Để Ngày Sách lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Thứ hai, 25/04/2016 10:39

Những ngày này, nhiều địa phương trong cả nước sôi nổi diễn ra các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ ba. Từ khi Thủ tướng Chính phủ quyết định tổ chức Ngày Sách Việt Nam (năm 2014), hoạt động này trở thành thường niên, dần đi vào nền nếp, tạo sức lan tỏa và hiệu ứng tích cực góp phần xây dựng, nâng cao văn hóa đọc trong công chúng thời hiện đại.

20160425-m4.jpg
 
Ngày Sách tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) thu hút đông bạn đọc
 
Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng văn hóa đọc
 
Điểm nhấn của Ngày Sách năm nay là Hội chợ sách tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) diễn ra từ ngày 20 đến 24-4, do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức. Với chủ đề “Sách và cuộc sống”, hội chợ có sự góp mặt của 87 đơn vị xuất bản, phát hành sách cả nước, tổng số hơn 30.000 đầu sách. Chưa khi nào người đọc có được nhiều sự lựa chọn về cả chủ đề và thời gian tổ chức sự kiện như tại hội sách năm nay, khi trong năm ngày, có tổng số 59 sự kiện. Dịp này, nhiều cuốn sách hay và tác phẩm mới được giới thiệu đến bạn đọc; là cơ hội để bạn đọc gặp gỡ, giao lưu với các tác giả tên tuổi, các tác giả trẻ, như: Nguyễn Đình Tú, Lưu Sơn Minh, Nguyễn Xuân Thủy, Di Li, Nguyễn Quang Hưng, Phan Ý Yên, Quách Lê Anh Khang,… Đáng chú ý, chủ đề và nội dung các cuộc giao lưu được mở rộng, gắn với việc đọc và những vấn đề thiết thực của cuộc sống, như từ cách nuôi dạy con, con đường hội nhập của người trẻ, đến vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Các đơn vị xuất bản thể hiện trách nhiệm trong việc tạo dựng môi trường đọc, học tập bằng các hoạt động cụ thể, như: Quảng Văn Books tặng 300 cuốn "Sổ tay giáo dục Nhật Bản"; Thái Hà Books tổ chức chung kết cuộc thi "Tôi đọc sách 2015", giao lưu với chủ đề “Đọc sách 10 phút mỗi ngày”; NXB Trẻ mở diễn đàn "Bạn đọc nhỏ - Trang sách lớn"...
 
Tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, từ ngày 21 đến 23-4 diễn ra Ngày hội sách năm 2016 với chủ đề “Sách - Hội nhập, Đổi mới, Phát triển” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Theo Giám đốc Thư viện Kiều Thúy Nga, qua hơn 10 năm triển khai, Ngày hội sách tại Thư viện Quốc gia đã trở thành một hoạt động kiểu mẫu, lan tỏa rộng rãi tới các thư viện trên cả nước, góp phần tích cực cổ vũ việc đọc sách trong cộng đồng. Ngày hội sách có nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, như Lễ trao Giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ 11 do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức; giao lưu với các học giả, tác giả tên tuổi như nhà sử học Dương Trung Quốc, GS Nguyễn Lân Dũng, tác giả Trần Hùng John, TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh…; các cuộc thi đọc sách và cảm nhận về sách, kể chuyện theo sách bằng tiếng Anh và tiếng Việt, sáng tạo tác phẩm, vẽ tranh theo sách, nhận diện tác giả, tác phẩm… Đáng chú ý là triển lãm “Sách - Hội nhập, Đổi mới, Phát triển” với hơn 500 tư liệu tiêu biểu. Bên cạnh đó, thư viện còn tổ chức tiếp nhận và chia sẻ sách tài trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân tặng thư viện vùng sâu, vùng xa nhiều khó khăn.
 
