Đánh thức tiềm lực nghề cá của thành phố Đà Nẵng

Thứ ba, 29/06/2021 14:27

Thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương tại miền Trung có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển, nhất là phát triển nghề cá. Những năm qua, chính quyền thành phố luôn quan tâm, đầu tư phát triển ngành kinh tế thủy sản và định hướng những năm tới sẽ trở thành một trong 5 trung tâm nghề cá lớn nhất cả nước.

17.png

Đội tàu đánh bắt xa bờ neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang. Ảnh: Trúc Hà

Tiềm lực lớn

Trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã phát huy lợi thế của một địa phương ven biển có hệ thống cảng biển, cơ sở hạ tầng, số lượng tàu thuyền và các cơ sở chế biến cũng như phân phối các sản phẩm từ biển thuộc diện hiện đại nhất khu vực miền Trung. Nhờ đó, đến nay, ngành kinh tế biển của thành phố đã chiếm gần 70% trong cơ cấu ngành nông - lâm - thủy sản của địa phương. Nói đến thủy sản của thành phố Đà Nẵng, trước hết là đội ngũ tàu thuyền tham gia đánh bắt trên biển đầu tư, phát triển theo xu thế mới hiện nay với cơ cấu nghề, cơ cấu tàu thuyền chuyển đổi theo hướng vươn khơi và hiện đại hóa nghề cá.

Theo thống kê, tổng số tàu thuyền đánh cá trên địa bàn thành phố (tính đến hết tháng 5-2021) là 1.241 chiếc, công suất bình quân 324CV/tàu, trong đó, tàu cá khai thác ven bờ có 325 tàu (26%), tàu cá khai thác vùng lộng có 320 tàu (26%) và tàu cá khai thác vùng khơi có 596 tàu (48%). So với năm 2016, số tàu cá khai thác vùng khơi tăng 223 tàu, tàu cá khai thác vùng lộng, vùng ven bờ giảm 164 tàu, công suất bình quân tăng 127CV/tàu. Rõ ràng, cơ cấu này đang phù hợp với xu thế phát triển, đưa nghề cá của thành phố theo hướng hiện đại hóa, đảm bảo yêu cầu quy hoạch và phát triển đội tàu vươn xa hiện nay và trong tương lai gần.

Cùng với sự phát triển về số lượng và cơ cấu tàu thuyền, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ dịch vụ hậu cần nghề cá tại thành phố Đà Nẵng cũng đã được đầu tư, phát triển khá đồng bộ, khép kín. Điển hình là cụm dịch vụ thủy sản Thọ Quang (bao gồm cảng cá, chợ đầu mối thủy sản, khu neo đậu tránh trú bão, nhà máy chế biến, chợ hậu cần, kho bảo quản lạnh, cửa hàng vật tư, cơ sở sửa chữa trang thiết bị khai thác, cửa hàng xăng dầu và đội tàu cung ứng, xưởng sản xuất nước đá, cơ sở đóng sửa tàu, dịch vụ ăn, nghỉ, giải trí....).

Đáng kể là khu neo đậu tránh trú bão Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang với diện tích mặt nước là 58ha, diện tích trên bờ là 24ha. Sản lượng hải sản qua cảng cá Thọ Quang trên 100.000 tấn/năm, đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho khoảng 25.000 lao động. Điều đó có nghĩa, cảng cá không chỉ phục vụ đơn thuần về lĩnh vực thủy sản, mà còn giải quyết về an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực công nghiệp chế biến, thương mại dịch vụ và thể hiện vai trò liên kết, thu hút nguyên liệu các tỉnh khu vực miền Trung.

Nỗ lực cất cánh

Khẳng định thêm về những nỗ lực của thành phố Đà Nẵng trong vấn đề đầu tư, phát triển nghề cá tại địa phương, ông Lưu Quang Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện nay, thành phố đang tiếp tục thực hiện Dự án nâng cấp Cảng cá Thọ Quang thành cảng cá loại 1 - kết hợp khu neo đậu tránh trú bão. Cùng với đầu tư phát triển nâng cấp hệ thống hạ tầng nghề cá trên địa bàn, thành phố cũng đã thực hiện tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao năng lực khai thác thủy sản xa bờ.

Theo đó, Ban chỉ đạo Bảo vệ nguồn lợi và Phát triển thủy sản thành phố đã tham mưu UBND thành phố kịp thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp quản lý, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương về quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, hỗ trợ chuyển đổi nghề khai thác, giảm tàu khai thác ven bờ; đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản của Trung ương và địa phương.

Nhờ các chính sách của thành phố, từ năm 2016 đến nay, tại thành phố Đà Nẵng đã có 117 tàu cá hoạt động vùng khơi được đóng mới, trong đó, 110 tàu cá được đóng mới theo Quyết định số 47/14/QĐUBND và 7 tàu cá (5 tàu vỏ thép và 2 tàu vỏ gỗ) được đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-20CP. Đồng thời với việc đóng mới là thực hiện xả bán 130 phương tiện khai thác ở vùng ven bờ theo chính sách hỗ trợ tại Quyết định số 4991/QĐ-UBND. Thành phố cũng hỗ trợ lắp đặt 565 thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá khai thác ở vùng khơi, hỗ trợ 40% kinh phí bảo hiểm thân tàu cho 257 lượt tàu, hỗ trợ 50% kinh phí để trang bị máy, thiết bị dùng trong bảo quản sản phẩm cũng như máy, thiết bị dùng trong khai thác thủy sản cho 2 tàu cá theo Nghị quyết số 255/2019/NQ-HĐND.

Việc chính quyền thành phố hỗ trợ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá và kinh phí thuê bao năm đầu tiên đã tạo điều kiện cho ngư dân chủ động được phạm vi hoạt động của tàu cá. Các cơ quan quản lý Nhà nước cũng giám sát được tàu cá hoạt động trên các vùng biển, từ đó xác định đúng đối tượng chi tiền hỗ trợ dầu theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg cũng như giúp cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác cứu nạn, cứu hộ khi tàu gặp nạn. Bên cạnh đó, việc làm trên đã góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13-12-2017 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định.

Nói về những định hướng phát triển ngành thủy sản của thành phố hiện nay và sắp tới, ông Lưu Quang Khánh cho biết: Thành phố Đà Nẵng đang nỗ lực tập trung phát triển ngành thủy sản chuyển từ khai thác hải sản theo phương thức truyền thống sang hiện đại, tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong khai thác, bảo quản, chế biến hải sản, tạo các sản phẩm chủ lực, có chất lượng, giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, việc thúc đẩy các hoạt động khai thác hải sản phải theo hướng bền vững, tăng cường bảo vệ, tái sinh nguồn lợi hải sản, nghiêm cấm các hoạt động khai thác mang tính hủy diệt. Việc đầu tư hoàn thiện đồng bộ hạ tầng nghề cá sẽ giúp thành phố trở thành trung tâm dịch vụ nghề cá của khu vực miền Trung và là 1 trong 5 trung tâm nghề cá lớn nhất cả nước.

 

https://www.bienphong.com.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top