Đẩy mạnh tuyên truyền công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thứ năm, 30/07/2015 10:23

Đây là một trong những công tác trọng tâm của Kế hoạch số 2364/KH-BTTTT của Bộ TT&TT về việc triển khai Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

img

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Kế hoạch nêu rõ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn cả nước
 
Tăng cường tuyên truyền công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Nghiêm túc triển khai Nghị quyết của Chính phủ, Công điện của BCĐ389 Quốc gia, các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của BCĐ 389 của Bộ TTTT về công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật và vận động các tổ chức, doanh nghiệp, người dân tích cực hưởng ứng, tham gia Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Chỉ đạo cơ quan báo chí cung cấp thông tin kịp thời để thông tin, tuyên truyền về việc vận động ký cam kết và các hoạt động kiểm tra, kiểm soát của lực lượng Quản lý thị trường; đặc biệt các hoạt động xử lý, tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng, hoạt động chống buôn lậu các thiết bị viễn thông, công nghệ thông tin, xuất bản in lậu, thuốc lá điếu ngoại, hoạt động kiểm tra mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng, kiểm tra mặt hàng phân bón, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…

Quán triệt tới công chức, người lao động về nội dung Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; yêu cầu 100% công chức, người lao động nghiêm túc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, không sử dụng hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Chỉ đạo các báo mạng thông tin, tuyên truyền kịp thời về việc vận động ký cam kết và hoạt động kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng; đặc biệt là các hoạt động xử lý, tiêu hủy hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hoạt động chống buôn lậu, hoạt động kiểm tra mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng, kiểm tra mặt hàng phân bón giả, không đảm bảo chất lượng, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.
 
Ưu tiên bố trí thời điểm và thời lượng đưa tin, bài, phóng sự để tuyên truyền về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng. Nêu các gương điển hình người tốt, việc tốt, đồng thời đưa tin ngay các vụ việc vi phạm bị các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Chỉ đạo cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình tăng thời lượng phát sóng về phổ biến, tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh không buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại. Đồng thời không sử dụng hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Tổ chức tuyên truyền về các văn bản quy phạm pháp luật, về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; những tác động xấu đối với kinh tế - xã hội do các hành vi buôn lậu, buôn bán hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và gian lận thương mại khác gây nên.

Phối hợp với cơ quan Công an trong công tác phát hiện đấu tranh chống sản xuất, kinh doanh gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực thông tin truyền thông, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Tố giác tội phạm thông qua đường dây nóng theo số điện thoại 0981.389.389 và 0961.389.389 để khuyến khích người dân tố giác hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Chỉ đạo hướng dẫn Thanh tra các Sở TT&TT, chủ trì và phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ và xử lý các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực thông tin truyền thông, kịp thời thông tin, tuyên truyền về xử lý những đối tượng vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả trong tình hình mới qua hoạt động thanh tra.

 
Ngô Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top