Danh tính số ngày càng được nhiều quốc gia công nhận và sử dụng

Thứ ba, 06/09/2022 18:52

Danh tính số (Digital ID) là một phần của xu hướng toàn cầu liên quan đến việc tạo ra một xã hội số thực sự - một xã hội có thể mở đường cho việc cải tiến và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.

 Đại dịch tiết lộ tầm quan trọng của ID số ở Canada

Mona Fortier, Chủ tịch Hội đồng Ngân khố Canada, cho biết đại dịch đã chứng minh quốc gia này có thể nhanh chóng thích ứng với các dịch vụ và cơ sở hạ tầng số, ngay cả khi nhiều người vẫn còn nghi ngờ về tương lai của chương trình ID số toàn quốc.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên IdentityNorth 2022, Fortier cho biết trong những tháng đầu của đại dịch, "thường phải mất vài tháng các chương trình hỗ trợ thiết yếu mới được triển khai và cung cấp đến người dân. Nhưng khi ứng dụng các phương tiện số, các chương trình hỗ trợ đã được triển khai chỉ trong vài tuần”. Chương trình tiêm chủng chống COVID-19 chính là một ví dụ về sự hợp tác số thành công ở cấp quốc gia, tỉnh và vùng lãnh thổ.

20221028-pg2.jpg

Và với việc nhiều người dân Canada đang dành thời gian trực tuyến nhiều hơn bao giờ hết, Fortier cho biết thông tin xác thực số sẽ là chìa khóa để bảo vệ người Canada trước các vấn nạn gian lận hoặc trộm cắp danh tính đồng thời mang lại quyền truy cập nhanh hơn vào các dịch vụ của chính phủ.

Fortier cũng cho biết Canada sẽ phải hợp tác với khu vực tư nhân để đảm bảo thành công về mặt an ninh số và chuyển đổi số.

Trước đó, Giám đốc thông tin của Canada, Catherine Luelo, từng bày tỏ lo ngại rằng Canada đã “đi sau rất nhiều” về ID số.

Một tháng sau, Luelo nói với Diễn đàn Chính phủ Toàn cầu rằng ngân sách liên bang năm 2022 đã lên kế hoạch cho một hệ thống ID số trên toàn quốc và bà cảm thấy lạc quan hơn về dự án. Bà cho biết đánh cắp danh tính vẫn là một mối lo ngại lớn và đã ghi nhận mức tăng gấp 5 lần trong thập kỷ qua. Các chuyên gia CNTT kêu gọi các tổ chức của Canada sử dụng thông tin đăng nhập có thể xác minh của W3C làm nền tảng cho chiến lược ID kỹ thuật số quốc gia.

Business Market Insights dự báo thị trường các giải pháp quản lý danh tính số ở Canada sẽ đạt trị giá 2,27 tỷ USD vào năm 2028, một phần nhờ sự hỗ trợ của các kế hoạch chính phủ.

ID số giúp giải quyết tệ nạn gian lận trong đại dịch ở Mỹ

Trong khi đó, tại Mỹ, ID số cũng đã được xác minh là một phương tiện giúp ngăn chặn hành vi gian lận liên quan đến đại dịch. Bởi vì, sau khi hàng nghìn tỷ USD viện trợ liên quan đến đại dịch được phân phối khắp nước Mỹ, mức độ gian lận cũng gia tăng theo. Nghiên cứu của Javelin Strategy & Research đã phát hiện ra sự gia tăng nhảy vọt về mức độ gian lận trong đại dịch, thiệt hại tổng trị giá 56 tỷ USD vào năm 2020 và 52 tỷ USD vào năm 2021.

PCW cho biết Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã thống kê số lượng các vụ đánh cắp danh tính tăng gần 3.000% và được sử dụng để nộp đơn và xin trợ cấp chính phủ vào năm 2020.

Tiểu ban điều trần khủng hoảng virus corona đã tổ chức một buổi điều trần với các nhân chứng về các lỗ hổng bị cáo buộc trong việc thực hiện các chương trình cứu trợ đại dịch và cách ngăn chặn các lỗ hổng mới.

Các nhà chức trách Mỹ mong muốn khắc phục hành vi gian lận liên quan đến đại dịch, và đề xuất ra Dự luật cải thiện nhận dạng số để ngăn chặn hành vi gian lận, bởi vì họ cho rằng bất cứ khi nào áp dụng thêm một cấp độ nhận dạng cũng sẽ mang lại lợi ích cho chương trình, giúp loại bỏ một số hành vi gian lận.

Dự luật cải thiện nhận dạng số sẽ tạo ra một lực lượng đặc nhiệm gồm các quan chức liên bang, tiểu bang và địa phương, tìm kiếm các cách thức xác thực và bảo vệ danh tính của các cá nhân, đồng thời hỗ trợ các công cụ có thể tương tác để xác minh ở cả môi trường công cộng và riêng tư.

Dự luật cũng sẽ kêu gọi Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia phát triển một khung tiêu chuẩn cho các dịch vụ xác minh ID số.

Những người ủng hộ Dự luật cũng muốn thiết lập một chương trình tài trợ trong Bộ An ninh Nội địa để giúp các bang nâng cấp giấy phép lái xe và thông tin đăng nhập khác của họ lên môi trường kỹ thuật số. Chẳng hạn, giấy phép lái xe di động (mDL) có thể ứng dụng hình thức xác minh ID số. Một số bang, như Mississippi, đã có mDL được bảo mật bằng sinh trắc học.

Dự luật này không phải là nỗ lực đầu tiên của Mỹ trong việc lập pháp cho hệ thống danh tính số quốc gia.

