Đầu thu DVB-T2 khan hiếm: Người mua vừa chịu giá đắt, vừa phải trả thêm phí lắp đặt

Thứ sáu, 24/06/2016 08:44

Không chỉ bị trả giá mua cao hơn, người dân phải chịu thêm khoản phí lắp đặt đầu thu số DVB-T2 từ 100.000 – 200.000 đồng/bộ thu. Thị trường đầu thu được dự báo sẽ tiếp tục nóng từ nay đến giữa tháng 8.

20160624-shth1.jpg

Thị trường đầu thu truyền hình số DVB-T2 dự báo sẽ nóng từ nay đến giữa tháng 8/2016. (Ảnh minh họa: Internet)

Từ sau ngày tắt sóng truyền hình analog (15/6), tại các tỉnh miền Nam số lượng đầu thu DVB-T2 tiêu thụ tăng đột biến, đặc biệt là các tỉnh Tây Nam Bộ, khu vực miền Bắc có tăng số lượng bán ra nhưng ít hơn miền Nam. Theo tính toán của một số doanh nghiệp, trong tuần vừa qua riêng khu vực miền Nam mỗi ngày có thể tiêu thụ hết 20.000 bộ thu. Tuy nhiên sau một tuần thì số lượng đầu thu bán ra thị trường bắt đầu có dấu hiệu chậm lại.

Dự báo từ nay cuối tháng 6 có thể số lượng tiêu thụ đầu thu DVB-T2 giảm đi chỉ vào khoảng từ 8.000 – 10.000 bộ thu một ngày. Nhưng sẽ lại tiếp tục nóng lên vào thời điểm 15/8/2016, khi mà tại 4 thành phố Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Cần Thơ chính thức tắt sóng toàn bộ các kênh truyền hình analog.

Cũng vì khan hiếm hàng hóa, mặc dù đa số các doanh nghiệp cung cấp đầu thu được hỏi đều cho biết, không tăng giá bán sỉ cho các đại lý, hoặc nếu có tăng cũng chỉ ở mức 20.000 – 30.000 đồng/đầu thu. Trên thực tế thì không ít đại lý ở miền Nam đã tăng giá bán lẻ từ 50.000 – 100.000 đồng/bộ, hoặc có một số đại lý không tăng giá bán nhưng lại tính thêm công lắp đặt từ 100.000 – 200.000 đồng/bộ và người dân cũng sẵn sàng trả phí lắp đặt để mua được đầu thu.

Ông Huỳnh Phú, Phó Giám đốc công ty Vũ Hồng Minh cho ICTnews hay, hiện công ty này đang cung cấp hai sản phẩm đầu thu là TOP T2 và Hi-Tech T2, số lượng bán cho các đại lý khá chạy trong thời gian qua.

Trước khi tắt sóng, giá niêm yết của công ty là 650.000 đồng/bộ bao gồm cả anten, nhưng giá bán lẻ trên thị trường chỉ khoảng 550.000 đồng/bộ. Trước khi tắt sóng đa số các đại lý đều miễn phí lắp đặt cho người mua, nhưng từ sau ngày 15/6/2016, nhiều đại lý đã tính thêm phí lắp đặt. Do việc lắp đặt đầu thu DVB-T2 cũng không dễ dàng, đòi hỏi phải có thợ tư vấn và chỉnh anten thu sóng đúng hướng, do đó đa số người mua đều chấp nhận trả thêm phí lắp đặt. Mức phí lắp đặt này cũng tương đương với phí mà người mua phải trả khi mua một số loại đầu thu truyền hình vệ tinh.
 
Việc thị trường đầu thu bán chạy trong dịp này chính là nhờ vào sự kiện EURO 2016, khi cắt sóng mềm chỉ có đầu thu DVB-T2 là thu được miễn phí EURO 2016. Các thiết bị thu khác như Android TV Box hay đầu thu vệ tinh miễn phí đều bị chặn không thể thu được EURO 2016. Đó chính là lý do nhiều gia đình đã phải mua bổ sung thêm đầu thu DVB-T2 ngay trong dịp này.
 
Điều mà nhiều người đang lo ngại là giá đầu thu sẽ tiếp tục tăng phi mã ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân, vì đến 15/8 nhu cầu mua sắm đầu thu chắc chắn sẽ rất lớn và các doanh nghiệp lắp ráp đầu thu trong nước sẽ không thể đáp ứng nổi. Trong khi đó doanh nghiệp nhập khẩu thì dè dặt vì lo ngại sẽ bị áp thuế lên tới 35%, nên không dám nhập về số lượng lớn.
 
Thị trường khan hàng, khiến một số loại đầu thu trôi nổi được bán tràn lan ngoài thị trường với giá rẻ hơn và người dân vẫn mua sắm các loại đầu thu này. Một số doanh nghiệp còn cho hay, cả nước có khoảng hơn 5.000 đại lý bán thiết bị truyền hình, họ bán rất nhiều chủng loại đầu thu, cả chính hãng và hàng lậu, nên ngay cả bản thân doanh nghiệp cũng như cơ quan nhà nước cũng không thể quản lý hết được. Điều này dẫn đến tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng chưa có công bố hợp quy được bán tràn ngập trên thị trường.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top