Đà Nẵng triển khai ứng dụng công nghệ quản lý F1 tại nhà

Thứ sáu, 06/08/2021 10:03

Đà Nẵng đang triển khai thí điểm vòng đeo tay thông minh và phần mềm quản lý cách ly để hỗ trợ kiểm soát, quản lý chặt chẽ F1 tại nhà, đồng thời yêu cầu tất cả các chợ quét thẻ, mã QR Code đi chợ để quản lý thông tin người ra/vào chợ.

20210806-ta2.jpeg

Ứng dụng công nghệ quản lý F1 tại nhà

Được sự hỗ trợ từ Trung tâm Công nghệ phòng chống COVID-19 quốc gia và Công ty G-Innovations Việt Nam, Sở TT&TT Đà Nẵng phối hợp với ngành y tế, UBND các quận, huyện triển khai thiết bị vòng đeo tay thông minh hỗ trợ quản lý người đang trong diện cách ly liên quan đến COVID-19.

Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết, Sở sẽ bàn giao vòng đeo tay G-Track phiên bản GPS để sử dụng thí điểm (mỗi người cách ly sử dụng 1 vòng như đeo đồng hồ) cho Sở Y tế, sau đó phân phối đến những người được sử dụng thí điểm. Thiết bị cũng sẽ được khởi động trước khi thực hiện bàn giao vòng đeo tay cho người được cách ly.

Trước khi bàn giao, Trung tâm Thông tin dịch vụ công (thuộc Sở TT&TT) sẽ thiết lập cấu hình người dùng và cấp tài khoản theo dõi, quản lý người cách ly theo thông tin (tên, năm sinh, số điện thoại, giới tính, số CMND/CCCD, địa chỉ cách ly, thời gian cách ly). Mỗi vòng đeo tay còn được cá nhân hóa với mã số tương ứng (thông tin mã số có sẵn trên vỏ hộp bảo quản hoặc trên mặt vòng đeo). UBND phường, xã có trách nhiệm lưu ý và yêu cầu người dùng phải cam kết đeo thiết bị 24/7. Nếu vòng đeo tay này bị tháo hoặc tắt, thiết bị sẽ tự động cảnh báo cho người quản lý.

Sau khi được cấp tài khoản quản lý, đại diện phường, xã và cơ quan quản lý có thể đăng nhập vào phần mềm để theo dõi vị trí của người được cách ly, nhận cảnh báo về các trường hợp đi ra khỏi vị trí/khu vực dành cho người cách ly. Phần mềm cũng cung cấp thông tin biểu đồ của người đeo, đặc biệt, phát cảnh báo khi người đeo vòng bị sốt cao.

Cùng với đó, Đà Nẵng cũng sẽ vận hành phần mềm quản lý cách ly (https://quanlycachly.danang.gov.vn) kết hợp app Danang Smart City. Sở Y tế và UBND các quận, huyện, phường, xã triển khai thí điểm sẽ có yêu cầu tất cả người thực hiện cách ly tại nhà (hoặc người chăm sóc) tải và sử dụng app Danang Smart City trên điện thoại thông minh để sử dụng và khai báo y tế.

Tương tự như vòng đeo tay thông minh, khi ban hành quyết định cho phép F1 cách ly tại nhà, UBND phường, xã sẽ đồng thời gửi thông tin của người được cách ly về Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông để thực hiện cấu hình sử dụng và cấp tài khoản quản lý.

Khi nhận bàn giao người thực hiện cách ly tại nhà, UBND phường, xã sẽ có hướng dẫn cho người cách ly, hoặc người chăm sóc tải và sử dụng ứng dụng Danang Smart City để khai báo y tế. Người được cách ly cũng phải cam kết cho phép ứng dụng luôn truy cập vị trí của thiết bị (chọn chế độ luôn luôn/always) và camera; thực hiện khai báo y tế đúng theo khung giờ quy định (8h, 16h và 21h hằng ngày); cam kết phản hồi/trả lời ngay khi nhận được tin nhắn SMS/Zalo kiểm tra đột xuất.

"Hệ thống kiểm tra đột xuất bằng cách gửi tin nhắn, yêu cầu checkin trên phần mềm. Người được gửi tin nhắn phản hồi/trả lời bằng cách gửi hình chụp khuôn mặt tức thời. Thông tin ảnh chụp từ điện thoại sẽ xác định ngay thời gian, vị trí, do vậy không thể sử dụng hình ảnh có sẵn trên điện thoại để gửi cho cơ quan đang kiểm tra đột xuất", ông Trần Ngọc Thạch cho biết thêm.

Khi ứng dụng chính thức hoạt động, tương tác 2 chiều, đại diện phường, xã và cơ quan chức năng khác chỉ cần đăng nhập vào phần mềm (https://quanlycachly.danang.gov.vn) để theo dõi thông tin khai báo y tế và đưa ra các cảnh báo nếu có dấu hiệu bất thường từ người cách ly không tuân thủ các quy định.

Triển khai ứng dụng thẻ, vé QR Code đi chợ

Cùng với các ứng dụng trên, hiện nay Đà Nẵng đang đẩy mạnh triển khai ứng dụng thẻ, vé QR Code đi chợ phục vụ công tác phòng chống dịch. Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Công Thương, ban quản lý các chợ yêu cầu tất cả các chợ thực hiện quét mã thẻ, vé QR Code đi chợ để kiểm soát, quản lý thông tin người ra/vào chợ, bảo đảm tất cả người ra/vào chợ phải được lưu vết thông tin trên hệ thống thẻ vé điện tử của Thành phố.

Triển khai rà soát thông tin người dân trên địa bàn, bảo đảm mỗi hộ dân, người ở trọ (sinh viên, công nhân, ...) đều được cấp thẻ, vé QR Code đi chợ có đầy đủ thông tin (tên, số điện thoại, địa chỉ nhà) để liên hệ khi cần thiết.

Đối với siêu thị và một số chợ ít người, trường hợp không quét thẻ, vé QR Code đi chợ thì phải triển khai quét QR Code khai báo y tế để phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các chủ quản lý siêu thị, chợ triển khai sử dụng thông tin cảnh báo người nguy cơ qua kiểm soát quét QR Code (người ho, sốt, tiếp xúc với người nghi nhiễm, đến cùng địa điểm/thời điểm với F0, F1) thực hiện các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, cũng như thông báo ngay với BCĐ phòng, chống dịch địa phương để chỉ đạo xử lý.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top