Kenya áp dụng ID số để chăm sóc phụ nữ sinh con

Trong khi đó tại châu Phi, công nghệ nhận dạng số đã góp phần cải thiện cuộc sống hàng ngày của những người sống trên lục địa này. Theo báo cáo, tỷ lệ tử vong khi người mẹ sinh con rất cao. Phần lớn nguyên nhân có thể là do phụ nữ ở nông thôn thường không được chăm sóc tốt trước khi sinh. Nhiều vùng sâu vùng xa không có phòng khám chuyên dụng.

Vấn đề đã được cải thiện kể từ năm 2013, khi Kenya thông qua chính sách mới cho phép phụ nữ tiếp cận Dịch vụ chăm sóc thai sản miễn phí. Nước này cũng đã và đang xây dựng thêm nhiều phòng khám với sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức như UNICEF.

Vấn đề là từ ngày trước, nhiều người mẹ đã được sinh ra bên ngoài hệ thống y tế của đất nước và họ gặp khó khăn trong việc chứng minh danh tính khi đến tuổi trưởng thành. Những người không được sinh ra trong bệnh viện có thể không có giấy khai sinh chính thức. Do đó, phụ nữ nông thôn không có bất kỳ bằng chứng nhận dạng nào và họ không thể đăng ký với phòng khám phụ sản, ngay cả khi có một phòng khám mở gần thị trấn của họ.

Trong tình huống này, công nghệ nhận dạng số đã cung cấp một giải pháp tiềm năng. Những phụ nữ muốn tiếp cận với dịch vụ chăm sóc thai sản có thể đăng ký danh tính của họ tại một phòng khám, ở đó các nhân viên có các thiết bị chụp sinh trắc học khuôn mặt và dấu vân tay cho các bà mẹ, và thu thập các chi tiết tiểu sử cơ bản như tên và địa chỉ. Thông tin đó sẽ được lưu trữ cục bộ tại phòng khám trong cơ sở dữ liệu sinh trắc học, giúp phòng khám xác minh danh tính của một người khi họ quay trở lại.

Công nghệ này cũng sẽ cho phép phòng khám theo dõi việc chăm sóc từng bệnh nhân, vì họ sẽ biết liệu các bệnh nhân có đến thăm khám đều đặn như lịch hẹn của bác sỹ hay không. Điều này cũng có tác dụng theo dõi tiến trình tiêm chủng của trẻ sơ sinh.

Danh tính số đang ngày càng được nhiều quốc gia công nhận và đưa vào sử dụng

Theo Lincoln Ando, nhà đầu tư và là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty công nghệ idwall, mọi thứ chúng ta làm trong môi trường trực tuyến đều để lại dấu vết. Tên, địa chỉ, sở thích, thói quen tiêu dùng - đó là một lượng dữ liệu lớn, nói lên rất nhiều điều về con người của chúng ta.

Với sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái số, mọi người ngày càng chia sẻ lượng lớn dữ liệu cá nhân thông qua các tương tác số có độ bảo mật thấp, hy sinh quyền riêng tư và bảo mật của họ. Digital ID là một cách để chứng minh chúng ta là ai và tạo cơ hội để thực hiện các tương tác một cách đơn giản và an toàn trong thế giới số. Hiệu quả, giảm chi phí, ngăn ngừa gian lận và bớt quan liêu là một số lợi ích của việc sử dụng Digital ID an toàn.

Hơn nữa, Digital ID là một phần của xu hướng toàn cầu liên quan đến việc tạo ra một xã hội số thực sự - một xã hội có thể mở đường cho việc cải tiến và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, làm cho cuộc sống của họ hiệu quả hơn mỗi ngày.

Đối mặt với xu hướng số hóa của toàn xã hội, danh tính số đang ngày càng được nhiều quốc gia công nhận và đưa vào sử dụng. Chỉ trong năm nay, Ủy ban châu Âu đã công bố đề xuất về danh tính số cho tất cả công dân châu Âu, cho phép tất cả các tài liệu chính thức được lưu trữ và quản lý thông qua ví kỹ thuật số.

Một ví dụ về nơi mà điều này đã xảy ra trên thực tế là Estonia, một quốc gia châu Âu nhỏ với khoảng 1,3 triệu dân đã sử dụng hệ thống này trong nhiều năm. Trong nước, 99% các dịch vụ có thể được truy cập điện tử: bỏ phiếu, mở công ty và thậm chí cấp giấy khai sinh. Đằng sau đó là một hệ sinh thái ID số kết nối mọi người với các cơ sở này. Tuy nhiên, công nghệ này không chỉ làm cho cuộc sống của công dân dễ dàng hơn; quốc gia này đã tiết kiệm được 2% GDP bằng cách chuyển sang kỹ thuật số.

Ấn Độ đã triển khai hệ thống ID số quốc gia được gọi là dự án Aadhaar. Ngoài việc đảm bảo giảm chi phí và nạn quan liêu trong nước, ID số cũng tăng cường bảo mật bằng cách thay thế các tài liệu vật lý - giúp giảm gian lận, kém hiệu quả và tham nhũng. Công dân trở nên dễ dàng hơn khi thuê các dịch vụ tư nhân, điều này thu hút đầu tư, tăng cạnh tranh và dẫn đến các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn với giá thấp hơn.

Vào năm 2020, chính phủ Úc thông báo việc phát triển hệ thống ID số sẽ là trọng tâm trong gói ngân sách công nghệ trị giá 800 triệu USD của họ.

Số lượng người dùng tham gia ID số ngày càng tăng. Theo báo cáo của Juniper Research, con số này sẽ tăng hơn 50% trong vài năm tới, từ 4,2 tỷ vào năm 2022 lên 6,5 tỷ vào năm 2026. Việc tiếp cận một cách thuận tiện và bảo mật các dịch vụ công của chính phủ là động lực lớn để xây dựng hệ thống ID số./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top