn IEC đồng tổ chức sự kiện diễn tập chủ động phòng thủ không gian mạng (DF Cyber Defense) 2022.

Với sự chuyển dịch mạnh mẽ lên môi trường số, khối lượng dữ liệu khổng lồ của ngành ngân hàng, tài chính đang trở thành đích ngắm hàng đầu của tội phạm mạng. Bởi vậy, DF Cyber Defense 2022 hướng tới mục tiêu tăng cường khả năng phối hợp, trau dồi kỹ năng, giảm thiểu thời gian xử lý và phản ứng nhanh với các cuộc tấn công được trang bị kỹ thuật, chiến thuật mới; nâng cao năng lực về an toàn, an ninh mạng của đội ngũ cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin trong các tổ chức tài chính, ngân hàng. 

20230516-pg8.jpg

Mặt khác, đã đến lúc các ngân hàng và tổ chức tài chính phải chủ động trong việc xử lý, bảo vệ dữ liệu và quản lý rủi ro an ninh, an toàn thông tin để "bứt tốc" và nâng cao sức cạnh tranh trong cuộc đua chuyển đổi số.

Đại diện NCSC cho biết, bất kỳ hệ thống thông tin nào cũng có thể tồn tại những điểm yếu, lỗ hổng bảo mật. Trước thực trạng các cuộc tấn công vào lĩnh vực ngân hàng, tài chính sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, tại DF Cyber Defense 2022, các chuyên gia của NCSC sẽ đưa ra một tình huống giả định được xây dựng như một mô hình hệ thống thông tin thu nhỏ của một tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó, các đội tham gia diễn tập sẽ nhận được một tệp tin logs của hệ thống máy chủ email và phải thực hiện tấn công vào bên trong hệ thống thông tin của tổ chức để tìm ra các điểm yếu bảo mật đang tồn tại trong hệ thống.

Tại buổi diễn tập, 200 chuyên gia tác chiến không gian mạng đến từ 60 đội tham gia diễn tập sẽ chính thức bắt đầu tìm ra lời giải cho bài toán bảo mật của ngân hàng. Trong vòng 3 tiếng, các đội diễn tập sẽ cạnh tranh để giành vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng ngay tại "chiến trường không gian mạng" của DF Cyber Defense 2022.

Để tham gia diễn tập, đội ngũ chuyên gia của các tổ chức tài chính, ngân hàng không chỉ cần trang bị kiến thức liên quan đến phòng thủ, ứng cứu sự cố một cách truyền thống mà còn cần các kỹ năng, chuyên môn liên quan đến việc tìm kiếm, tấn công và khai thác điểm yếu bảo mật. Các kỹ năng nêu trên sẽ giúp cho đội ngũ chuyên gia của các đội diễn tập chủ động hơn trong việc bảo vệ an toàn cho các hệ thống thông tin hay còn gọi là kỹ năng phòng thủ chủ động.

DF Cyber Defense 2022 là dịp để các chuyên gia công nghệ trao đổi kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm bảo mật, phòng chống tấn công mạng ngành ngân hàng, tài chính. Đồng thời, các đội tham gia buổi diễn tập còn có cơ hội nhận được những phần thưởng lớn với tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng đến từ Ban tổ chức và các nhà tài trợ./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top