Từ ngày 21 đến 24-4 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP Hồ Chí Minh, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức; bên cạnh đó là các hoạt động giao lưu, giới thiệu sách đồng loạt diễn ra ở nhiều nơi; các triển lãm “Sách hay, sách đẹp” và “Văn học lãng mạn đầu thế kỷ XX” với hơn 260 ấn phẩm chất lượng. Các nhà sưu tầm được dịp khoe các bộ sưu tập quý hiếm, gồm các ấn phẩm của những nhà văn Việt Nam in từ trước năm 1945 như: “Thơ thơ”, “Gửi hương cho gió” của Xuân Diệu; “Tiếng thu” của Lưu Trọng Lư; “Quê ngoại” của Hồ Dzếnh; “Bức tranh quê” của Anh Thơ; “Lửa thiêng” của Huy Cận... Đặc biệt, có buổi đấu giá sách quý hiếm nhằm ủng hộ chương trình Đưa sách về cho học sinh ngoại thành, gồm ba cuốn: “Thú chơi sách” của Vương Hồng Sển (1960); “Minh tâm bửu giám” của Trương Vĩnh Ký (1938) và “Mười câu chuyện văn chương” của Nguyễn Hiến Lê (sách có thủ bút và chữ ký của tác giả).
 
Để hội sách không chỉ nhằm bán sách
 
Theo Cục Xuất bản, In và Phát hành, năm nay, ngoài Hà Nội, có 37 địa phương, bộ, ngành, đơn vị tổ chức Ngày Sách, cho thấy sự kiện này đã phát triển rộng khắp trên phạm vi toàn quốc. Tiêu biểu, phải kể đến các thư viện, không gian đọc sách tư nhân, 12 điểm bưu điện văn hóa xã tại ba tỉnh Hưng Yên, Phú Thọ, Nam Định tổ chức các buổi đọc sách dành cho thiếu nhi tại chỗ. Sở TT-TT Nghệ An và Cục Chính trị Quân khu 4, ngoài việc trưng bày, giới thiệu còn có hoạt động tài trợ sách, tặng quà một số đồn biên phòng, thư viện trường học, học sinh nghèo học giỏi. Sở TT-TT tỉnh Đồng Tháp tổ chức Ngày Sách trong hệ thống các trường học và thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh với nhiều phong trào, cuộc thi sôi nổi. TP Đà Nẵng cũng tổ chức Ngày hội sách tại công viên hai bên tây cầu Rồng từ ngày 20 đến 24-4, thu hút đông đảo công chúng… Có thể thấy, nhờ định hướng đúng, sự dày công chuẩn bị của Ban tổ chức và sự vào cuộc tích cực của cơ quan quản lý, các đơn vị tham gia Ngày Sách năm nay ở Hà Nội và nhiều địa phương không chỉ chuyên chú vào việc bán sách mà đã quan tâm tổ chức các chương trình giao lưu, tọa đàm nhằm cổ vũ văn hóa đọc; truyền bá những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống xã hội. Mới đây, để quy chuẩn hóa việc tổ chức hội chợ và tăng cường công tác kiểm soát tình trạng sách lậu, có nội dung xấu, vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ và Luật Xuất bản, Cục Xuất bản đã đưa ra Quy chế hoạt động cho sự kiện Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ ba. Theo đó, tất cả đầu sách của các đơn vị tham gia hội chợ đều phải qua sự kiểm duyệt của Cục. Đây được coi là động thái tích cực nhằm từng bước làm trong sạch, lành mạnh hóa thị trường kinh doanh sách trên địa bàn Thủ đô cũng như trong cả nước.
 
Xin được khép lại bài viết này bằng những hình ảnh đẹp của Ngày Sách tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội vừa qua. Đó là cuộc trò chuyện sôi nổi của ba tác giả truyện hình sự tiêu biểu Nguyễn Đình Tú, Nguyễn Xuân Thủy và Di Li với các bạn đọc trẻ về một thể loại văn học nhiều thử thách. Đó là những cánh tay vẫn nồng nhiệt, đầy tiếc nuối giơ lên xin đặt câu hỏi khi buổi tọa đàm Góc nhìn sử Việt với sự góp mặt của GS sử học Lê Văn Lan đến giờ kết thúc. Và những bạn trẻ háo hức chờ nhà văn Lưu Sơn Minh ký tặng tiểu thuyết lịch sử Trần Khánh Dư vừa ra đời đang được dư luận quan tâm… Sức trẻ của cả người viết và người đọc về những mảng đề tài được xem là không mấy dễ dàng, cho thấy những tín hiệu lạc quan về trình độ và nhu cầu của công chúng hôm nay.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top