Đảo Sinh Tồn Đông - điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển

Chủ nhật, 06/11/2022 17:19

Nằm ở khu vực quần đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), cùng với các đảo trong cụm Sinh Tồn, đảo Sinh Tồn Đông bảo vệ sườn phía Đông của Tổ quốc. Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn đoàn kết, kiên định, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

 20221201-m23.jpg

Theo Thiếu tá Lê Giáp Thọ, Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn Đông, với truyền thống “Đoàn kết chủ động, khắc phục khó khăn, kiên trì cảnh giác, giữ vững chủ quyền”, cán bộ, chiến sĩ trên đảo không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ vinh quang, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng và nhân dân. Lãnh đạo, chỉ huy các cấp trên đảo không ngừng tập trung xây dựng chi bộ, chi đoàn vững mạnh, trong đó lấy xây dựng chi bộ “trong sạch vững mạnh” làm nòng cốt, xây dựng đội ngũ cán bộ làm khâu then chốt để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn chấp hành nghiêm các quy định quan hệ quân dân, thực sự là chỗ dựa tin cậy của ngư dân đánh bắt hải sản xa bờ. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức huấn luyện đúng phương châm, phương hướng; xử lý đúng đối sách trong mọi tình huống. Đồng thời, đảm bảo tốt công tác hậu cần cho thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên; đời sống của bộ đội không ngừng được cải thiện về mọi mặt. Thường xuyên làm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ bộ đội, không để dịch bệnh xảy ra trong đơn vị, nhất là dịch COVID-19. Hiện tại, 100% cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã hoàn thành tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3.

Thiếu tá Lê Giáp Thọ cho biết thêm, các cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn được quán triệt sâu sắc tình hình nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, luôn đề cao cảnh giác với mọi hoạt động của lực lượng nước ngoài. 100% cán bộ, chiến sĩ luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, xác định rõ nhiệm vụ, sẵn sàng chấp nhận hi sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị luôn quan tâm xây dựng tinh thần đoàn kết nội bộ, tinh thần đoàn kết quân dân, yêu thương giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau vượt qua khó khăn, vất vả, đặc biệt là các đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đảo luôn là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân ra khai thác hải sản theo đúng quy định pháp luật của Việt Nam và quốc tế, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đảo cũng thường xuyên chủ động liên hệ và hướng dẫn tàu cá của ngư dân về nơi neo trú khi có bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào khu vực quần đảo Trường Sa. Đảo cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ các ngư dân khi xảy ra sự cố. Năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, đảo đã hỗ trợ cho 17 lượt ngư dân vào đảo cấp cứu, khám chữa bệnh... Cán bộ, chiến sĩ trên đảo cũng phối hợp với tàu trực cứu hộ, giúp đỡ tàu cá BTH97497 bị hỏng máy chính khi đang đánh bắt hải sản về bờ bảo đảm an toàn.

Để góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho bộ đội, cuối năm 2021 và đầu năm 2022, đảo đã tiến hành quy hoạch lại vườn rau tăng gia tập trung phù hợp với địa hình của đảo. Được cấp trên tạo điều kiện, đảo cũng đã xây dựng được khu chăn nuôi tập trung chắc chắn, sạch sẽ, thuận lợi cho việc chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ đó, đảo đã tích cực tăng gia sản xuất trồng rau xanh, góp phần cải thiện bữa ăn cho bộ đội. Trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, giá trị tăng gia sản xuất của cán bộ, chiến sĩ trên đảo đạt giá trị quy ra tiền là 153,760 triệu đồng, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đồng thời, đảo luôn bảo đảm đủ điện, nước ngọt sinh hoạt cho bộ đội đồng thời bảo đảm tốt cảnh quan môi trường.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2021, đảo đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; 1 tập thể và 1 cá nhân được cấp trên khen thưởng; Chi bộ đạt “Trong sạch vững mạnh”; tổ chức Đoàn đạt vững mạnh.

Cũng theo Thiếu tá Lê Giáp Thọ, trong thời gian tới, tình hình Biển Đông tiếp tục được dự báo có diễn biến phức tạp. Do đó, các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan truyền thông cần tích cực phối hợp với Quân chủng Hải quân đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về Trường Sa; tiếp tục dành cho Trường Sa nói chung và đảo Sinh Tồn Đông nói riêng nhiều tình cảm hơn nữa để góp phần động viên bộ đội giữ vững tinh thần, ý chí chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Đặng Hiếu - Khắc Kiên
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top