Đà Nẵng giúp Quảng Nam kiểm soát khai báo y tế online, truy vết COVID-19

Thứ tư, 28/07/2021 10:39

Ngày 28/7, Sở TT&TT TP. Đà Nẵng cho biết đã triển khai hệ thống quản lý khai báo y tế và kiểm soát vào/ra qua QR Code để kịp thời phục vụ cho tỉnh Quảng Nam phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Đà Nẵng đang bố trí 9 máy chủ tại Trung tâm dữ liệu thành phố để cài đặt ứng dụng, đồng thời xây dựng và cài đặt hệ thống bao gồm 3 phân hệ phục vụ người dân khai báo y tế (web và app mobile); phục vụ các cơ quan, đơn vị kiểm soát ra vào (web và app mobile); quản lý, phục vụ phân tích dữ liệu phục vụ phòng chống dịch theo hướng chủ động.

20210728-pg8.jpg

Đà Nẵng giúp Quảng Nam kiểm soát khai báo y tế online, truy vết COVID-19. Ảnh cảnh ách tắc giao thông tại cửa ngõ ra vào Quảng Nam

Hệ thống đã đáp ứng hầu hết yêu cầu của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đồng thời có thêm chức năng nâng ca.

Với chức năng khai báo cho người dân, người dân có thể khai báo y tế trên nhiều kênh như: website khaibaoyte.quangnam.gov.vn, trên ứng dụng “Khai báo & Kiểm soát vào ra” (đã có sẵn trên Android, riêng iOS đang chờ phê duyệt) hoặc trên Tokhaiyte.vn của Bộ Y tế.

Sau khi khai báo, người dân được cấp 1 QR Code để xuất trình, checkin tại các điểm kiểm soát. Đối với người khai báo có nguy cơ (ho, sốt, tiếp xúc người nghi nghiễm, về từ vùng có dịch) QR Code có tên màu đỏ (bình thường màu xanh). Các lần khai báo lần sau, sẽ kế thừa lại dữ liệu lần khai báo trước nên khai rất nhanh.

Về chức năng kiểm soát cho các điểm checkin, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở, chủ địa điểm đăng nhập hệ thống để kiểm soát, checkin thông qua quét QR Code; mỗi tài khoản/địa điểm có thể sử dụng nhiều thiết bị đầu cuối để kiểm soát, checkin.

Các điểm checkin có thể sử dụng máy điện thoại, máy tính bảng; ngoài ra có thể sử dụng máy BarCcode; camera có kết nối máy tính (quét QR Code và qua hình ảnh khuôn mặt).

Khi checkin, trên màn hình điện thoại, máy tính sẽ có thông báo, cảnh báo các trường hợp nguy cơ (có triệu chứng ho, sốt…; tiếp xúc người nghi nhiễm; đến/về từ vùng có dịch) và các thông tin liên quan như Phụ lục kèm theo để cán bộ kiểm soát thực hiện các nghiệp vụ xét nghiệm, cách ly… kịp thời.

Ngoài ra, với Hệ thống khai báo y tế và quản lý vào/ra qua QR Code, các cơ quan chức năng của tỉnh có thể chủ động quản lý được dữ liệu dịch tễ do người dân khai báo, lịch sử check-in của người dân để phục vụ công tác sàng lọc, xét nghiệm, cách ly, truy vết khi cần.

Theo laodong.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top