Để người dân có những ứng xử đúng đắn khi tham gia vào không gian mạng

Thứ ba, 19/02/2019 09:10

Đó là mục đích của Cuộc thi “Tìm hiểu về Luật An ninh mạng và những quy định về cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng internet” trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ năm 2019 do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức từ ngày 1/2/2019 đến ngày 1/2/2020. Ngày 16/2, trong khuôn khổ Hội Báo xuân Kỷ Hợi - 2019, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Hùng Vương chính thức phát động cuộc thi.

20190219-m01.jpg
 
Các đại biểu bấm nút chính thức phát động cuộc thi
 
Tới dự chương trình phát động có các đồng chí: Nguyễn Kim Chi - Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Phú Thọ, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội báo Xuân Kỷ Hợi - 2019; Trịnh Hùng Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Hùng Vương, Báo Quân khu 2, Thư viện tỉnh; các đồng chí thành viên BTC Hội báo Xuân Kỷ Hợi - 2019; lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh cùng các thầy giáo, cô giáo và đông đảo các em sinh viên Trường Đại học Hùng Vương, nhân dân và du khách thập phương.
 
Cuộc thi “Tìm hiểu về Luật An ninh mạng và những quy định về cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng internet” trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ năm 2019 được tổ chức qua hình thức trắc nghiệm trên mạng internet, tại địa chỉ http://luatanm.phutho.gov.vn. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, trọng tâm là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên.
 
Cuộc thi được tổ chức thành 4 đợt, mỗi quý 1 đợt. Mỗi đợt thi có 10 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 3 phương án trả lời. Người thi sẽ lựa chọn 1 phương án trả lời đúng nhất cho mỗi câu hỏi và dự đoán tổng số lượt người tham gia thi của quý. Mỗi người được tham gia nhiều lượt thi. Ban tổ chức sẽ lấy kết quả lần thi có tính chính xác cao nhất làm kết quả chính thức. Dự kiến Ban tổ chức sẽ tổ chức tổng kết và trao giải của 4 quý vào tháng 2/2020.
 
Hào hứng, lý thú và bổ ích là cảm nhận chung của các bạn sinh viên khi tham gia Chương trình phát động Cuộc thi “Tìm hiểu về Luật An ninh mạng và những quy định về cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng internet” trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ năm 2019.
 
20190219-m02.jpg
 
Các bạn sinh viên nhiệt tình tham gia dự thi
 
Ngay sau nghi thức bấm nút khởi động cuộc thi, đông đảo sinh viên đến từ Trường Đại học Hùng Vương đã trực tiếp tham gia dự thi. Trải qua 10 câu hỏi trắc nghiệm và dự đoán tổng số lượt người tham gia, các bạn sinh viên đã thể hiện những hiểu biết cơ bản về Luật An ninh mạng cũng như những quy định về việc cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng internet.
 
Là thí sinh hoàn thành phần thi sớm nhất, bạn Đỗ Quang Linh - sinh viên khoa Kế toán, Trường Đại học Hùng Vương cho biết: “Đây là lần đầu tiên em tham gia một cuộc thi tìm hiểu về các quy định của pháp luật trên mạng internet như thế này. Em thấy việc tham gia cuộc thi rất hữu ích đối với sinh viên chúng em, giúp chúng em hiểu rõ những việc không được làm khi sử dụng mạng xã hội”.
 
“Theo em, việc sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo... đều có 2 mặt tích cực và tiêu cực. Một mặt, chúng giúp kết nối mọi người với nhau, cung cấp những thông tin bổ ích phục vụ học tập, giải trí. Nhưng mặt khác chúng cũng đem đến nhiều hệ lụy cho người sử dụng như bị đánh cắp tài khoản cá nhân để sử dụng vào mục đích xấu; hay sử dụng mạng xã hội để bôi nhọ, xúc phạm uy tín, danh dự cá nhân, tổ chức. Tham gia cuộc thi này sẽ giúp chúng em có thêm kiến thức về việc sử dụng thông tin trên mạng xã hội nói riêng, internet nói chung, từ đó có cách sử dụng mạng xã hội an toàn và lành mạnh để tự bảo vệ mình trên môi trường mạng” - bạn Trần Thùy Dung, sinh viên khoa Giáo dục Tiểu học và Mầm non, Trường Đại học Hùng Vương chia sẻ.
 
Có thể thấy, cuộc thi tuy mới được phát động song đã thu hút sự quan tâm theo dõi và tham gia nhiệt tình của đông đảo các bạn sinh viên, đoàn viên thanh niên - một trong những đối tượng chủ yếu sử dụng internet và mạng xã hội hiện nay.
 
Tuy nhiên, theo ông Trịnh Hùng Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, ngoài sự tham gia của các em học sinh, sinh viên và đoàn viên thanh niên, Ban tổ chức mong muốn cuộc thi sẽ đến gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân, nhất là các cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động và lực lượng vũ trang trong tỉnh. Thông qua cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về việc sử dụng không gian mạng. Từ đó tạo sự thống nhất toàn xã hội trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, quy định của Đảng và Nhà nước; đấu tranh phản bác các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị; nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng niềm tin, kỹ năng, cách ứng xử của mọi người với các thông tin trên mạng internet, đặc biệt là mạng xã hội. Qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia.
 
Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019. Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từ đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về các nội dung của Luật cũng như những quy định về cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng internet, Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ đã ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu về Luật An ninh mạng và những quy định về cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng internet” trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ năm 2019. Bên cạnh việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị để phát động cuộc thi, Sở cũng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh thông báo bằng tin nhắn đến tất các thuê bao di động để vận động người dân tham gia cuộc thi./.
Thanh Hòa - Khánh Trang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top