Đảm bảo an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số

Thứ sáu, 01/07/2022 11:36

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đánh giá bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số quốc gia cũng chính là bảo vệ không gian mạng quốc gia.

169u5.jpg

An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia: Kiến tạo tương lai số bền vững” là chủ đề Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn không gian mạng 2022 (Vietnam Security Summit 2022) diễn ra sáng 23/6, tại Hà Nội với sự tham dự của khoảng 800 đại biểu phụ trách an toàn thông tin mạng, bảo mật, công nghệ thông tin...

Triển lãm quốc tế về công nghệ an toàn và bảo mật thông tin với sự tham gia của hơn 30 nhà cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu khu vực, thế giới mang tới các giải pháp về an toàn mạng và bảo mật thông tin phiên bản cập nhật, tiên tiến nhất.

Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tập đoàn IEC (IEC Group) tổ chức nhằm tập hợp ý kiến các nhà hoạch định chính sách và chiến lược, chuyên gia đầu ngành, nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong, ngoài nước, hướng tới nâng cao năng lực ứng phó với các rủi ro, an ninh mạng phi truyền thống và bảo vệ các nền tảng số quan trọng trong quá trình chuyển đổi số.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đánh giá, sự kiện có chủ đề thời sự, cấp thiết khi mà Chương trình chuyển đổi số Quốc gia, Chiến lược phát triển Chính phủ số, Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số đã xác định phát triển nền tảng số quốc gia của Việt Nam là giải pháp đột phá để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Nền tảng số là không gian diễn ra các hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân Việt Nam trên môi trường số; cũng chính là không gian mạng quốc gia. Bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số quốc gia cũng chính là bảo vệ không gian mạng quốc gia. Vì vậy, bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số phải được coi là trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, là nhiệm vụ gắn liền, không thể tách rời với việc thúc đẩy, phát triển, sử dụng các nền tảng số quốc gia...

Việc thúc đẩy chuyển đổi số dựa trên nền tảng số không gắn với việc bảo đảm an toàn thông tin cũng giống như xây một ngôi nhà trên một nền móng không vững chắc. Các nền tảng số sẽ không có khả năng chống chịu bền bỉ trước các cuộc tấn công với tần suất ngày càng tăng, quy mô ngày càng rộng, kỹ thuật ngày càng tinh vi và gây ra hậu quả ngày càng lớn như hiện nay.

Với đặc trưng cơ bản của nền tảng là dùng chung, số lượng người dùng lớn, sinh ra dữ liệu lớn nên các nền tảng số sẽ là “miếng mồi ngon” mà tội phạm mạng hướng tới. Vì vậy, cần có sự thay đổi cơ bản về nhận thức và cách làm để đảm bảo an toàn thông tin. Các nhà phát triển nền tảng phải ưu tiên dành kinh phí phù hợp (tối thiểu khoảng 20-30%) cho các tính năng về an toàn thông tin mạng, bảo đảm an toàn thông tin được thực hiện chuyên nghiệp, bài bản, không chắp vá.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang thúc đẩy, phát triển và sử dụng 35 nền tảng số quốc gia. Bộ mong muốn các doanh nghiệp cung cấp nền tảng số cùng đồng hành, tham gia chương trình với tinh thần hướng tới tương lai số phát triển bền vững.

Tại hội thảo, nền tảng "Điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia" được chính thức khai trương, đóng góp lớn cho công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia, là địa chỉ uy tín để các cơ quan, tổ chức tìm đến khi gặp sự cố mất an toàn thông tin mạng. Trong thời gian tới, Bộ cam kết luôn đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số...

Trong khuôn khổ sự kiện, đại diện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) thông tin về xu hướng tội phạm mạng tại Việt Nam giai đoạn 2020-2023.

Các đại diện doanh nghiệp cung cấp giải pháp an toàn thông tin tiêu biểu như Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security), Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã phân tích các nguy cơ mất an toàn thông tin, chia sẻ phương thức quan trọng để bảo vệ nền tảng số, người dùng, bảo vệ dữ liệu và tài sản số.

Trong chương trình cũng diễn ra tọa đàm cấp cao với chủ đề “Phát triển và vận hành an toàn nền tảng số,” trao đổi về những khó khăn, thách thức trong việc triển khai chuyển đổi số tại địa phương; kinh nghiệm hợp tác công-tư trong lĩnh vực an toàn thông tin; chia sẻ kinh nghiệm nhận diện kịp thời nguy cơ tấn công vào hệ thống công nghệ thông tin; nguy cơ mất an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng; các mối đe dọa hàng đầu về an toàn thông tin và biện pháp đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng.

Tại buổi chiều cùng ngày diễn ra 3 phiên hội thảo về “Tăng cường an toàn thông tin mạng cho Chính phủ số: Mục tiêu và thách thức”; “Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” và “Xu hướng công nghệ mới ứng phó các cuộc tấn công mạng trong tương lai”.

theoantoanthongtin.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top