Đảng bộ Quân đội và toàn quân đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ hai, 02/12/2013 10:36

Ngày 24/8, tại Thủ đô Hà Nội, Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến toàn quân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội đã tới dự.

img
Hội nghị được tổ chức trang trọng tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô. (Ảnh: HH)

Tham dự hội nghị có 150 tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc, đại diện cho gần 3000 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong toàn quân về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nêu rõ: Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng cùng các cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Quân đội đã có nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, đưa việc học tập và làm theo tấm gương của Bác ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng, góp phần quan trọng xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; toàn quân luôn là một khối thống nhất về ý chí, hành động, sẵn sàng nhận và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ trong mọi tình huống. Cán bộ, chiến sỹ trong toàn quân thể hiện rõ hơn ý thức tự giác trong rèn luyện, chấp hành kỷ luật, pháp luật và tu dưỡng đạo đức, lối sống; nhất là việc tu dưỡng, rèn luyện theo đức tính cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư của Bác Hồ. Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, với những việc làm, sáng kiến mới, được áp dụng vào thực tiễn, đem lại hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn quân.

Qua hơn 2 năm qua học tập và làm theo lời Bác, toàn Đảng bộ Quân đội đã có mô hình “Tự soi, tự sửa”; các tổ chức đảng và cán bộ chủ trì các cấp tự kiểm điểm, chỉ ra khuyết điểm, hạn chế, đăng ký sửa chữa, khắc phục và công khai kết quả sửa chữa, tiến bộ trước đơn vị. Toàn quân đã thực hiện “3 khâu đột phá”: Thực hiện dân chủ, chấp hành kỷ luật, xây dựng chính quy; nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giáo dục – đào tạo; đẩy mạnh cải cách hành chính quân sự, đổi mới phương pháp, tác phong công tác. Nhiều đơn vị đã có những mô hình, cách làm hay như: “Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người dân, gia đình, bè bạn” của Quân khu 5; phong trào “3 chuyên cần, 5 mẫu mực” của Quân khu 7; “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm” của Bộ đội Biên phòng... Các quân khu, quân đoàn, binh chủng có phong trào “Rèn đức, rèn sức, luyện tài”; các nhà trường có phong trào “Dạy tốt, học tốt, nghiên cứu khoa học, công tác và phục vụ tốt”; các đơn vị kinh tế - quốc phòng có phong trào “Đổi mới sản xuất, thực hành tiết kiệm, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và xây dựng văn hóa doanh nghiệp”; thanh niên Quân đội có phong trào “Ngôi nhà 100 đồng”... Cũng từ đây, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu về tinh thần vượt khó, trách nhiệm cao, huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, gương mẫu đi đầu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; chủ động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học...

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ đã thực sự góp phần đẩy mạnh xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới. Trong mọi hoàn cảnh khó khăn, gian khổ, phức tạp, Quân đội luôn xứng đáng là lực lượng chính trị, đội quân chiến đấu, đội quân công tác tuyệt đối tin cậy và trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục tỏa sáng trong thời kỳ mới.

Trong thời gian tới, Đảng bộ Quân đội và toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ chủ chốt các cấp. Đảng bộ Quân đội và toàn quân cũng tiếp tục đưa nội dung về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và việc học tập, làm theo Bác vào chương trình học tập trong các nhà trường Quân đội và chương trình giáo dục chính trị tại đơn vị; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những tập thể, cá nhân tiêu biểu...

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành tích, kết quả đạt được sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 trong Đảng bộ Quân đội và nhiệt liệt biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được tuyên dương. Tổng Bí thư khẳng định, những tập thể và cá nhân được tôn vinh đã thể hiện tinh thần nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, yêu nước, yêu chế độ, ý chí kiên cường, dũng cảm, tình tương thân, tương ái đối với đồng chí, đồng đội; quyết tâm làm giàu cho đơn vị, quê hương và đất nước. Thành tích của các điển hình tiên tiến có sức thuyết phục và cảm hóa mạnh mẽ, thực sự là tấm gương sáng, sống động, góp phần vào việc bồi dưỡng nhận thức, tư tưởng, tình cảm, khơi dậy và nhân lên mặt tích cực trong mỗi con người. Các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến của quân đội đã góp phần phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tô thắm thêm trang sử vẻ vang của dân tộc, làm rạng rỡ phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” thời kỳ mới.

Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đạt được kết quả cao hơn nữa, Tổng Bí thư yêu cầu Đảng bộ Quân đội cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức; đẩy mạnh nhân rộng điển hình tiên tiến; tiếp tục cụ thể hóa, vận dụng sáng tạo chuẩn mực đạo đức cách mạng theo tư tưởng Hồ Chí Minh phù hợp với nhiệm vụ từng cơ quan, đơn vị; thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp. Tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên, thành nền nếp sinh hoạt.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn và tin tưởng rằng, sau Hội nghị tuyên dương lần này, các điển hình tiên tiến tiếp tục phát huy thành tích, nỗ lực phấn đấu để cống hiến được nhiều hơn nữa, đạt được nhiều thành tích cao hơn, xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập và noi theo, tạo sức lan tỏa rộng khắp, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sỹ toàn quân vươn lên mạnh mẽ, lập nhiều thành tích xuất sắc, làm cho vườn hoa người tốt, việc tốt ngày càng nở rộ và phát triển rực rỡ.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã biểu dương, tôn vinh và tặng Bằng chứng nhận đối với 50 tập thể, 100 cá nhân có thành tích xuất sắc toàn quân trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ năm 2011 đến 2013. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định: thưởng một bậc lương, chuyển công nhân viên chức quốc phòng, chuyển quân nhân chuyên nghiệp, thăng quân hàm trước niên hạn cho 18 cá nhân điển hình tiên tiến toàn quân trong học tập và làm theo lời Bác./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top