Dấu hiệu trở lại của startup blockchain

Thứ sáu, 02/06/2023 19:22

Số thương vụ đầu tư vào startup blockchain lần đầu tăng trở lại sau một năm liên tiếp giảm, dù quy mô vẫn ở mức thấp.

20230613-ta10.jpg

Tại sự kiện công bố đầu tư vào một số startup blockchain Việt Nam mới đây, đại diện quỹ đầu tư IDG Capital Việt Nam Blockchain (IDGCVB) đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp blockchain nói riêng đã phải đối mặt với những thách thức chưa từng có sau giai đoạn phát triển bùng nổ năm 2022, nhưng cũng có những điểm sáng trở lại.

Dẫn số liệu thống kê từ Galaxy Research, ông Andy Nguyen, Giám đốc IDGCVB, cho biết trong quý I/2023, các quỹ mạo hiểm đã đầu tư 2,4 tỷ USD vào các startup hoạt động trong lĩnh vực blockchain và tiền số. Đây là mức thấp nhất trong hơn hai năm qua. Quy mô mỗi giao dịch trung bình tiếp tục giảm, còn 2,5 triệu USD.

Tuy nhiên, thống kê cũng cho thấy số khoản đầu tư đã tăng lên 439 giao dịch so với 366 của quý IV/2022. Đây là lần tăng đầu tiên kể từ quý I/2022. Trong đó, các giao dịch ở vòng pre-seed đóng góp 20% tổng số giao dịch - cao nhất trong hai năm qua. Theo ông Andy Nguyen, đây là điểm sáng trong bối cảnh khó khăn chúng của kinh tế toàn cầu. Trong số các startup blockchain nói chung, các công ty thuộc lĩnh vực Web3, NFT, DAO, metaverse, và gaming thu hút nhiều sự quan tâm nhất, với 116 thương vụ.

Đại diện IDGCVB cho biết quỹ được thành lập tháng 3/2023, trong bối cảnh thị trường ảm đạm, nhưng cũng là cơ hội để họ có thể đánh giá chính xác khả năng của các startup, đặc biệt về nhân lực, cũng như có thể đầu tư với chi phí tốt.

Theo ông David Trần, Giám đốc IDGCVB, thay vì mua và đổi lại token dự án như một số quỹ khác, họ sẽ đầu tư mạo hiểm theo mô hình truyền thống, tức chỉ đầu tư sở hữu cổ phần. Ngoài cung cấp cho các startup nguồn lực tài chính, công nghệ, mạng lưới đối tác, họ cũng tư vấn chiến lược để giúp doanh nghiệp phát triển. Quỹ hiện có quy mô 40 triệu USD và dự kiến đầu tư khoảng 30 doanh nghiệp với khoản cao nhất là hai triệu USD.

Trong đợt đầu tiên, IDGCVB đầu tư vào ba startup của đội ngũ sáng lập Việt Nam, gồm Oxalus, Centic và Next Vision Capital (NVC). Các startup công nghệ này hoạt động ở ba lĩnh vực khác nhau. Trong đó Oxalus là nền tảng tổng hợp NFT, nơi trao đổi thông tin, mua bán, và cập nhật về thị trường NFT thay vì phân mảnh trên nhiều nền tảng khác nhau. Centic sử dụng phân tích dữ liệu và AI dựa trên thông tin Web3 để tạo ra một hệ thống chấm điểm và xếp hạng địa chỉ, giao dịch Web3, và dApp. NVC giải quyết bài toán tài chính bắc cầu.

"Sau bong bóng dotcom, Việt Nam có một số kỳ lân trong lĩnh vực công nghệ. Chúng tôi kỳ vọng có thể sớm tìm thấy kỳ lân như vậy ở lĩnh vực web3", đại diện IDGCVB nói.

Trên thế giới, các dự án blockchain cũng trải qua giai đoạn biến động mạnh, với sự sụp đổ của hàng loạt tên tuổi lớn trong ngành, như FTX, khiến nhiều nhà đầu tư mất niềm tin. Giá của các đồng tiền số hàng đầu như Bitcoin, Etherum tăng trở lại, nhưng vẫn chỉ bằng một nửa so với mức đỉnh hơn một năm trước. Cơn sốt AI cũng khiến các dự án Web3 bị cạnh tranh về vốn và nhân sự.

Hồi đầu năm, Yat Siu, nhà đồng sáng lập và Chủ tịch Animoca Brands, dự đoán game sẽ là yếu tố giúp mở rộng blockchain năm nay. Thế giới sẽ chứng kiến làn sóng trò chơi blockchain chất lượng cao và giúp công nghệ này được chấp nhận rộng rãi. Trong khi đó, Alex Au, nhà sáng lập công ty quản lý tài sản Alphalex Capital, lại đánh giá 2023 là thời kỳ băng giá của tiền số. "Trong năm nay, thị trường này tiếp tục bị khuất phục, cần ít nhất hai năm mới có thể phục hồi", ông nói.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top