Đẩy mạnh kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh

Chủ nhật, 18/06/2023 17:04

Chiều 16/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chương trình “Ngày không tiền mặt 2023”, Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) phối hợp báo Tuổi trẻ, Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo với chủ đề “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh-thúc đẩy phát triển xã hội”.

20230618-m16.jpg

Ảnh minh họa

Dự Hội thảo có các đồng chí: Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; cùng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, các hiệp hội doanh nghiệp-ngành nghề, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung những nội dung thảo luận, phân tích vai trò và tầm quan trọng của kết nối dữ liệu trong thanh toán thông minh, thanh toán không dùng tiền mặt; đưa ra các vấn đề cần giải quyết để tích hợp, kết nối, liên thông dữ liệu giữa các hệ thống, các ngành, lĩnh vực, hình thành hệ sinh thái ngân hàng số nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp thanh toán thông minh, cung cấp dịch vụ đa tiện ích cho người dân….

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho rằng, dữ liệu và việc phân tích, khai thác, kết nối dữ liệu là yếu tố quyết định tạo nên thành công của quá trình trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và hoạt động chuyển đổi số trong ngành ngân hàng.

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng, các tổ chức trung gian thanh toán đã và đang tích cực triển khai việc ứng dụng, kết nối, chia sẻ và khai thác thông tin dữ liệu dân cư trong tất cả các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng, đặc biệt là thanh toán và tín dụng, nhằm đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong nền kinh tế.

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh rất quan tâm đến các xu hướng mới như kinh tế số, thanh toán không dùng tiền mặt… Thành phố luôn có ý thức, sự chuẩn bị cũng như những giải pháp để tiếp nhận những xu hướng mới này nhằm tạo thuận lợi nhất cho sự phát triển của Thành phố.

Đến nay, các cơ quan nhà nước ở Thành phố như y tế, giáo dục, bảo hiểm, giao thông… đã tiến hành thanh toán không tiền mặt.Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tại thành phố đã đạt 30%.

Trong thời gian tới, Thành phố sẽ thông qua các hiệp hội doanh nghiệp-ngành nghề để thúc đẩy cũng như tuyên truyền rộng rãi hơn nữa thanh toán không dùng tiền mặt.

Thành phố đã ban hành chiến lược dữ liệu và thời gian tới sẽ triển khai để làm nền tảng cho thanh toán không tiền mặt và chính sách khuyến khích không tiền mặt.

Lãnh đạo Thành phố luôn lắng nghe và hoan nghênh các ý kiến, sáng kiến, giải pháp nhằm giúp Thành phố đẩy nhanh hơn nữa hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Mục tiêu của Thành phố là trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thanh toán không dùng tiền mặt. Thành phố cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động này.

Hoàng Liêm (nhandan.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top