Đặc sắc không gian văn hóa và Triển lãm ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo

Thứ sáu, 23/09/2022 20:18

Ngày 23/9, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao Thị xã Nghĩa Lộ, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên tổ chức lễ khai mạc không gian trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc và Triển lãm ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Cat-bang-khai-mac.jpg

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc không gian trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc

Không gian trưng bày, trình diễn văn hóa các dân tộc đã tái hiện chân thực, sống động không gian văn hóa các dân tộc của tỉnh Yên Bái và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên qua 14 gian trưng bày, trong đó có 3 gian của các tỉnh bạn, 8 gian của các huyện, thành phố thuộc tỉnh Yên Bái và 3 gian của Thị xã Nghĩa Lộ. Mỗi địa phương đã mang đến một sắc màu văn hóa dân tộc đặc sắc qua các hình ảnh, hiện vật, trang phục, nghề truyền thống, nông cụ sản xuất, nhạc cụ dân tộc và các sản phẩm văn hóa tiêu biểu trong đời sống sinh hoạt của các dân tộc. Điểm nhấn tại không gian trưng bày, trình diễn văn hóa các dân tộc là các hoạt động trình diễn văn hóa, nghệ thuật, trích đoạn lễ hội truyền thống của các dân tộc được tổ chức tại sân khấu ngoài trời.

Trao-qua-cho-dia-phuong.jpg

Ông Nguyễn Văn Tạo - Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng ảnh, tư liệu triển lãm cho Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái.

Trong khuôn viên của không gian trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cũng đã phối hợp với Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trưng bày Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với 200 khung ảnh, tư liệu; trưng bày sách, báo viết về dân tộc và tôn giáo, mô hình hiện vật được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành sưu tầm thẩm định với 4 khu trưng bày gồm: Đồng bào các dân tộc thiểu số phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững; Hình ảnh, tư liệu về tôn giáo, tín ngưỡng Việt Nam; Chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về dân tộc; Các tôn giáo ở Việt Nam - Giá trị văn hóa lịch sử. Triển lãm đã đem đến cái nhìn toàn cảnh về các dân tộc Việt Nam, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc, các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo và những giá trị của tôn giáo đối với đời sống xã hội.

Khong-gian-van-hoa.jpg

Nét văn hóa dân tộc Dao đỏ - huyện Văn Yên.

Khong-gian-van-hoa1.jpg

Tái hiện không gian văn hóa của đồng bào Cao Lan - Trấn Yên

Không gian trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc diễn ra đến ngày 26/9/2022./.

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top