Đẩy mạnh truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ bảy, 22/12/2018 16:20

Để nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) thì công tác tuyên truyền đóng vai trò rất quan trọng và cần được đẩy mạnh. Thực tế tại một số địa phương cho thấy, các nội dung tuyên truyền PCTHTL đi vào nền nếp đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá đối với bản thân người hút thuốc và những người xung quanh, từ đó, giảm thiểu bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

20181225-m10.jpg
 
Ảnh minh họa
 
Ngay sau khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực thi hành, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập Ban Chỉ đạo PCTHTL cấp huyện và cấp cơ sở. Hàng năm, Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.
 
Các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng như: Treo pano, áp phích, mít tinh, diễu hành, cấp phát tờ rơi, tờ gấp... được các đơn vị trong huyện thực hiện thường xuyên nhằm đưa Luật PCTHTL đi vào cuộc sống. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc phổ biến luật và thực thi Luật PCTHTL gắn với thực hiện Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy về “Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm, không uống rượu, bia trong ngày làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở” cho toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các hoạt động truyền thông trực tiếp trong trường học và các cơ sở y tế về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc được thực hiện thường xuyên...
 
Đến nay, nội dung tuyên truyền PCTHTL đã đi vào nền nếp ngay tại cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá đối với bản thân người hút thuốc và những người xung quanh, từ đó, giảm thiểu bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
 
Nhằm từng bước giảm số người hút thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, Ban Chỉ đạo PCTHTL đã thành lập, duy trì và nhân rộng mô hình “Môi trường không khói thuốc lá” tại các cơ quan hành chính, trường học, cơ sở y tế.
 
Nhiều địa phương đã xây dựng nội quy, quy định cấm hút thuốc lá thành quy chế của cơ quan, đơn vị, đưa quy định này vào công tác thi đua, khen thưởng. Các chiến dịch truyền thông hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá và Ngày thế giới không thuốc lá được tăng cường trên phạm vi toàn huyện nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá đến sức khỏe cộng đồng.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc chia sẻ: "Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện thực hiện tốt Luật PCTHTL. Qua các cuộc họp toàn cơ quan vào thứ 6 hàng tuần, Ban Giám đốc trung tâm đã chỉ đạo, quán triệt đến tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động thực hiện nghiêm Luật PCTHTL; thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong bệnh viện.
 
Đối với cán bộ, viên chức, trung tâm đưa nội dung “Không hút thuốc tại nơi làm việc” vào tiêu chí đánh giá thi đua, khen thưởng. Bên cạnh đó, trung tâm thường xuyên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại các xã, thị trấn, các trường học... thu hút nhiều người dân và học sinh tham gia”.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trưởng Phòng Y tế, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ Phòng, chống tác hại của thuốc lá huyện Yên Lạc cho biết: Những năm qua, việc thực hiện công tác PCTHT gắn với Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy được các cơ quan, đơn vị và nhân dân thực hiện nghiêm túc, đạt nhiều kết quả tích cực.
 
Nhiều người đã nhận thức rõ về tác hại của việc hút thuốc lá đến sức khỏe, kinh tế của bản thân và gia đình, từ đó quyết tâm từ bỏ thuốc lá. Hiện nay, tại các đám hiếu, hỉ, mừng thọ, lễ kỷ niệm... không có tình trạng bày và mời khách thuốc lá. Tại các cơ sở y tế, trường học, trụ sở cơ quan, đơn vị đều được treo biển cấm hút thuốc lá...
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền về PCTHTL cũng gặp không ít khó khăn. Hiện nay, số người sử dụng thuốc lá, thuốc lào ở nông thôn còn nhiều, do người dân còn chủ quan với sức khỏe, chưa nhận thức được tác hại của thuốc lá.
 
Để việc thực thi Luật PCTHTL có hiệu quả, thời gian tới, Ban Chỉ đạo PCTHTL huyện tiếp tục tăng cường công tác vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật, đẩy mạnh việc thực thi Luật PCTHTL trong các tầng lớp nhân dân; tăng cường năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL; gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp trong việc PCTHTL...
Thanh Huyền
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top