Đề xuất nhiều chính sách hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên

Thứ sáu, 05/02/2016 20:01

Tại Hội nghị Ban thường vụ TW Đoàn lần thứ 13, khóa X được tổ chức vừa qua, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá về kết quả triển khai đề án "Hỗ trợ thanh niên học nghề và đào tạo việc làm giai đoạn 2008-2015" (Đề án 103) và lấy ý kiến dự thảo đề án "Tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên giai đoạn 2016-2020". Nhiều đề xuất trình Chính phủ về chính sách đào tạo nghề, tạo việc làm cho thanh niên đã được Ban Thường vụ Trung ương Đoàn thống nhất thông qua tại Hội nghị.

dexuatcs.png

Kết quả triển khai Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 - 2015” (gọi tắt là Đề án 103) của Thủ tướng Chính phủ cho thấy tổ chức Đoàn đã khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo hiệu quả.
Tính đến hết năm 2015, tổng nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm do Trung ương Đoàn điều hành và quản lý đạt hơn 72 tỷ đồng, đang được triển khai tại 61 tỉnh, thành Đoàn với khoảng 1.420 dự án.
Hoạt động vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội qua hệ thống Đoàn được đẩy mạnh, dư nợ năm 2015 trong hệ thống Đoàn quản lý tăng 2.100 tỷ đồng (hơn 15%), dư nợ vượt mục tiêu khoảng 800 tỷ đồng. Trung ương Đoàn đang thí điểm triển khai chương trình cho thanh niên vay tín chấp để khởi nghiệp.
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay theo Trưởng ban Thanh niên Công nhân và Đô thị (Trung ương Đoàn) Vũ Thị Giáng Hương là nhiều thanh niên có nhu cầu đi học thì chỉ muốn học đại học, thanh niên không muốn đi học lại không muốn học nghề, chỉ muốn đi làm để có thu nhập ngay lập tức dẫn đến tình trạng không có tay nghề, thu nhập thấp và hay “nhảy” nghề, “nhảy” việc. Cùng với đó, cần có cơ chế hỗ trợ cho các đối tượng thanh niên, ngay cả đối tượng sinh viên tốt nghiệp đại học vẫn chưa được hỗ trợ, chị Hương đề xuất.

Từ thực tế dạy nghề ngắn hạn không mang lại hiệu quả, thanh niên không đủ kỹ năng, kiến thức để hành nghề tốt, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ Trần Thị Vĩnh Nghi kiến nghị, cần có những giải pháp thiết thực hơn, chú trọng đào tạo nghề thật chất lượng.

Dự thảo của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về Đề án “Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên giai đoạn 2016 - 2020” sau khi kết thúc Đề án 103 được thống nhất tại Hội nghị lần thứ 13 vừa diễn ra cuối tháng 12 tại Hà Nội đề xuất Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm phát huy vai trò thanh niên tham gia phát triển kinh tế, xã hội; các địa phương mạnh dạn giao việc cho thanh niên đảm nhận các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội, vừa thúc đẩy địa phương phát triển, vừa góp phần giải quyết việc làm, tạo môi trường thuận lợi cho Đoàn, Hội đoàn kết, tập hợp và rèn luyện thanh niên. 
Dự thảo cũng đề nghị Chính phủ nghiên cứu xây dựng Trung tâm dự báo, theo dõi đánh giá nguồn nhân lực trẻ để có cơ sở xác định nhu cầu đào tạo, nhu cầu giải quyết việc làm và xây dựng chiến lược đào tạo, giải quyết việc làm lâu dài cho thanh niên; tăng cường đầu tư mở rộng các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, dịch vụ việc làm cho thanh niên.

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn cũng kiến nghị với Chính phủ có cơ chế, chính sách riêng về dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên, đặc biệt là các chính sách tín dụng ưu đãi dành riêng cho thanh niên có nhu cầu học nghề, đào tạo bồi dưỡng doanh nhân trẻ, thanh niên đi lao động xuất khẩu; đề xuất nâng hạn mức cho vay, ưu tiên cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên nông thôn...

Kinh phí của toàn bộ Đề án giai đoạn 2016-2020 là 87 tỉ đồng, trong đó tập trung các hoạt động tuyên truyền, truyền thông tư vấn hướng nghiệp cho thanh niên, tổ chức các hoạt động tự tạo việc làm, giới thiệu việc làm, nâng cao năng lực hoạt động hướng nghiệp, tư vấn hướng nghiệp, dịch vụ việc làm đối với các trung tâm việc làm thanh niên, tăng nguồn vốn Quỹ quốc gia việc làm đối với Đoàn Thanh niên...
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top